Kinh Doanh

Cục Thuế Hà Nội: Sẽ xử lý nếu khai giá mua bán nhà thấp hơn thực tế

Cục Thuế Hà Nội vừa có công văn ngỏ về việc chấp hành quy định của pháp luật khi chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, cơ quan thuế cảnh báo trường hợp trốn thuế khi kê khai trên hợp đồng thấp hơn thực tế nộp.

Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định, bất động sản, nhà, đất luôn là tài sản lớn và lâu dài đối với mỗi gia đình, cá nhân. Tài sản này ngoài việc để ở, còn có thể được sử dụng vào các giao dịch dân sự khác như chuyển nhượng, góp vốn, vay vốn ngân hàng, thừa kế hoặc chứng minh thu nhập để phục vụ nhu cầu đi du học, du lịch …

Cục Thuế Hà Nội: Sẽ xử lý nếu giá bán nhà thấp hơn giá thực tế - Ảnh 1.

Cục Thuế TP Hà Nội có công văn cảnh cáo hành vi khai man hợp đồng mua bán bất động sản để trốn thuế (Ảnh minh họa: Dân trí).

Vì bất động sản, nhà đất là tài sản lớn, gắn liền với cuộc sống của gia đình, cá nhân và pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất. Vì vậy, khi mua bán, việc lập hồ sơ cẩn thận, chính xác và đầy đủ là vô cùng quan trọng.

Hồ sơ chuyển nhượng, đăng ký là cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng, quyền sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Trong thời gian qua, vì nhiều lý do khác nhau, đã có trường hợp kê khai sai giá giao dịch mua bán, trong đó có trường hợp tư vấn trái luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài đến tất cả người mua – người bán và các bên liên quan.

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán hoặc trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế để giảm số thuế phải nộp là vi phạm pháp luật.

Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: Khi phát sinh khiếu nại, khởi kiện, tố cáo, bồi thường, các tình huống pháp lý. Lý do khác.

Việc xác định, kê khai sai giá trị tài sản nhằm giảm số thuế phải nộp có thể gây phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan pháp luật xác minh khi nghi ngờ có hành vi khai man để không nộp thuế.

Để tài sản mua bán nhà đất yên tâm không vướng vào những rắc rối không đáng có, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo khi phát sinh các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Cần thực hiện thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ quyền lợi của người mua, bán bất động sản. .

Trường hợp khi mua bán đã ghi sai giá trên hợp đồng mua bán mà không làm thủ tục đăng ký, cấp mới thì người dân cần yêu cầu cơ quan công chứng hủy bản công chứng cũ và làm giấy chứng nhận mới. .

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không thể điều chỉnh trên hợp đồng mua bán đã công chứng, Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị người dân chủ động liên hệ với cơ quan thuế tại địa phương. các hoạt động mua bán, chuyển nhượng xảy ra phải kê khai, điều chỉnh, bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ để tránh những rắc rối về thuế có thể xảy ra. phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành xác minh điều tra.

Thực tế, việc kê khai giá bán bất động sản là đất, nhà, căn hộ chung cư hiện nay có nhiều trường hợp kê khai trên hợp đồng có giá trị tối thiểu bằng mức quy định của cơ quan thuế, trong khi giá thực tế giữa hai bên. cao hơn rất nhiều, từ 2 đến 5 lần giá trị hợp đồng.

Việc kê khai giá thấp làm lợi cho cá nhân người bán bất động sản khá nhiều, trong khi Nhà nước thất thu thuế. Hiện nay thuế thu nhập cá nhân liên quan đến chuyển nhượng đất là 2%, và lệ phí trước bạ là 0,5%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/cuc-thue-ha-noi-se-xu-ly-neu-khai-gia-mua-ban-nha-thap-hon-thuc-te-20210708063410553.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button