Đời Sống

Cùng hợp tác phát triển năng lượng xanh


Nội dung này đã được đề cập trong chương trình Phát triển kinh tế năng lượng do Đài THVN phối hợp với các đơn vị liên quan sản xuất và phát sóng trên kênh VTV2.

Theo báo cáo, vào năm 2050, thế giới năng lượng sẽ hoàn toàn khác. Nhu cầu năng lượng toàn cầu nhỏ hơn khoảng 8% so với hiện nay, nhưng nó phục vụ một nền kinh tế lớn hơn gấp đôi và dân số tăng 2 tỷ người. Các công nghệ năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió là chìa khóa để giảm lượng khí thải trong ngành điện, vốn là nguồn phát thải CO2 lớn nhất hiện nay.

Gần 90% sản lượng điện đến từ các nguồn tái tạo, trong đó điện gió và điện mặt trời chiếm gần 70%. Năng lượng mặt trời là nguồn tổng năng lượng lớn nhất thế giới. Nhiên liệu hóa thạch giảm từ gần 4/5 tổng nguồn cung năng lượng ngày nay xuống còn 1/5.

Hợp tác phát triển năng lượng xanh - Ảnh 1.

Lượng khí thải toàn cầu giảm vào năm 2020 do cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng nhanh chóng tăng trở lại khi các nền kinh tế phục hồi. Con đường dẫn đến không phát thải đang ngày càng trở nên hẹp và việc duy trì nó đòi hỏi phải triển khai ngay lập tức tất cả các công nghệ sạch và hiệu quả. Hiện có 5 nguồn năng lượng sạch đang được nghiên cứu, phát triển và khai thác mạnh mẽ trên thế giới

Năng lượng mặt trời: là nguồn năng lượng sạch và dồi dào mà con người có thể khai thác trong thời gian rất dài, ước tính khoảng 5 tỷ năm. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu lắp đặt các tấm pin mặt trời trên tòa nhà cao 1km, lượng điện mà nó tạo ra sẽ đủ cung cấp cho khoảng 200.000 hộ gia đình.

* Năng lượng gió: Những chiếc cối xay gió ngày xưa giờ đã được thay thế bằng những cánh quạt gió như thế này. Năng lượng gió được khai thác hiện nay chỉ chiếm 1% nhu cầu điện năng của thế giới. Mỹ, Đức, Trung Quốc là những quốc gia phát triển nguồn năng lượng này nhiều nhất.

* Năng lượng địa nhiệt: cứ xuống sâu 33m, nhiệt độ trong lòng đất sẽ tăng thêm 1 độ C. Ở độ sâu 60 km, nhiệt độ có thể lên tới 1800 độ C, và ở độ sâu khoảng 30 km hoặc thấp hơn, bất kỳ nơi nào cũng có đủ nhiệt để sản xuất điện. Nhiệt độ của giếng sâu 3-5km trong lòng đất có thể khiến nước sôi, hơi nước bốc lên qua đường ống làm quay tua bin phát điện. Vì vậy, đây là nguồn năng lượng dồi dào có thể khai thác cho tương lai. Hoa Kỳ, Philippines và Indonesia là những quốc gia dẫn đầu về sản xuất điện địa nhiệt.

* Năng lượng sóng biển: được coi là nguồn năng lượng vô cùng lớn và bền bỉ với thời gian. Mỗi trạm năng lượng sóng có các phao nổi, các phao này di chuyển theo tác động của sóng. Chuyển động lên xuống của chúng được dùng để chạy máy phát điện. Các nước đang tích cực nghiên cứu để phát triển nguồn năng lượng này.

* Năng lượng sinh khối: Sinh khối bao gồm thực vật, các loài tảo và thực vật khác, phế phẩm nông, lâm sản, giấy vụn, khí mêtan từ các bãi chôn lấp, nhà máy xử lý nước thải …. Các khối năng lượng sinh học có thể sinh nhiệt, sản xuất điện, làm nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải. Năng lượng sinh khối đang chiếm khoảng 15% tổng năng lượng tiêu thụ và đứng thứ 4 trong các nguồn năng lượng khai thác.

Theo đó, trong thời gian qua, nhiều hoạt động hợp tác sôi nổi, thiết thực và hiệu quả đã được thực hiện nhằm xác định và tháo gỡ các rào cản thương mại không cần thiết, thúc đẩy cơ chế đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đầu tư công khai, minh bạch và công bằng nhằm thu hút các nguồn lực sẵn có từ khu vực tư nhân để phát triển năng lượng tái tạo

Mời quý vị và các bạn tiếp tục đón xem chương trình được phát sóng vào lúc 20h10 thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL), CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo).

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tế

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button