Kinh Doanh

Cục Thú y: Dự thảo kiểm tra hàng hóa nhập khẩu chưa phù hợp với thực tiễn


Cục Thú y: Dự thảo kiểm tra hàng nhập khẩu không phù hợp thực tiễn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị – Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 23/11, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN & PTNT) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Nghị định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng. kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu do Tổng cục Hải quan xây dựng (gọi tắt là dự thảo Nghị định).

Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết tại Dự thảo Nghị định ngày 1/11, đã được gửi Thủ tướng Chính phủ để lấy ý kiến ​​các thành viên Chính phủ, tại Điều 1 không có nội dung liên quan đến kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu, tương tự nhiều quy định khác cũng không đề cập đến kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu.

Về thẩm quyền, ông Long cho rằng việc giao cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra chuyên ngành sẽ không đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành như Luật Thú y.

“Tuy nhiên, Điều 7, NSĐiều 25 và NSĐiều 26 trong dự thảo nghị định có quy định về kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu nhưng chưa phù hợp với Luật Thú y, chưa đáp ứng yêu cầu của khoa học và thực tiễn ”, ông Long nói.

Theo anh Long, nNếu tổ chức thực hiện đúng các nội dung như dự thảo nghị định thì nguy cơ nhiều dịch bệnh nguy hiểm từ các nước vào Việt Nam. Vì trên thế giới và các nước, có rất nhiều bệnh nguy hiểm, lây truyền giữa động vật và con người.

Ông Long đề nghị tiếp tục thực hiện các quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn chi tiết của Luật Thú y.

“Không đưa hàng hóa là sản phẩm động vật nhập khẩu vào nội dung, phạm vi điều chỉnh của dự thảo nghị định và bỏ nội dung liên quan đến sản phẩm động vật nhập khẩu tại các Điều 7, 25 và 26 của dự thảo nghị định này”, ông Long đề nghị.

Ông Lê Thanh Hòa, Chánh Văn phòng SPS Việt Nam nhấn mạnh, dự thảo Nghị định phải làm rõ danh mục hàng hóa, các danh mục hàng hóa được quy định trong Luật An toàn thực phẩm …

“Nếu đưa ra cơ chế khác sẽ gây ra rất nhiều rắc rối vì hải quan làm không nhanh. vì họ không có cơ sở hạ tầng, không có kỹ thuật và kỹ năng, không được đào tạo về kiểm tra và đánh giá rủi ro ”, ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco cho biếtMột số điểm của dự thảo nghị định chưa phù hợp với Luật Thú y và tình hình thực tế.

“Nhiều loại hàng hóa hiện nay được doanh nghiệp cho phép đưa về kho của doanh nghiệp nằm rải rác ở các tỉnh thành khác nhau nên việc cập nhật biên bản lấy mẫu trong vòng hai giờ rất khó khăn”, ông So nói.

Ông Nguyễn Văn Bách, Tổng giám đốc Công ty Amavet cho biết: Trong dự thảo nghị định này hầu như không đề cập đến vấn đề kiểm soát dịch bệnh động thực vật, kiểm soát an toàn thực phẩm.

“Tôi xem bản nháp mCó rất nhiều đợt kiểm tra, kiểm dịch miễn phí nên nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi trong thời gian tới”, anh Bách nói.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, việc cắt giảm thủ tục hành chính là đúng nhưng không có nghĩa là bỏ kiểm dịch. Bộ NN & PTNT cũng đã chỉ đạo gắn kiểm tra an toàn thực phẩm với kiểm dịchNếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ giết chết nền sản xuất trong nước.

Xem xét sửa đổi các quy định về kiểm dịch nhập khẩu Xem xét sửa đổi các quy định về kiểm dịch nhập khẩu

TTO – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết ngành nông nghiệp đang quản lý, cấp phép khoảng 20 loại giấy chứng nhận phải cấp lại.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button