Thể Thao

Cua-rơ Anh phá kỷ lục 38 năm ở Tour de France

Nước phápTom Pidcock là tay đua trẻ nhất giành chiến thắng trên đỉnh Alpe d’Huez, khi anh về nhất chặng 12 của Tour de France 2022 vào ngày 14 tháng 7.

Chặng 12 diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh Pháp, có lộ trình dài 165,5 km từ Briancon đến Alpe d’Huez, với ba ngọn núi Col du Galibier, Col de La Croix de Fer và chặng leo núi Alpe d’Huez. Các tay đua đã phải trải qua 13,8km leo núi liên tục với độ dốc trung bình 8,1% để về đích gần khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Alpe d’Huez.

Người hâm mộ đã cổ vũ cho Pidcock khi anh gần cán đích trên đỉnh Tour de France Alpe dHuez mang tính biểu tượng.  Ảnh: AFP

Người hâm mộ đã cổ vũ cho Pidcock khi anh gần cán đích trên đỉnh Tour de France Alpe d’Huez mang tính biểu tượng. Hình ảnh: AFP

Pidcock và Chris Froome – người từng 4 lần vô địch Tour de France vào các năm 2013, 2015, 2016 và 2017 – đã hợp lực khi xuống dốc tại Col du Galibier để bắt kịp nhóm dẫn đầu.

Ở chặng cuối cùng của cuộc leo núi, vị trí đầu bảng là cuộc cạnh tranh giữa Louis Meintjes, Froome, Pidcock, Neilson Powless và Giulio Ciccone. Năm vận động viên đua xe đạp này đang dẫn trước hơn sáu phút so với nhóm đuổi theo, bao gồm cả những ứng cử viên hàng đầu.

Giữa tiếng chuông leng keng và pháo sáng của hàng trăm nghìn người hâm mộ dọc đường, Pidcock tăng tốc để bỏ lại Powless và Ciccone, cách vạch đích 10,5 km. Meintjes và Froome cố gắng cạnh tranh vị trí đầu bảng nhưng dần dần bỏ cuộc.

Pidcock – vận động viên leo núi giành HCV Olympic Tokyo 2021 – đã một mình thoát hiểm để cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 55 phút 24 giây, hơn người thứ hai là Louis Meintjes 48 giây.

Ở tuổi 22, Pidcock đã làm nên lịch sử khi trở thành tay đua Tour de France trẻ nhất giành chiến thắng trên đỉnh Alpe d’Huez thuộc dãy Alps miền Trung nước Pháp. Kỷ lục cũ thuộc về Lucho Herrera, khi tay đua người Colombia cán đích đầu tiên trên đường đua Alpe d’Huez năm 1984 ở tuổi 23.

Các sự kiện chính của chặng 12 của Tour de France

Diễn biến chính của chặng 12 Tour de France 2022 ngày 14/7.

“Đây chắc chắn là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của tôi trên đường đua,” Pidcock, một tay đua xe đạp vô địch thế giới cho biết. “Thật khó để mô tả cảm giác lướt qua những lá cờ, những bàn tay cổ vũ của người hâm mộ và nhiều hơn thế nữa. Bạn không thể trải nghiệm điều đó ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Alpe d’Huez tại Tour de France.” .

Froome về thứ ba khi anh về đích sau Pidcock 2 phút 6 giây, và tiếp tục bỏ lỡ cơ hội đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc đua kể từ cú va chạm gần như kết thúc sự nghiệp của anh ba năm trước. “Tôi đã cống hiến tất cả và không hối tiếc”, tay đua xe đạp 37 tuổi nói sau chặng 12.

Trong ngày đầu tiên khoác áo Vest vàng, Jonas Vingegaard và nhà ĐKVĐ Tadej Pogacar lần lượt xếp thứ 5 và 6 khi kém Pidcock 3 phút 23 giây. Kết quả này giúp Vingegaard bảo vệ thành tích Áo vàng chung cuộc với thời gian 46 giờ 28 phút 46 giây, dẫn trước Pogacar 2 phút 22 giây. Trong khi đó, Wout van Aert giữ Áo xanh với 313 điểm.

Hôm nay, 2022 Tour de France sẽ tiếp tục diễn ra chặng 13 với chặng đường 193 km bằng phẳng từ Le Bourg-d’Oisans đến Saint-Etienne, Pháp.

Kết quả giai đoạn 12 và các cuộc đua cá nhân.

Kết quả giai đoạn 12 và các cuộc đua cá nhân.

Hồng Duy

Nguồn: https://vnexpress.net/cua-ro-anh-pha-ky-luc-38-nam-o-tour-de-france-4488045.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button