Tin Tức

Cử tri cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 khi đi bầu cử?

Công tác chuẩn bị bầu cử tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được cách ly y tế. Tại đây, 376 cán bộ, nhân viên bệnh viện sẽ tham gia bỏ phiếu; 47 nhân viên bảo vệ, vệ sinh, căng tin; 274 bệnh nhân / tổng số 356 bệnh nhân (trừ bệnh nhân dưới 18 tuổi, bệnh nhân thở máy nặng, ECMO, và người nước ngoài) sẽ thực hiện quyền biểu quyết.

Chỉ còn 1 ngày nữa là đến ngày cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (Bầu cử toàn quốc).

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế cũng đã xây dựng các kịch bản tổ chức phòng chống trong bối cảnh có dịch trong tổ chức. bầu cử nơi có dịch, nơi không có dịch và đặc biệt chú ý tổ chức hòm phiếu phụ ở nơi cách ly có bệnh nhân F1, F2, đặc biệt đối với bệnh nhân F0. .

Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn các phương án cho các tình huống tùy theo mức độ.

Theo Bộ trưởng, đối với các địa phương không có trường hợp lây nhiễm, Bộ Y tế có kịch bản trong vấn đề bầu cử, đã chỉ đạo kỹ như không tổ chức quá đông người, đeo khẩu trang, xã hội xa cách. , đi một chiều, đảm bảo thông thoáng để tránh lây nhiễm bệnh tật cho khu vực bỏ phiếu.

Đối với các cơ sở cách ly, Bộ Y tế cũng có kịch bản để đảm bảo quyền lợi cho cử tri nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đối với những bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ có kế hoạch chỉ đạo cán bộ y tế các bệnh viện, cơ sở y tế phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ Tổ bầu cử thực hiện nhiệm vụ. đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn Covid-19.

Cử tri cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn chống lại Covid-19 khi bỏ phiếu? - Ảnh 1.

Chuẩn bị hòm phiếu tại Bệnh viện K, nơi được cách ly y tế

“Chúng tôi cũng có kịch bản bỏ phiếu trong trường hợp cử tri dương tính với SARS-CoV-2. Cử tri được phép bỏ phiếu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo không lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sang tổ bầu cử hoặc lây nhiễm trong khu vực bầu cử, bảo đảm quyền bầu cử.

Những người dương tính với SARS-CoV-2 sẽ sử dụng bộ quần áo riêng của họ, bộ quần áo này phải được tiêu hủy sau khi sử dụng. Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo về việc khử trùng thùng phiếu ”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Với các khối bệnh viện trong tình trạng cách ly y tế, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế cũng đã lên kịch bản đầy đủ. Đơn cử như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 – nơi có số lượng bệnh nhân Covid-19 đông nhất hiện nay. Các cơ sở này phải được Giám đốc bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp giúp tổ bầu cử thực hiện quyền biểu quyết.

Bộ Y tế cũng tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra thuận lợi.

668 / CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021. -2026. Công văn nhấn mạnh, trong quá trình triển khai bầu cử, cần chú trọng bổ sung phương án / kế hoạch bầu cử đối với cử tri làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị.

Tại các địa phương phát hiện ca bệnh, mỗi điểm bỏ phiếu phải bố trí khu vực cách ly tạm thời cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Cử tri cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn chống lại Covid-19 khi bỏ phiếu? - Ảnh 2.

Không khí bầu cử tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người bị cách ly tại gia đình, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực phong tỏa thì trước và sau phải khử trùng bề mặt thùng phiếu. khi kết thúc biểu quyết.

Sau khi kết thúc việc bỏ phiếu, hòm phiếu phải để nơi riêng và được đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị và hướng dẫn mang, cởi phương tiện bảo vệ cá nhân (quần áo, kính mắt, mũ, găng tay). tay, khẩu trang, ủng …); thực hiện thu gom phương tiện bảo vệ cá nhân sau khi sử dụng làm chất thải lây nhiễm.

Người bình chọn phải sử dụng bút và thước riêng khi tham gia bỏ phiếu (bỏ sau 1 lần sử dụng).

Các điểm bỏ phiếu phải thông thoáng, thoáng mát; cử tri bỏ phiếu ra vào theo một chiều; tiến hành bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi lại thời gian bỏ phiếu của cử tri để tiện quản lý và truy xuất nguồn gốc nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời, đảm bảo khoảng cách và tuân thủ 5K trong khu vực bầu cử.

Không cho người có triệu chứng ho, sốt hoặc nghi ngờ hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia vào Tổ bầu cử và các hoạt động bầu cử….

Chúng tôi đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Nhận định về tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay nhìn chung tình hình dịch bệnh trên cả nước đang được kiểm soát tốt.

“Hai địa phương chúng tôi rất quan tâm là Bắc Giang và Bắc Ninh, những ngày qua Bắc Giang và Bắc Ninh đã nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã cử Bộ phận Thường trực hỗ trợ chặt chẽ. Vì vậy, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cũng đã có những biện pháp cần thiết về xã hội hóa, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, thành lập các khu cách ly y tế, nâng cao năng lực điều trị.

Chúng tôi hy vọng trong vài ngày tới, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt tại 2 địa phương này. Nếu kiểm soát tốt hai tỉnh này, chúng ta sẽ yên tâm hơn với tình hình chung cả nước ”, Bộ trưởng chia sẻ.

Còn các địa phương khác, thời gian qua cũng xảy ra một số trường hợp xâm nhập nhưng về cơ bản các địa phương đã triển khai nhanh chóng, đồng bộ và quyết liệt các biện pháp chống dịch nên cả nước tương đối an toàn.

Hiện có 3 địa phương đã 14 ngày không có báo cáo ca mắc mới. Trong 24 giờ qua, Việt Nam cũng không có ổ dịch mới.

.

Nguồn: https://danviet.vn/cu-tri-can-luu-y-gi-de-dam-bao-an-toan-phong-dich-covid-19-khi-di-bau-cu-20210522083434303.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button