Thời Trang

Cử tri trẻ quan tâm đến vấn đề tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học | Giới trẻ

Cần giúp sinh viên tiếp cận doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất

Bạn Đỗ Ngọc Thanh Danh, sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chia sẻ: “Bản thân em cũng hơi lo lắng về vấn đề việc làm vì tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường không hề nhỏ”.

Để giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi ra trường, Thành Danh cho rằng trường đại học và doanh nghiệp cần thắt chặt liên kết để sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, hạn chế việc phải đào tạo lại từ đầu. Theo Thành Danh, các trường đại học nên mở rộng cơ hội thực tập cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất, thứ hai để sớm làm quen với môi trường làm việc.

Tương tự, Nguyễn Ngọc Phương Thảo, sinh viên năm 2 Học viện Cán bộ TP.HCM cho biết: “Em mong muốn sau khi ra trường sẽ tìm được việc làm đúng chuyên ngành yêu thích”. Phương Thảo kiến ​​nghị, Nhà nước cần có chính sách liên quan đến đào tạo đại học gắn với điều phối nhân lực để hỗ trợ sinh viên mới ra trường tìm được việc làm phù hợp.

Cử tri trẻ quan tâm đến việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học - Ảnh 1

Việc làm là mối quan tâm lớn nhất của sinh viên sau khi ra trường để ổn định cuộc sống và phát triển bản thân

Bên cạnh đó, Nguyễn Tuấn Tú, sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, mong muốn tổ chức Đoàn tăng cường các giải pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ sinh viên tìm được việc làm phù hợp.

“Đoàn trường cần là cầu nối giữa sinh viên với các cơ quan, doanh nghiệp để cung cấp cho các em những thông tin về dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động hiện nay. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng cần có giải pháp hỗ trợ sinh viên chuẩn bị nền tảng kiến ​​thức, kỹ năng phù hợp vì yêu cầu nghề nghiệp trước khi bước vào thị trường lao động ”, Tuấn Tú bày tỏ sự kỳ vọng.

Hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động và việc làm

Trao đổi với phóng viên Báo Thiếu niên về vấn đề việc làm cho sinh viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương. Thanh niên việt nam, Anh trai Nguyễn Anh Tuấn, cho biết: “Tôi đặc biệt quan tâm đến các chính sách giúp đỡ thanh niên như: hỗ trợ thanh niên tìm việc làm, hỗ trợ sinh viên có việc làm sau khi ra trường”.
“Chúng tôi có chương trình phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để định hướng cho các bạn trẻ trước khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời có thái độ và hiểu biết để chọn công việc phù hợp với năng lực, sở trường, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu nhân lực của đất nước trong vòng 3 năm, 5 năm tới ”, ông nói. Nguyễn Anh Tuấn Ghi chú.
Cử tri trẻ quan tâm đến việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học - Ảnh 2 -

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ với các bạn trẻ tại một hội nghị ở TP Thủ Đức liên quan đến nội dung việc làm cho thanh niên, sinh viên

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, điều đầu tiên là phải chọn một nghề nghiệp Bước tiếp theo là nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng sát với nhu cầu của doanh nghiệp và người sử dụng lao động để tránh tình trạng phải đào tạo lại những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết thêm, Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB-XH đang chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này. “Rõ ràng những năm qua chất lượng tốt nghiệp đại học, cao đẳng được nâng lên rõ rệt, bên cạnh đó, các bạn trẻ quan tâm hơn đến việc chọn đúng ngành nghề đúng năng lực, sở trường, hoàn thiện không phải ai cũng phải học đại học như trước đây ”, ông Nguyễn Anh Tuấn bình luận.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, Đoàn, Hội có vai trò hỗ trợ, trang bị và đào tạo cho sinh viên những kỹ năng và phương pháp cần thiết cho việc làm sau này.

“Vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong các trường đại học, cao đẳng là đưa sinh viên vào các hoạt động trải nghiệm kỹ năng, tổ chức phong trào, tạo môi trường rèn luyện phương pháp làm việc nhóm và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trước khi ra trường, kể cả xin việc, cách trả lời phỏng vấn, và cách tiếp cận nhà tuyển dụng ”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Cử tri trẻ quan tâm đến việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học - ảnh 3 -

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao đổi với thanh niên TP Thủ Đức về việc làm và khởi nghiệp

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn lưu ý các trường đại học, cao đẳng và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cần nâng cấp các cổng thông tin điện tử để kết nối các đơn vị tuyển dụng với sinh viên. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng có thể tổ chức định kỳ các hội chợ nghề nghiệp, diễn đàn việc làm để các nhà tuyển dụng gặp gỡ sinh viên năm cuối.
Mặt khác, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: “Chúng ta cần động viên, khuyến khích, tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên, sinh viên. khởi nghiệp. Thanh niên khởi nghiệp không chỉ lo việc làm cho bản thân mà còn tạo ra doanh nghiệp, mang đến cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, sinh viên khác ”.
Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Bộ LĐ-TB & XH cũng có nhiều chương trình hiệu quả để đưa thực tập sinh ra nước ngoài (trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu khác như Đức). “Như vậy, có nhiều kênh để chúng ta giải quyết việc làm, nhất là việc làm cho sinh viên sau khi ra trường”, ông Nguyễn Anh Tuấn lưu ý.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết sẽ tiếp tục kiến ​​nghị với Quốc hội, Chính phủ để hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động, việc làm, đặc biệt là chính thức hóa các quy định của Luật Thanh niên. Năm 2020 liên quan đến giải quyết việc làm cho thanh niên.

“Một khi có những quy định, chế tài hay chính sách khuyến khích đối với người sử dụng lao động trong việc tuyển dụng thanh niên, chúng ta sẽ có cơ chế, chính sách đồng bộ hơn, từ đó thúc đẩy vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên, sinh viên ngày càng tốt hơn”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/cu-tri-tre-quan-tam-den-van-de-tim-viec-lam-sau-khi-tot-nghiep-dai-hoc-1386359.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button