Giáo Dục

Cùng con vào thời đại số: Giúp con thoát cảnh ‘ngáp ngắn, ngáp dài’

Cùng con trong thời đại kỹ thuật số: Giúp con thoát khỏi tình trạng ngáp ngắn ngáp dài - Ảnh 1.

Nếu giáo viên và phụ huynh thấy con học trực tuyến mà ngáp liên tục, chảy cả nước mắt, mặt mũi bơ phờ thì chứng tỏ trẻ đang bị quá tải., mất tập trung, giảm khả năng tiếp thu … Việc dạy và học như vậy có điều gì không ổn cần được sửa chữa.

“Lỗi” trong cơ chế tự nhiên

Các nghiên cứu về khả năng tập trung của con người cho thấy đối với người trưởng thành, thời gian tập trung sẽ dao động từ 25 đến 30 phút tùy từng người. Đó là lý do tại sao Pomodoro là một kỹ thuật nổi tiếng để cải thiện năng suất bằng cách chia ca làm việc của bạn thành các phiên kéo dài 25 phút, sau đó là 5 phút giải lao ngắn. Cứ 4 buổi tập như vậy, chúng ta cần nghỉ ngơi khoảng 15 – 20 phút.

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến của tôi cho thấy, đối với học sinh, thời gian để thực sự tập trung chỉ khoảng 15 – 20 phút. Đối với học sinh phổ thông, thời gian này là 12 – 15 phút; và học sinh tiểu học chỉ 7-10 phút.

Sau khoảng thời gian này, các bé bắt đầu quan sát xung quanh, đi vệ sinh hoặc tán gẫu chọc ghẹo nhau … Cha mẹ chỉ cần cùng con học một tiết sẽ thấy cứ 10 phút trong lớp sẽ không có. các vấn đề. Một số bạn đòi vào nhà vệ sinh hoặc nhắn tin riêng, gửi link … cho vui và giải trí.

Dù bất tỉnh nhưng mục đích của tất cả những việc này là để … tự vệ. Tại sao? Vì sự tập trung của bạn đã “đạt đến ngưỡng”, não của bạn sẽ tự động nghĩ ra những điều này để thư giãn và tự vệ.

Có thể hình dung rằng những biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, chảy nước mắt… đều là hành vi “trốn chạy” của cơ thể khỏi những mối đe dọa đến sự sống còn. Tương tự, những hành vi nảy sinh trong giờ học trực tuyến chỉ là phản ứng tự nhiên trước mối đe dọa phải tập trung nhiều hơn mức cho phép của bộ não, khi bài học thường kéo dài từ 35 đến 45 phút. .

Thông thường, nhiều giáo viên và phụ huynh không coi trọng vấn đề này. Nỗi lo lớn hơn của cô giáo là “chạy” đến hết giờ học, trong khi phụ huynh thường chỉ muốn con ngồi im thin thít, ngoan ngoãn học bài: “Con học, con làm bài, ngồi yên một chỗ nghe thầy dạy. Không chơi”. .

Làm gì để giúp trẻ tập trung?

Câu trả lời, tất nhiên, là để bảo vệ đứa trẻ khỏi “mối đe dọa sinh tồn”. Cụ thể, trước mỗi dấu hiệu mất tập trung, bạn phải dừng lại để trẻ thư giãn khoảng 2 phút rồi mới tiếp tục.

Muốn vậy, giáo viên cần thiết kế bài học thành các mô đun nhỏ, mỗi mô đun có thời lượng từ 7 – 10 phút tùy theo độ tuổi. Như vậy, một bài học sẽ bao gồm 4 học phần. Sau khi kết thúc 1 đun, bạn hãy thư giãn khoảng 2 phút. Mô-đun cũng không cùng một kiểu mà đan xen nhiều kiểu khác nhau để tránh nhàm chán.

Trong giáo dục, có cả một hệ thống thuật ngữ để gọi tên các hoạt động dạy và học như hình thành kiến ​​thức, hoạt động, luyện tập, trò chơi, vận dụng, củng cố và mở rộng kiến ​​thức,… yêu cầu cụ thể mà lựa chọn các học phần thích hợp đưa vào bài học.

Trong trường hợp giáo viên không nhận thấy sự quá tải của học sinh, phụ huynh cần chủ động xin phép giáo viên và nhắc trẻ tạm dừng 2 phút để nghỉ ngơi. Nếu bạn không ở cùng con, ít nhất hãy nói với con rằng con có quyền nghỉ giải lao 2 phút sau khi học 7-10 phút. Nếu không sẽ gây choáng ngợp, không tự nhiên và phản tác dụng.

Trong thời gian nghỉ này, con bạn có thể đứng lên, vươn vai, đi bộ, uống nước hoặc trò chuyện ngắn với bạn. Điều này vừa giúp trẻ thư giãn vừa tăng cường vận động, thay vì chỉ ngồi trước máy tính.

Ngoài ra, việc ngồi học lâu trước màn hình điện thoại, máy tính thường khiến trẻ mệt mỏi và mất đi sự kết nối tự nhiên giữa mọi người. Điều này nếu kéo dài sẽ không tốt cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nếu phụ huynh ở nhà trong thời gian con học trực tuyến thì cần thường xuyên trò chuyện, động viên con trong thời gian nghỉ giải lao giữa các tiết học.

Điều này bắt đầu trước hết bằng việc ghi nhận sự đúng giờ hoặc nỗ lực của con bạn trong quá trình học tập. Và khi thấy con xứng đáng, cần chủ động khen ngợi, tạo cho con cảm giác có bạn đồng hành trong quá trình học tập và sự cố gắng của con được ghi nhận.

20-20-20

Đối với những người hay sử dụng máy tính, do phải nhìn lâu vào màn hình nên mắt rất dễ bị mỏi. Để bảo vệ đôi mắt của bạn khi sử dụng máy tính, các chuyên gia đã đưa ra quy tắc 20 – 20 – 20, đó là: sau 20 phút nhìn vào màn hình, cần nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây để thư giãn của bạn. đôi mắt.

Để làm cho “trực tuyến” bớt khô khan

Không chỉ nói chuyện hay động viên, cha mẹ cần chủ động tiếp xúc thân mật ở mức độ phù hợp như high five khi con hoàn thành bài tập về nhà hoặc ôm con vào giờ ra chơi hoặc sau giờ học để con luôn gắn kết. thiên nhiên giữa người với người. Điều này sẽ khiến việc học trực tuyến bớt máy móc, giúp trẻ cảm nhận được tinh thần đồng đội của cả gia đình, dần hình thành không gian sinh hoạt và học tập trên tinh thần “cùng xây dựng”.

Học trực tuyến: cha mẹ không chỉ mở máy lên là xong

trường học

Học trực tuyến không phải là bản năng mà cần được hướng dẫn đúng chỗ – Ảnh: REUTERS

Thực trạng bắt buộc học trực tuyến không chỉ ở Việt Nam mà còn là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh trên thế giới. Khảo sát được thực hiện ở nhiều nơi cho thấy, hầu hết phụ huynh và học sinh đều cảm thấy mệt mỏi khi ngồi học hàng giờ trước màn hình máy tính.

Chẳng hạn, một nghiên cứu của Trường Học viện MUSE (New York, Mỹ) cho thấy 51% phụ huynh cảm thấy sức học của con mình tương đối thấp sau một năm học trực tuyến, 10% thấy con mình đi xuống ở mức báo động, một số nơi. đã ghi nhận những trường hợp trẻ em gặp vấn đề về tâm lý vì học trực tuyến.

Nhiều lời khuyên liên tục được đưa ra bởi các chuyên gia. Chuyên gia tư vấn hành vi cho cha mẹ và trẻ em Sylvia Corzato (Mỹ) cho rằng, trước hết, cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với con cái. Việc học trực tuyến vốn đã xa bạn bè, thầy cô, vừa ít giao tiếp với trẻ.

Thay vì chỉ để trẻ ngồi trước máy tính để hoàn thành công việc, cha mẹ có thể ân cần hỏi han con trước và sau giờ học. Những câu hỏi đơn giản như “Hôm nay con học thế nào? Con nghe giảng có tốt không? Có chuyện gì không? …” cũng sẽ giải tỏa được cơn “thèm nói” của trẻ.

Thứ hai, cha mẹ và con cái cần đặt ra những kỳ vọng và giới hạn rõ ràng. Chẳng hạn như thời gian online một ngày là bao nhiêu, dành cho việc học, bao nhiêu là dành cho các hoạt động khác… Cha mẹ đừng viện cớ bận rộn mà không ngồi nói chuyện với con.

“Trẻ em cần được định hướng,” Corzato nói. “Cha mẹ không thể chỉ nhắc nhở rằng ‘Bây giờ con có lớp đó, con nhớ học bài nhé’. Nếu không có hướng dẫn rõ ràng, trẻ sẽ khó học trực tuyến. “Không hiệu quả”.

Ngoài ra, môi trường gia đình tích cực sẽ quyết định rất nhiều đến hành vi của trẻ. Theo Corzato, hãy tưởng tượng nếu trẻ có thể tập trung từ xa trong khi bố mẹ “mải mê” lướt điện thoại giải trí, chơi game,… Trẻ cũng khó có hứng thú với việc học trực tuyến nếu chẳng bao giờ gặp bố. Mẹ sử dụng Internet để bổ sung kiến ​​thức hoặc đọc tin tức.

“Nếu cha mẹ biết cách làm gương thì đại dịch không thể là cơ hội tốt hơn để dạy con cách vượt qua thử thách và luôn biết tận dụng cơ hội để phát triển bản thân” – Corzato kết luận.

KHOA HỌC

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cung-con-vao-thoi-dai-so-giup-con-thoat-canh-ngap-ngan-ngap-dai-20210521081705233.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button