Công Nghệ

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu chỉ trích?

So với các đối thủ như Virgin Galactic và SpaceX, Blue Origin và CEO Jeff Bezos dường như nhận nhiều chỉ trích hơn.

Theo Tencent Technology, thời gian gần đây, các công ty vũ trụ do tỷ phú hậu thuẫn đang hoạt động cực kỳ tích cực, liên tục phóng tên lửa hoặc tàu vũ trụ vào không gian. Ví dụ, Blue Origin và Virgin Galactic đã thực hiện thành công chuyến bay dưới quỹ đạo có người lái đầu tiên và SpaceX đã giành được hợp đồng cho Hệ thống hạ cánh của con người (HLS) của NASA.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực không gian đang bùng nổ này, một công ty và người sáng lập được đặc biệt ghét bỏ, đó là Blue Origin và người sáng lập của nó – Jeff Bezos.

Kể từ khi thành lập, Blue Origin luôn chú trọng phát triển công nghệ vũ trụ, sau khi hoàn thành chuyến bay không gian có người lái đầu tiên vào tháng 7, công ty bắt đầu được chú ý nhiều hơn.

Tuy nhiên, với một loạt các hành động như tung ra một infographic châm biếm đối thủ, việc không muốn thừa nhận thất bại trong cuộc đấu thầu từ NASA và tuyên bố không phù hợp của Bezos đã khiến Blue Origin trở thành tâm điểm chỉ trích của công chúng. .

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu nhiều chỉ trích?  ảnh 1
Sau khi thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên của Blue Origin, Bezos đã khoe chiếc kính phi công của mình. Chiếc kính này từng thuộc về nữ phi công đầu tiên Amelia Earhart bay một mình qua Đại Tây Dương.

Niềm vui khi đốt hàng tỷ USD trên chuyến bay vũ trụ

Kể từ khi Bezos thành lập công ty vào năm 2000, Blue Origin cùng các kỹ sư và nhân viên của mình đã đạt được tiến bộ trong nhiều công nghệ vũ trụ mà công ty tập trung vào, bao gồm tên lửa đẩy New Shepard đã phóng 4 hành khách vào không gian, bao gồm cả Jeff Bezos vào tháng 7 năm nay.

Đây cũng là chuyến bay có người lái đầu tiên của Blue Origin và đánh dấu một cột mốc quan trọng của công ty.

Nhưng cột mốc đó cũng khiến Blue Origin trở thành tâm điểm chú ý và cũng là bước ngoặt trong nhận thức của công chúng về Bezos và công ty của ông.

Tác giả của Space Barons và nhà báo công nghệ Christian Davenport cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Những chuyến bay này và toàn bộ ngành hàng không vũ trụ đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội, điều này đặt ra câu hỏi. Cuối cùng thì ai sẽ là người được lợi?”

Trước và sau các chuyến bay dưới quỹ đạo, các bài bình luận của công chúng trên mạng xã hội, thậm chí trên các phương tiện truyền thông truyền thống và các mạng tin tức truyền hình thường thảo luận về việc các tỷ phú phóng tên lửa trước công chúng. Sự xâm nhập của họ vào không gian có phải là một sự phát triển tích cực?

Biên tập viên cấp cao tại Ars Technica, Eric Berger, cho biết: “Tháng trước, ông Bezos đã phải nhận rất nhiều lời chỉ trích dữ dội, không chỉ vì ông ấy là người giàu nhất thế giới, mà còn vì ông ấy thực hiện tư nhân siêu đắt. các chuyến bay vũ trụ chỉ để thỏa mãn sự phù phiếm của bản thân. Điều này khiến không gian thương mại bị đánh đồng với ‘đồ chơi của người giàu’. “

“Đó là những người bình thường đến với nhau để làm những điều phi thường cho Jeff Bezos,” phóng viên Timothy Murphy của Mother Jones cho biết.

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu nhiều chỉ trích?  ảnh 2
Bezos mở sâm panh để ăn mừng thành công của chuyến bay vũ trụ đầu tiên

Mặc dù Richard Branson, cũng là một tỷ phú và đã thực hiện thành công chuyến bay tới rìa không gian với sự giúp đỡ của chính công ty của mình trong những tháng gần đây, nhưng ông không bị vây quanh bởi những bình luận tiêu cực như Bezos.

Mưu đồ tiếp thị thô thiển

Trước chuyến bay dưới quỹ đạo có người lái của Blue Origin, công ty đã phát hành nhiều đồ họa thông tin đầu tiên có thể, theo thuật ngữ lịch sự nhất, được gắn nhãn “cạnh tranh”.

Blue Origin đã xuất bản một đồ họa thông tin trên Twitter vào ngày 9 tháng 7 so sánh sự khác biệt giữa tàu vũ trụ dưới quỹ đạo của Virgin Galactic và của Blue Origin. Infographic này được phát hành hai ngày trước chuyến bay dưới quỹ đạo có người lái của Virgin Galactic vào ngày 11 tháng 7.

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu nhiều chỉ trích?  ảnh 3
Blue Origin trêu chọc Virgin Galactic về chất lượng dịch vụ bay vào vũ trụ

Trong số nhiều lợi thế của Blue Origin được liệt kê trong đồ họa thông tin, công ty đặc biệt nhấn mạnh rằng chuyến bay của họ sẽ đạt phía trên Tuyến Karman, trong khi chuyến bay của Virgin Galactic chỉ có thể đạt 50 dặm (80 km). ) bên trên.

Ngoài ra, Blue Origin còn chê bai rằng đối thủ được phóng bằng máy bay chứ không phải tên lửa không người lái, có cửa sổ quá nhỏ như của máy bay, không có khoang thoát hiểm và thải ra môi trường quá nhiều khí nhà kính.

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu nhiều chỉ trích?  4 .  ảnh
Infographic của Blue Origin cũng chỉ ra những sai sót trong tàu vũ trụ Starship của SpaceX

Sau đó, Blue Origin đã phát hành thêm infographics tấn công SpaceX và chỉ trích tàu vũ trụ Starship của SpaceX là “quá phức tạp” và “rủi ro cao” khi thực hiện các nhiệm vụ trên Mặt trăng.

Eric Berger nói: “Chiến lược quan hệ công chúng của Bezos sử dụng các họa thông tin chỉ trích SpaceX có vẻ vụng về!”

Thái độ ngoan cố sau khi mất hợp đồng HLS

Vào tháng 4 năm nay, NASA đã công bố lựa chọn SpaceX làm nhà thầu duy nhất cho hợp đồng HLS. Hợp đồng là một phần quan trọng của chương trình Artemis, theo đó NASA có kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng trong vài năm tới và chế tạo một tàu quỹ đạo Mặt trăng vào khoảng năm 2024.

SpaceX sẽ sử dụng tàu vũ trụ Starship để hoàn thành công việc này, đánh bại “đội tuyển quốc gia” do các nhà thầu quốc phòng Dynetics và Blue Origin dẫn đầu. Đối với các dự án quan trọng, NASA thường trao hợp đồng cho nhiều nhà thầu để tăng tính cạnh tranh và đảm bảo nhiệm vụ được hoàn thành đúng thời hạn.

Tuy nhiên, trong chương trình đưa người lên Mặt Trăng lần này, NASA đã không làm như vậy. NASA đã chọn SpaceX là nhà thầu duy nhất. Theo giải thích của NASA, ngân sách hạn chế mà Quốc hội cấp cho chương trình là lý do khiến nó chỉ chọn một nhà thầu.

Blue Origin và Dynetics đã không chấp nhận quyết định của NASA. Vào tháng 7 năm nay, Bezos đã gửi một bức thư ngỏ cho quản trị viên NASA Bill Nelson giải thích lý do tại sao Blue Origin nên giành được hợp đồng HLS, và ám chỉ rằng có một số “vấn đề” trong quá trình này. Đấu thầu.

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu nhiều chỉ trích?  ảnh 5
Tên lửa Shepard mới của Bezos và Blue Origin

Berger tin rằng Bezos “đã bị ngành hàng không vũ trụ chỉ trích vì những phản đối ngoan cố khi NASA trao hợp đồng tàu đổ bộ Mặt Trăng cho SpaceX.”

Laura Forczyk, chủ sở hữu của công ty tư vấn hàng không vũ trụ Astralytical cho biết: “Tôi không biết liệu công chúng có chú ý đến hành động của Bezos và Blue Origin hay không, nhưng cộng đồng chắc hẳn đã nhận thấy rằng họ thường đưa ra thông tin. phản ứng tiêu cực. Điều này được coi là quá keo kiệt, như thể đang chơi một trò lừa. “

Theo báo cáo, các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng HLS vẫn đang tiếp diễn, và Blue Origin mới đây đã quyết định đệ đơn kiện lên Tòa án Khiếu nại Liên bang. Vị quan chức NASA khẳng định rằng vụ kiện này đã cản trở tiến độ của chương trình Artemis, bởi trong vụ kiện này, NASA đã tự ý đình chỉ hợp tác với SpaceX.

Berger nói: “Bezos dường như đã thực sự đi chệch khỏi các nguyên tắc sáng lập của Blue Origin,”. Dư luận và nhiều người trong Quốc hội đang chú ý đến Bezos và Blue Origin và muốn biết tại sao tỷ phú sở hữu gần 200 tỷ USD lại phản đối và kiện NASA đòi tiền, yêu cầu NASA cung cấp chi phí chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng.

Nếu Jeff Bezos cho rằng việc xây dựng một đường cao tốc lên vũ trụ là rất quan trọng, hãy bắt đầu xây dựng nó! Nếu những gì anh ấy đang làm thực sự có ích, thì các hợp đồng của Chính phủ cuối cùng sẽ thuộc về anh ấy! “

Thái độ bất cẩn của Bezos với nhân viên

Cùng chinh phục không gian với Musk và Branson, tại sao Jeff Bezos luôn hứng chịu nhiều chỉ trích?  ảnh 6
Jeff Bezos trong cuộc họp báo sau chuyến bay của mình.

Mặc dù Blue Origin phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích vì xuất bản infographic gây hiểu lầm và thái độ cứng đầu đối với HLS của NASA, người sáng lập công ty vẫn luôn là mục tiêu bị chỉ trích.

Sau khi hoàn thành chuyến bay lịch sử và trở về Trái đất, Bezos và các thành viên phi hành đoàn New Shepard khác đã tham gia vào một cuộc họp báo trực tiếp. Trong cuộc gặp, Bezos vẫn đội chiếc mũ cao bồi mà anh ấy đội trong không gian, và thu hút sự chú ý của nhiều người bằng một lời cảm ơn.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả nhân viên và khách hàng của Amazon vì họ là những người trả tiền cho chuyến bay này”, tỷ phú Bezos nói sau khi hạ cánh thành công.

Có lẽ câu nói này của Bezos thực sự đúng, nhưng nhiều người sẽ nghĩ theo chiều sâu hơn.

“Đúng, công nhân Amazon đã trả cho chuyến bay đó với mức lương thấp, giờ làm việc nghiêm ngặt và môi trường làm việc thiếu nhân bản, thậm chí nhân viên giao hàng không có bảo hiểm. Mặc dù họ làm việc trong thời gian đại dịch, khách hàng của Amazon vẫn phải trả tiền cho chuyến bay vì công ty độc chiếm thị trường và đàn áp các doanh nghiệp nhỏ ”, Dân biểu Alexandria Ocasio Cortez mỉa mai cám ơn. của tỷ phú Bezos.

Hình ảnh những chai nước tiểu của nhân viên và cựu nhân viên Amazon được lan truyền trên mạng là bằng chứng cho thấy môi trường làm việc khắc nghiệt tại công ty hàng đầu của Mỹ.

Berger cũng cho biết, mặc dù những lời chỉ trích đối với tỷ phú, người sáng lập công ty vũ trụ không chỉ giới hạn ở Bezos, nhưng điểm khác biệt chính giữa Bezos và những người khác, chẳng hạn như Musk và Branson, là ông rất phớt lờ thái độ của công chúng và truyền thông.

Berger nói thêm: “Branson thường xuất hiện trong các cuộc họp báo hoặc các cuộc gọi hội nghị, và luôn tương tác với mọi người trên Twitter. Ngược lại, Bezos thờ ơ hơn. Anh ấy hiếm khi tweet trả lời và tweet. Tài khoản Instagram của anh ấy dường như được lên kế hoạch cẩn thận để trình bày một hình ảnh nào đó. Jeff Bezos dường như không muốn tương tác với cộng đồng không gian. “

Hình ảnh công cộng có quan trọng không?

Nhưng liệu “sự gắn bó với cộng đồng không gian” có thực sự là điều kiện cần thiết cho sự thành công của một công ty không gian? Tất nhiên, người sáng lập một công ty không cần phải là người nổi tiếng nhất để thành công. Tuy nhiên, những hành động nói trên của Bezos và Blue Origin có thể gây nguy hiểm cho sự thành công trong tương lai của công ty.

Michael López-Alegría, cựu phi hành gia NASA và hiện là Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh của Axiom, cho biết mặc dù nhiều công ty đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ lâu nhưng không nhiều công ty tham gia. dự án đưa người vào không gian. Mỗi công ty phải tìm cách làm cho mình nổi bật. Ngoài sự khác biệt về công nghệ và kinh nghiệm, cách họ định hình thương hiệu và giao tiếp với giới truyền thông và công chúng cũng rất quan trọng.

Chuyên gia đấu thầu Christian Davenport nói thêm rằng giờ đây Blue Origin “bắt đầu tích cực hơn trong việc đấu thầu các hợp đồng của Chính phủ, và khi công ty bắt đầu đưa những công dân bình thường vào vũ trụ, họ sẽ cần thu hút công chúng một cách hiệu quả hơn.

Những người sáng lập các công ty có thể nói rằng họ không muốn có dư luận, nhưng các thành viên của Quốc hội thì không. Bởi vì Quốc hội chịu trách nhiệm giám sát chi tiêu của liên bang, họ có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong tương lai của các công ty này. “

Theo dõi Viettimes / Tencent Technology

Tỷ phú Jeff Bezos quyết giành được hợp đồng đóng tàu đổ bộ cho NASA

Tỷ phú Jeff Bezos quyết giành được hợp đồng đóng tàu đổ bộ cho NASA

Ngày 26/7, tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin, đã viết một bức thư ngỏ gửi Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA), trong đó ông đồng ý giảm chi phí chế tạo lên tới 2 tỷ USD. Tàu đổ bộ mặt trăng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/cung-chinh-phuc-khong-gian-voi-musk-va-branson-tai-sao-jeff-bezos-luon-hung-chiu-chi-trich-770238.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button