Sức Khỏe

Cụ ông nhiễm vi khuẩn kháng hầu hết thuốc kháng sinh

Quang ninhNgười đàn ông 75 tuổi bị sốt, ho, khó thở tự mua thuốc uống được hai tuần, đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày 25/11 cho biết, bệnh nhân sốt và ho kéo dài, diễn biến nặng hơn, không có yếu tố dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho kết quả âm tính.

Anh khó thở, tím môi và tứ chi, khạc ra nhiều đờm đục, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy viêm phổi phải lan tỏa, bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi trên nền tăng huyết áp. Kết quả cấy đờm, làm kháng sinh đồ để xác định độ nhạy cảm của kháng sinh với vi khuẩn gây bệnh cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn đa kháng kháng sinh.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng (Phó trưởng khoa Thận nhân tạo – ICU) cho biết, bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh là Klebshieella pneumoniae. Đây là loại vi khuẩn có khả năng kháng lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh. Rất may bệnh nhân còn mẫn cảm với một số loại thuốc nên bác sĩ cho dùng kháng sinh đặc trị vi khuẩn đa kháng thuốc. Sau hai tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Một bệnh nhân khác, 59 tuổi, kém may mắn hơn người này, do bị nhiễm trùng bệnh viện đa kháng thuốc (Acinetobacter bauumanii), kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh. Bệnh nhân này bị viêm màng não, điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương được hai tuần thì hôn mê, thở máy, sốt liên tục, đờm đục.

“Trong trường hợp này, không còn loại kháng sinh nào có giá trị để sử dụng cho bệnh nhân. Đây thực sự là một thách thức trong điều trị”, bác sĩ Thắng nói.

Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng từ các tuyến điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng từ các tuyến điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kháng kháng sinh là một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu. Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách, không phù hợp tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc. Những người mắc bệnh mãn tính, người già yếu, tự ý dùng kháng sinh điều trị nhiều lần dễ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Ngoài ra, tình trạng kháng kháng sinh còn do lây nhiễm chéo vi khuẩn kháng kháng sinh trong bệnh viện, thường xảy ra ở những bệnh nhân phải điều trị dài ngày tại nhiều cơ sở y tế khác nhau.

“Bệnh nhân bị vi khuẩn kháng thuốc, bác sĩ sẽ rất khó chọn được loại kháng sinh phù hợp, lúc đó phải sử dụng thuốc mới đắt tiền hơn, hoặc phải phối hợp nhiều loại thuốc. Trong quá trình điều trị, cơ hội điều trị khỏi là khó khăn hơn cho bệnh nhân, đồng thời tăng nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân không kháng kháng sinh ”, bác sĩ Thắng nói.

Kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo hướng làm vô hiệu hóa hoặc làm giảm hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Bệnh có nguy cơ tăng nặng, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tốn kém, có thể tử vong. Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương gan, thận; tăng hen suyễn, dị ứng; tăng nguy cơ mắc chứng loạn khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, làm suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch. Việc lạm dụng kháng sinh cũng tạo ra vi khuẩn kháng thuốc.

Thuý Quỳnh