Giáo Dục

Cú sốc ‘đội sổ’ của nam sinh từng giành giải quốc gia và đi thi quốc tế

Kết quả này khiến không chỉ Đức mà ban giám hiệu nhà trường phải sửng sốt. Thậm chí, ông còn được “mời hỏi” để răn đe, cảnh cáo những học sinh giỏi được tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa những năm sau.

Sốc “lấy sách”

Lê Anh Đức (1998) là cựu học sinh lớp chuyên Tin của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Năm lớp 11, em đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học; sau đó tiếp tục tham dự Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương (APIO2016) năm lớp 12.

Với những nền tảng đó, Anh Đức quyết định chọn Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội là “điểm đến” cho 5 năm đại học của mình.

Cú sốc của nam sinh đoạt giải quốc gia đi thi quốc tế - 1

Lê Anh Đức (1998) là sinh viên Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, sau một học kỳ đầu tiên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đức cảm thấy “đây có vẻ là một lựa chọn sai lầm”.

“Hồi cấp 3, mình chỉ tập trung vào các môn chuyên nên vô tình bỏ qua các môn khác trên lớp. Việc được vào thẳng đại học cũng khiến em có tâm lý chủ quan, không có sự đầu tư kỹ lưỡng và dành nhiều thời gian cho việc ôn bài.

Khoảng thời gian mới vào trường, đối với Đức là những chuỗi ngày học tập khá vất vả.

“Kiến thức ở bậc đại học nặng và được tích lũy liên tục; Mỗi ngày một lượng kiến ​​thức mới được giới thiệu. Vì vậy, nếu không tự mình tu dưỡng thì chắc chắn chúng ta sẽ bị tụt hậu rất xa ”. Đức cho biết.

Quả thật, trong kỳ học đầu tiên đó, anh “rớt” với hơn nửa số môn đạt điểm F. Các môn còn lại, dù có thể đỗ nhưng điểm của Đức cũng thấp nhất lớp. Kết quả, cả học kỳ, Đức đạt điểm trung bình 1,0 / 4,0.

“Đối với tôi, đó là một cú sốc. Xung quanh em, các bạn đều học tập rất chăm chỉ và đạt kết quả tốt. Và tôi vẫn đang đấu tranh để có thể vượt qua môn học. Khi ngồi với bạn bè, tôi nghi ngờ bản thân về con đường mình đã chọn: “Tôi có đang đi sai đường không khi các bạn vẫn đang bay cao ở các trường khác? Hay em thử chuyển sang học Kinh tế, Ngoại thương, v.v.

Rơi vào cảm giác hụt ​​hẫng, hụt hẫng cũng là lúc Đức nghĩ mình cần nghiêm túc nhìn nhận lại con đường này.

“Sự thay đổi về môi trường sống từ một cậu học sinh cấp 3 chỉ biết ăn và học, lên thủ đô và tự lo liệu mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Mọi thứ đều mới mẻ với tôi nên tôi muốn khám phá. Mình cũng khám phá ra nhiều cái hay nên mới làm theo.

Chỉ đến học kỳ 2 năm thứ nhất, tôi mới bắt đầu nhận ra rằng “quay đầu là bờ”. Vì vậy, tôi đã bắt đầu đọc và học lại từ những kiến ​​thức cơ bản nhất. Từng chút một, mọi thứ bắt đầu tốt hơn ”. Đức nhớ lại.

“Cảm ơn Bách Khoa đã cho tôi thất bại …”

Hết năm thứ 2 đại học, Đức đã trả hết các môn. Mọi thứ sau đó diễn ra khá suôn sẻ. Anh ấy cũng thường xuyên đạt điểm cao nhất trong các chuyên ngành của mình.

Cú sốc của nam sinh đoạt giải quốc gia đi thi quốc tế - 2

Đức đã giành chức vô địch Samsung Software Challenge.

Quen biết Đức từ khi còn học ở trường chuyên Phan Bội Châu, điều khiến PGS ấn tượng. luôn có một “đam mê lớn” và “quyết tâm cao”.

Vì vậy, anh Thuận mong muốn có thể dẫn dắt Đức vào đội và tham gia cuộc thi lập trình quốc tế ICPC (International Collegiate of Programming Contest).

Không làm ông Thuận thất vọng, năm 2016, Anh Đức đã vô địch vòng quốc gia ICPC tại Việt Nam; sau đó là hạng 3 ICPC Asia Singapore Regional 2018; đứng thứ 2 tại ICPC Asia Cần Thơ Khu vực 2020,…

Anh cũng xếp thứ 41/135 tại Chung kết Thế giới ICPC danh giá; đoạt Cúp bạc Olympic Tin học sinh viên Việt Nam 2019 và đoạt giải Samsung Software Challenge…

Nhìn học trò của mình từng bước trưởng thành nhưng nhiều lần thất bại, thầy Thuận tâm sự: “Encyclopedia đầu tư và khuyến khích, nhưng không có ưu tiên cho học sinh Olympic trong bài tập ở trường. Vì vậy, không ai có thể giúp tôi vượt qua khó khăn này ngoài chính tôi và vươn lên ”.

Cú sốc của nam sinh đoạt giải quốc gia đi thi quốc tế - 3

Anh Đức và các sinh viên đại diện cho Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tham dự Vòng chung kết Thế giới ICPC 2019.

Ngày 6/9, Lê Anh Đức là một trong những sinh viên được vinh danh tại Lễ Tốt nghiệp năm 2021 của Học viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông. Gửi lời chia sẻ đến người thầy, người bạn của mình, Anh Đức xúc động nói: “Cảm ơn Bách Khoa đã để tôi thất bại. Cảm ơn gia đình, thầy cô và bạn bè đã giúp tôi đứng dậy ”.

Sau 5 năm học tập với nhiều thử thách, Đức đã tốt nghiệp loại Xuất sắc, trở thành Kỹ sư phần mềm tại một công ty công nghệ của Singapore ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, anh cho biết: “Học ở Bách Khoa đã rèn cho em ý chí ham học hỏi, tìm tòi học hỏi để đạt được thành tích nhất định. Bách Khoa khắc nghiệt nhưng nhờ vậy mà em biết mình vẫn có thể vượt qua nếu có. là nỗ lực hơn tôi. “

Lê Anh Đức cho rằng COVID-19 ảnh hưởng nhiều mặt nhưng đó là cơ hội cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Để có thể tìm được công việc ưng ý trước khi ra trường, theo Đức, tham gia các cuộc thi cũng là cách để các công ty biết đến và chủ động tìm đến bạn.

Ngoài ra, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp mà mình muốn ứng tuyển.

“Đối với sinh viên mới ra trường, tôi nghĩ điều quan trọng là phải tập trung vào việc tích lũy kinh nghiệm thực tế. Lúc đầu, tôi có thể tìm thấy những “điểm dừng” sẵn sàng chấp nhận rằng tôi bắt đầu từ con số không. Khi tôi đã học được nhiều thứ, tôi sẽ tiếp tục lặp lại quy trình, dần dần hồ sơ của tôi sẽ dày lên. và tích lũy thêm kinh nghiệm ở các vị trí khác nhau. Từ đó, cơ hội việc làm cũng sẽ rộng mở hơn cho các bạn sinh viên mới ra trường ”.

.

Nguồn: https://vtc.vn/cu-soc-doi-so-cua-nam-sinh-tung-gianh-giai-quoc-gia-va-di-thi-quoc-te-ar635159.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button