Đời Sống

Cùng con làm đồ chơi sáng tạo

Cùng con làm đồ chơi sáng tạo - Ảnh 1.

Nguyễn Thế Lộc với sản phẩm thủ công làm từ dụng cụ cắt lưỡi và đồ tái chế – Ảnh: MINH PHONG

Ngoài ra, anh còn dạy và hướng dẫn các con rèn luyện kỹ năng sống.

“Chơi với con, con như được sống lại tuổi thơ. Người lớn đôi khi cái tôi quá lớn, áp đặt, lạc nhịp dẫn đến cha mẹ không hiểu con. Chúng ta cần chơi với con để hiểu con hơn.

Ông Nguyễn Thế Lộc

Giúp con bạn tránh xa TV, điện thoại

Làm bạn với con, đó là tiêu chí mà ông bố này luôn phấn đấu. Mỗi khi có thời gian, hai bố con lại sắp xếp đồ đạc xung quanh nhà để làm mô hình đồ chơi. Đến nay, hàng trăm mẫu sản phẩm đã được thiết kế.

Lớn lên ở vùng quê Gia Lai, gắn liền với tuổi thơ nghèo khó, nhưng với anh tuổi thơ đó thật đẹp, được tự do vui chơi, học hỏi. Kỹ năng sống không ai dạy, nhưng vô tình đứa trẻ quê nào cũng biết.

Nhận thấy cuộc sống đô thị ngày nay, bố mẹ quá bận rộn với công việc, con cái thiếu môi trường trải nghiệm, thế giới của trẻ nhỏ như thu nhỏ trong ti vi, iPad, smartphone nên khi con gái 5 tuổi, anh đã rủ con làm đồ chơi như thế nào. các sản phẩm với nhau. Phương pháp này rất hiệu quả, vừa kích thích sự sáng tạo của trẻ vừa có một món đồ chơi bổ ích. Tôi học được nhiều kỹ năng hơn nữa.

Từ những đồ tái chế như hộp đựng khẩu trang, lõi chỉ, vỏ bánh cupcake, hộp bánh trung thu đến giỏ cắm hoa, nắp chai, qua bàn tay khéo léo và kiên nhẫn của mình, anh đều biến thành những món đồ thú vị. Anh cho biết, trong một lần tình cờ xem chương trình tái chế của nước ngoài, anh bắt đầu làm thử và cảm thấy khá thích thú. Vì vậy, khi có thời gian, anh vui vẻ mang “đồ nghề” của mình ra, nghiên cứu thêm nhiều mẫu để chế tạo.

Một số sản phẩm đòi hỏi sự công phu, cầu kỳ như: mô hình nhà thờ, đu quay, cối xay gió, ô tô… Đặc biệt, để các em hiểu về vùng quê nơi anh lớn lên, anh đã dạy các em làm mô hình. Giếng dùng hệ thống ròng rọc để kéo lên, quán trà với vài chiếc ghế nhỏ xíu.

Ngoài chương trình học trên lớp, con trai anh không đi học thêm. Cuối tuần, cả gia đình quây quần bên nhau, sắp xếp đồ đạc trong nhà để cùng nhau sáng tạo. Chỉ vào bức tranh làm từ que đè lưỡi, anh Lộc cười hiền: “Bức tranh này tôi và con gái làm mất 6 tiếng đồng hồ. Làm lâu như vậy, không còn thời gian đụng đến tivi, điện thoại nữa”.

Nhiều người nói đồ chơi trẻ em không thiếu, tại sao phải tốn nhiều công như vậy? Tuy nhiên, anh cho rằng mỗi sản phẩm được tạo ra là một quá trình hình thành tư duy cho trẻ. Khi còn là một đứa trẻ, chúng sẽ luôn “vắt óc” tìm cách giải quyết vấn đề và không ngừng sáng tạo. Cho đến ngày nay, cô con gái 8 tuổi của anh rất thích thủ công, đọc sách và không thích xem TV hay nghịch điện thoại thông minh.

Sản phẩm làm ra, ngoài phần được giữ lại, anh gửi cho cô giáo chủ nhiệm của con mình. Trong tuần, những em có thành tích tốt sẽ được tặng quà. Ngoài ra, anh còn quyên góp cho một số trường học và tổ chức bán để gây quỹ từ thiện.

Mong muốn mở xưởng

Ngoài việc làm đồ chơi, anh Lộc còn dạy con rất nhiều kỹ năng sống để con luôn nhanh nhẹn, xử lý tốt mọi tình huống. Trước đó, anh đã tham gia các lớp học kỹ năng để nắm chắc kiến ​​thức. Từ những gì làm được cho con, anh Lộc muốn truyền lửa cho những đứa trẻ khác nên cùng một người bạn thành lập không gian sáng chế Stem tại quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Stem Education là chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, theo cách tiếp cận liên ngành và người học có thể áp dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Hiện tại lớp học dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Trước đó, anh Thế Lộc đã tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế. Sau khi dạy học, anh chuyển sang phụ trách tài chính cho một tập đoàn. Khi mở không gian sáng chế Stem, anh chỉ nhận lời thuyết trình của khách và nghỉ việc ở tập đoàn để tập trung thực hiện các hoạt động dành cho trẻ em. Tại không gian sáng chế, các em tự tay thiết kế, chế tạo các đồ chơi, mô hình đơn giản cũng như các mô hình ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại như lập trình arduino, microbit, in 3D …

Đồng thời, các em còn được học tập và rèn luyện các kỹ năng sống. “Tôi dạy kỹ năng định hướng, sử dụng thiết bị la bàn kỹ thuật số và cho các em ra công viên thực hành. Khi dạy về ATGT, tôi dẫn các em xuống đường để thực hành. Sau đó là các kỹ năng như đứt tay, kẹt tay. Cách giải quyết.” với nó? “, anh nói.

Ngoài các em nhỏ, anh còn hướng dẫn các bậc phụ huynh kỹ năng phòng chống đuối nước, sơ cứu, xử lý khi có người bị đột quỵ. Cuối tuần, anh đưa các con đến các khu rừng như Nam Cát Tiên (Lâm Đồng), Mã Đà (Đồng Nai) … để học hỏi, trải nghiệm.

Trong tương lai, anh muốn tìm một khu đất không quá xa TP.HCM để xây dựng mô hình giáo dục trải nghiệm, sinh thái. Nơi trẻ em có thể trồng rau, ứng dụng công nghệ 4.0. “Đặc biệt, có xưởng chế tạo, sáng chế. Em nào nhỏ thì ngồi lắp ráp mô hình sáng tạo, nhỏ thì giao lưu, thực hành, lên cao thì lập trình …”, anh Lộc chia sẻ . kế hoạch.

Cùng với Quận đoàn Bình Thạnh, anh Thế Lộc đã tổ chức các hoạt động cộng đồng về sống xanh như dạy cách làm sản phẩm tái chế, tổ chức triển lãm về tác hại của nhựa đối với môi trường, tuyên truyền giảm thiểu sử dụng nhựa. Cùng với đó, anh phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các lớp học kỹ năng sống miễn phí. Năm 2021, anh dự định dạy 50 lớp sơ cấp cứu cho trẻ em và phụ huynh.

Làm hàng chục nghìn đôi tất từ ​​chai nhựa tái chế Làm hàng chục nghìn đôi tất từ ​​chai nhựa tái chế

TTO – Re.socks chỉ là một phần trong ước mơ của Bình về một cộng đồng tiêu dùng xanh. Bạn đang ấp ủ nghiên cứu các sản phẩm khác như quần áo, ví, ba lô, túi xách … được làm từ rác thải tái chế, hoặc từ các sản phẩm nông nghiệp như bã ngô, lá dứa …

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cung-con-lam-do-choi-sang-tao-20210606095845964.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button