Công Nghệ

Cụm lăng mộ 700 năm tuổi trang trí bích họa

Trung QuốcTường gạch của 11 ngôi mộ triều Nguyễn được người xưa đục đẽo bằng đục và búa gỗ tạo nên những bức tranh tinh xảo.

Một bức tranh tường trong lăng mộ thời nhà Nguyên ở Tế Nam.  Ảnh: Viện nghiên cứu khảo cổ Tế Nam.

Một bức tranh tường trong lăng mộ thời nhà Nguyên ở Tế Nam. Hình ảnh: Viện nghiên cứu khảo cổ Tế Nam.

Các nhà khảo cổ đã khai quật 12 ngôi mộ tồn tại từ thời nhà Nguyên ở ngoại ô phía đông thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Nguồn gốc cổ đại được đưa tin vào ngày 21 tháng 7. Trong số này, 11 bức được trang trí bằng những bức bích họa chạm khắc tinh xảo trên tường gạch, trong khi số còn lại có những căn phòng bằng đá, theo Li Ming, giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam.

Người xưa sử dụng đục và búa gỗ để chạm khắc họa tiết trên tường gạch, tạo nên những bức tranh tường tuyệt tác. Ông Xing Qi, trưởng nhóm khai quật cho biết 11 lăng mộ được vẽ bích họa là những phát hiện quan trọng nhất trong quá trình khai quật. Bị chôn vùi dưới lòng đất hàng trăm năm, những bức tranh tường đầy màu sắc này là minh chứng tuyệt vời cho sự khéo léo của những người thợ thủ công xưa.

Ghi chép tại địa điểm khai quật cho thấy cụm mộ này thuộc về một gia đình họ Quách. Đây cũng là cụm lăng mộ lớn nhất tỉnh Sơn Đông với những bức bích họa trên tường gạch có từ thời nhà Nguyên.

Li cho biết các ngôi mộ được sắp xếp một cách trật tự và có kế hoạch, cho thấy chủ nhân của chúng có quan hệ huyết thống. Điều này cung cấp thông tin mới cho các chuyên gia tìm hiểu về cách sắp xếp các nghĩa trang gia đình vào thời nhà Nguyên.

Cuộc khai quật bắt đầu vào ngày 23 tháng 4. Trong quá trình khai quật, các nhà khoa học còn tìm thấy hơn 60 đồ gốm sứ, gương đồng, tiền đồng và nhiều hiện vật khác.

Nhà Nguyên được thành lập bởi Hốt Tất Liệt, cháu của Thành Cát Tư Hãn, vào năm 1271 với lãnh thổ rộng lớn thuộc Trung Quốc, Mông Cổ và Triều Tiên ngày nay. Hốt Tất Liệt cai trị cho đến khi qua đời vào năm 1294. Nhà Nguyên là triều đại nước ngoài đầu tiên có thể cai trị Trung Quốc. Triều đại này kéo dài đến năm 1368 thì bị nhà Minh lật đổ. Triều đại nhà Nguyên được ghi nhớ vì những đóng góp của nó trong chiêm tinh học, toán học, công nghệ vũ khí, những đổi mới trong nghệ thuật gốm sứ và việc sử dụng tiền giấy.

Thu Thao (Theo Nguồn gốc cổ đại)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cum-lang-mo-700-nam-trang-tri-bich-hoa-4328575.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button