Thế Giới

Cử tri Nhật bắt đầu bỏ phiếu bầu Hạ viện, quyết định ‘số phận’ của Thủ tướng Kishida

Cử tri Nhật Bản bắt đầu bỏ phiếu bầu Hạ viện, quyết định'số phận' của Thủ tướng Kishida - Ảnh 1.

Đám đông lắng nghe Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu trong chiến dịch tranh cử ngày 30/10 tại Tokyo, Nhật Bản – Ảnh: REUTERS

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của Nhật Bản sau hơn hai năm. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ước tính sẽ tăng từ mức dưới 55% trong hai cuộc bầu cử trước.

Theo báo Nikkei Asia, số cử tri đi bỏ phiếu nhiều hơn có thể giúp các đảng đối lập với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Kishida giành được một kết quả thuận lợi.

Trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Nhật Bản sẽ bỏ phiếu để chọn 465 ghế trong Hạ viện, cơ quan có nhiều quyền lực hơn trong Quốc hội.

289 ghế sẽ được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử một ghế và 176 ghế sẽ được bầu theo tỷ lệ đại diện.

Cuộc bầu cử này cũng được kỳ vọng sẽ thể hiện đánh giá của người dân về cách chính phủ Nhật Bản đã xử lý các vấn đề nổi cộm hiện nay, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng COVID-19 và suy thoái kinh tế.

Ông Kishida trở thành chủ tịch LDP vào tháng 9 năm 2021, thay thế cựu thủ tướng Suga Yoshihide.

Sự ủng hộ của công chúng Nhật Bản dành cho ông Suga đã giảm đi đáng kể vì ông phải đối phó với đại dịch, cũng như quyết tâm đăng cai Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng LDP có thể thua cuộc tổng tuyển cử này dù có lãnh đạo mới là ông Kishida. LDP nắm giữ 276 ghế trước khi ông Kishida tuyên bố giải tán Hạ viện vào ngày 14/10.

Mọi sự tập trung hiện nay là liệu LDP có thể giành được ít nhất 233 ghế để giữ đa số trong Hạ viện hay không. Nếu LDP không thể duy trì quyền lực đa số, quyền lực trong chính phủ của ông Kishida sẽ bị suy giảm đáng kể.

Đảng Công Minh (Komeito) – đảng liên minh với LDP – từng giữ 29 ghế Hạ viện trước ngày 14/10.

LDP đang đối mặt với thách thức lớn hơn khi các đảng đối lập liên kết với nhau. Đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) – đảng đối lập lớn nhất của LDP – từng giữ 112 ghế trong Hạ viện.

CDP đã thành lập một liên minh bầu cử với các đảng khác để thu thập phiếu bầu.

Trong quá khứ, các đảng đối lập ở Nhật Bản không chỉ đấu tranh với phe bảo thủ mà còn cạnh tranh với nhau. Điều này từng giúp LDP và Koimeito duy trì lợi thế lớn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cu-tri-nhat-ban-bat-dau-bo-phieu-bau-ha-vien-20211031084957299.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button