Công Nghệ

Cua ‘hóa thạch sống’ lũ lượt bò vào bờ

Châu MỹHàng trăm nghìn con trai biển – loài được mệnh danh là “cua hóa thạch sống” – đổ về vịnh Delaware để đẻ trứng khi thủy triều lên vào tháng Năm và tháng Sáu.

Cua 'hóa thạch sống' bò lên bờ

Giun biển lên bờ đẻ trứng. Video: AFP

Các nhà khoa học và tình nguyện viên đã đến một bãi biển được bảo vệ dọc theo Vịnh Delaware để khảo sát sam biển hoặc cua móng ngựa đẻ trứng hàng trăm nghìn con ở Bờ Đông Hoa Kỳ từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Nhóm nghiên cứu đã đặt một khung đo trên cát, đếm các cá thể bên trong để đưa ra ước tính số lượng và giúp các con vật bị lật do triều cường. Theo nhà khoa học môi trường Taylor Beck trong dự án khảo sát, thuê các nhà khoa học là người dân giúp thu hút sự quan tâm của cộng đồng và mở rộng bộ dữ liệu của chính phủ.

Với chiếc vỏ giống mũ bảo hiểm, chiếc đuôi nhọn hoắt và năm cặp chân nối với miệng, họ Limulidae không có vẻ ngoài dễ thương. Nhưng vì máu xanh tươi của chúng đông lại khi có một thành phần độc hại gọi là nội độc tố vi khuẩn, hắc mai biển đã đóng một vai trò thiết yếu trong thử nghiệm an toàn sản phẩm y sinh kể từ những năm 1970, thay vào đó là tiềm năng thử nghiệm trên thỏ. Laurel Sullivan, quan chức giáo dục cộng đồng về động vật không xương sống cho biết: “Chúng không hề đáng sợ.

Trong 450 triệu năm, hắc mai biển đi lang thang trên các đại dương của Trái đất. Hiện nay, loài động vật “hóa thạch sống” này được xếp vào danh sách dễ bị tổn thương ở châu Mỹ và có nguy cơ tuyệt chủng ở châu Á, do mất môi trường sống và khai thác quá mức để làm thức ăn và mồi nhử cũng như trong ngành dược phẩm. Mặc dù tên tiếng Anh của chúng có nghĩa là “cua móng ngựa”, nhưng trên thực tế, chúng có quan hệ họ hàng gần hơn với nhện và bọ cạp, bao gồm 4 loài phụ, một loài sống ở Bờ Đông và Vịnh Bắc Mỹ. Châu Mỹ, 3 loài còn lại phân bố ở Đông Nam Á.

Cua móng ngựa Đại Tây Dương có 10 mắt và kiếm ăn bằng cách ấn con mồi như giun và trai vào giữa hai chân, sau đó đưa thức ăn vào miệng. Sam đực nhỏ hơn nhiều so với Sam cái. Chúng bò theo nhóm khoảng 15 con khi sinh sản. Con đực giao phối với con cái khi đến gần bờ. Trên bờ, con cái đẻ 5.000 quả trứng to bằng quả bóng gôn để con đực thụ tinh. Hàng triệu quả trứng nhỏ màu xanh lá cây nằm rải rác trên bãi biển, trở thành nguồn thức ăn quan trọng cho các loài chim di cư.

Nivette Perez-Perez, quản lý khoa học cộng đồng tại Trung tâm Vịnh nội địa Delaware, chỉ ra một dải trứng khổng lồ trải dài gần như toàn bộ bãi biển tại Khu bảo tồn sinh thái trang trại James. Nhiều con chim hải âu mỏ cam sà xuống ăn trứng. Việc sinh sản rất nguy hiểm đối với sên biển vì chúng dễ bị tổn thương nhất trên biển. Khi thủy triều rút, một số chiếc không may bị lật. Khoảng 10% số loài sam biển chết mỗi năm do nằm sấp dưới ánh nắng mặt trời. Năm 1998, Glenn Gauvry, người sáng lập Quỹ Nghiên cứu và Phát triển Hệ sinh thái, đã khuyến khích mọi người đóng góp bằng cách biến sên sống trở lại, giúp tăng cơ hội sống sót của loài.

Mỗi năm, khoảng 500.000 con samosas được thu hoạch và lấy máu của chúng để chiết xuất một chất hóa học có tên là Limulus Amebocyte Lysate, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm tra một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm sang thuốc, kim tiêm và thiết bị y tế. Ước tính, tỷ lệ tử vong của cá mập biển trong quá trình này là 15%, những con sống sót sẽ được thả về biển.

An Khang (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-tram-nghin-cua-hoa-thach-song-bo-vao-bo-de-trung-4482829.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button