Thế Giới

Cuba xem xét thử nghiệm vaccine cho trẻ dưới hai tuổi

Cuba đang đánh giá khả năng thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới hai tuổi sau kết quả khả quan từ một chương trình tiêm chủng lớn.

Ông Eduardo Martinez, Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Sinh học Quốc gia Cuba (BioCubaFarma), cho biết hồi giữa tuần rằng các nhà chức trách đang xem xét tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em dưới hai tuổi bằng vắc-xin Covid-19 tự chế. sản xuất, do mức độ an toàn cao đã được chứng minh trong các thử nghiệm trước đây cũng như chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Cơ quan thông tấn nhà nước Prensa Latina Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng vắc xin Soberana 02 cho trẻ 2-18 và một mũi vắc xin Soberana Plus do Viện vắc xin Finlay phát triển, với tỷ lệ hiệu quả là 91,2%. Kết quả nghiên cứu tiêm vắc xin cho trẻ em sẽ sớm được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát Thuốc và Thiết bị Y tế Nhà nước (CECMED) để đánh giá.

Một y tá chuẩn bị tiêm vắc xin Soberana 02 trong cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Cuba vào tháng 3.  Ảnh: AFP.

Một y tá chuẩn bị tiêm vắc xin Soberana 02 trong cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Cuba vào tháng 3. Ảnh: AFP.

Ông Martinez cho biết tất cả trẻ em và thanh thiếu niên từ 2-18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều Soberana 02. Bộ trưởng Y tế Jose Angel Portal Miranda cho biết con số này chiếm 92% trẻ em ở Cuba, trong khi đó 8% còn lại là trẻ em dưới hai tuổi, nhấn mạnh rằng Cuba sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới nối lại việc dạy học trực diện với tất cả học sinh được tiêm chủng vào tháng 11.

Hầu hết các trường học ở Cuba đã đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2020 và học sinh xem bài học qua tivi. Năm học mới của Cuba bắt đầu từ ngày 6/9 và học sinh nước này phải tiếp tục học từ xa cho đến khi tất cả trẻ em đủ điều kiện được tiêm vắc xin Covid-19.

Cuba là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh phát triển vắc xin Covid-19 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp, không cần bảo quản ở nhiệt độ quá thấp như một số vắc xin sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) đã từng có. ủy quyền khẩn cấp.

Cuba ghi nhận 932.768 trường hợp mắc và 8.037 trường hợp tử vong, tăng lần lượt 1.946 và 19 trường hợp so với một ngày trước đó.

Thế giới đã ghi nhận 241.049.212 trường hợp nhiễm nCoV và 4.904.799 ca tử vong, tăng lần lượt là 338.374 và 5.140, trong khi 216.578.212 người đã khỏi bệnh, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Nga Hôm qua ghi nhận thêm 33.208 ca mắc và 1.002 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lần lượt là 7.958.384 và 222.315. Các số liệu mới đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp tăng kỷ lục về cả nhiễm trùng và tử vong kể từ khi dịch bùng phát ở Nga, cũng là lần đầu tiên quốc gia này báo cáo hơn 1.000 trường hợp tử vong trong một ngày do Covid-19. .

Nga hiện là khu vực có dịch bệnh đứng thứ 5 trên thế giới và là quốc gia có số người chết cao nhất châu Âu. Việc thiếu các hạn chế nghiêm ngặt được cho là nguyên nhân khiến virus lây lan, mặc dù một số khu vực đã áp dụng hình thức kiểm tra mã QR để ra vào các nơi công cộng.

Điện Kremlin trì hoãn việc tái áp đặt các hạn chế lớn, mặc dù gọi tỷ lệ tiêm chủng của nước này là “thấp không thể chấp nhận được” và yêu cầu các quan chức đảm bảo “nền kinh tế tiếp tục hoạt động”. Theo Chính phủ Nga, hệ thống y tế của nước này không quá tải và sẵn sàng tiếp nhận số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Các quan chức ở Matxcơva, tâm chấn của đợt bùng phát ở Nga, đầu tuần này đã thông báo rằng họ sẽ mở hơn 20 điểm thử nghiệm xung quanh thủ đô để mọi người có thể thực hiện các xét nghiệm nhanh miễn phí.

Nga đã phát triển một số loại vắc xin nhưng các cơ quan chức năng phải đối mặt với tình trạng một bộ phận người dân nghi ngờ vắc xin.

Campuchia ghi nhận 116.407 ca nhiễm và 2.634 ca tử vong, tăng lần lượt so với 267 và 24 ca của ngày hôm trước.

Các quan chức y tế cho biết gần 1,86 triệu trẻ em 6-12 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin này, đạt 97,98% kế hoạch sau gần một tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng ở độ tuổi này.

Campuchia đang triển khai đồng thời 5 chương trình tiêm chủng cho người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên, nhằm mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 91% dân số, tương đương 14,5 triệu người.

Vũ Anh (Theo dõi Prensa Latina, Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuba-xem-xet-thu-nghiem-vaccine-cho-tre-duoi-hai-tuoi-4372871.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button