Đời Sống

Cùng thấy núi thấy sông, nhưng thái độ là thứ phân biệt đẳng cấp người với người!


01

Vài ngày trước, một bài đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã lan truyền với 10.000 lượt retweet và 190.000 lượt thích.

Theo đó, câu chuyện như sau: Thành phố Bắc Kinh có một vị lãnh đạo đã nghỉ hưu, nam, góa vợ, sức khỏe không tốt. Lãnh lão gia muốn tìm một người cô không ở Bắc Kinh đến làm bảo mẫu, lương tháng 9 vạn tệ (khoảng 31 triệu đồng), bao ăn ở.

Người cô này quê ở quê, có cậu con trai đang học đại học trên địa bàn huyện.

Sau khi chăm sóc thủ lĩnh này được 1 năm, thủ lĩnh nói với dì của mình:

“Hay là anh cưới em đi rồi sẽ có hộ khẩu Bắc Kinh.”

Dì lập tức từ chối. Mọi người trong gia đình đều nói cô ấy ngốc nghếch.

Nhưng cô lại có quan điểm riêng: “Bây giờ lương tháng 9000 là có thật, còn bao ăn ở, cưới xong thì 9000 này cũng chết, ăn uống mua rau đều phải ngửa tay xin. tiền bạc, không tự do, không tôn trọng. ”

Người đăng khi kể câu chuyện này đã thốt lên: hãy nhìn cô ấy, tự do và lòng tự tôn của cô ấy lớn hơn hôn nhân, lớn hơn cả hộ khẩu Bắc Kinh, tin rằng càng sống lâu thì cô ấy sẽ càng sống. tốt hơn.

Ở phần bình luận, có rất nhiều lượt “like” dành cho “bảo mẫu Bắc Kinh” này:

“Đây mới là người thông minh, ngươi cho rằng bản lãnh kia thật sự yêu nàng sao?

Mọi người chỉ không muốn tiêu tiền, họ muốn có vú em miễn phí ”.

Những loại này đã có từ xưa, thương nhân xưa nay đều là vì muốn giảm bớt một hai tiền đầu bếp mà tính đầu bếp là thê thiếp của bọn họ. ”

“Đừng nói đến chuyện yêu đương. Lãnh lão gia đã về hưu, con cái đều đã lớn, sức khỏe không tốt. Kết hôn là kế hoạch lâu dài đối với hắn, nhưng đối với dì kia, lợi ích duy nhất chính là Cố Bắc.” Hộ khẩu Kinh: Nhưng đầu tiên, hộ khẩu ở Bắc Kinh, bạn không phải kết hôn, bạn phải đợi, thứ hai, ở tuổi này, Bắc Kinh có làm ăn tốt không? Ở đây có trường đại học nào không? Cô ấy nhận được giấy đăng ký hộ khẩu Bắc Kinh, con trai cô ấy sẽ tốt nghiệp. Cô thật khôn ngoan! ”

Thuê bảo mẫu lương tháng 31 triệu đồng và bài học giá trị của tư duy: Ngắm núi, sông liền, nhưng thái độ mới là thứ phân biệt đẳng cấp với con người! - Ảnh 1.

Nhưng tất nhiên cũng có người phản đối: “Đồ ngốc, lãnh đạo già về hưu phải có nhiều tiền, nếu kết hôn mới được thừa kế gia sản.”

Và ngay lập tức có người phản đối:

“Cô đúng là đồ ngốc. Sau khi kết hôn, 9000 tệ bỗng nhiên mất sạch. Tài sản của người ta để lại cho con riêng, không đợi đến lượt cô. Gia đình họ lúc đó đến và nói rằng cô ấy vì tiền nên mới đồng ý lấy kết hôn, có thể. ”

Đó là lý do này. Nếu cô bảo mẫu chưa kết hôn thì tháng nào cô ấy cũng nhận được tiền lương tháng đó, ngoài ra cô ấy còn được nhận tiền sinh hoạt phí.

Kết hôn rồi, không chỉ phải làm mọi thứ miễn phí, nhà cửa tài sản của vị lãnh đạo kia cũng là tài sản người ta có trước khi kết hôn, không liên quan gì đến bảo mẫu.

Người thừa kế còn có thể bổ nhiệm người, bảo mẫu có bao nhiêu không ai biết.

Đây là sự khác biệt giữa những người có tư tưởng cao và những người có đầu óc hẹp hòi.

Những người có đầu óc hạn hẹp sẽ chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt, chẳng hạn như sự giàu có của giới lãnh đạo hay hukou của Bắc Kinh.

Và những người có tư duy đẳng cấp luôn ý thức được rằng trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí, đằng sau mật luôn là cạm bẫy.

Những người có đầu óc hạn hẹp luôn nhìn mọi thứ rất đơn giản, dễ dàng và trực tiếp.

Trong khi những nhà tư tưởng cấp cao suy nghĩ dài hạn, họ biết cách cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn như khả năng xảy ra kết quả, khả năng chính xác theo quan điểm của mình, điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. …

Tuyệt đối đừng coi thường người có tư duy tiên tiến, thấy núi liền núi, thấy nước thì thấy nước, nhưng khoảng cách và độ rộng của cái nhìn hoàn toàn khác nhau.

Thuê bảo mẫu lương tháng 31 triệu đồng và bài học giá trị của tư duy: Ngắm núi, sông liền, nhưng thái độ mới là thứ phân biệt đẳng cấp với con người! - Ảnh 2.

02

Một ví dụ khác về tư duy cao – thấp.

Một trong “Tru Lâm Thất hiền” (tên dân gian của nhóm bảy đạo sĩ, nhà văn và nhạc sĩ sống trong rừng trúc vào đầu thời nhà Tấn, Trung Quốc) Vương Dung từ nhỏ đã rất thông minh. Một ngày nọ, Wang Rong, khi đó 7 tuổi, chơi với bạn của mình ở ven đường.

Bỗng một cậu bé phát hiện ra một cây mận, cây trĩu quả.

Vì vậy những đứa trẻ khác đều chạy đi hái mận, chỉ có Vương Dung là đứng yên, lẳng lặng nhìn cây mận.

Vừa lúc đó, có người đi qua, tò mò nên hỏi Vương Dung: “Sao cậu không cùng bạn đi hái mận?”

Wang Rong nói: “Cây mận lớn như vậy, ai cũng có thể nhìn thấy, nhưng vẫn còn nguyên trái, tại sao vẫn chưa có ai hái? Tôi nghĩ chắc là do mận rất chát.”

Quả nhiên, sau khi hái mận xong, bạn bè của Wang Rong đều nói mận vừa đắng vừa chát nên đã vứt bỏ hết.

Wang Rong là người có tư duy cao, khả năng suy nghĩ sâu sắc, có thể nhìn trước người khác vài bước.

Giống như nhà đầu tư người Mỹ, Howard Stanley Marks trong cuốn sách “Điều quan trọng nhất” đã viết:

Đơn hàng đầu tiên suy nghĩ: “Đây là một công ty tốt, chúng ta hãy mua cổ phiếu của nó.”

Tư duy thứ hai: “Đây là một công ty tốt, nhưng mọi người đều nghĩ rằng đó là một công ty tốt, vì vậy nó không phải là một công ty tốt. Cổ phiếu và định giá đều quá cao, chúng ta hãy bán cổ phiếu đi.”

Charlie Munger từng nói: “Một việc không hề dễ dàng, ai cho rằng nó dễ dàng thì không phải là người khôn ngoan”.

Đồng thời, những người tư duy bậc nhất thường giống với những người khác và họ đưa ra kết luận giống như những người khác.

Cấp độ 2, cấp độ 3… là những người có tư duy cao cấp hơn, họ nhìn vào hệ thống, tương tác và thời gian để thoát ra khỏi cạm bẫy.

Thuê bảo mẫu lương tháng 31 triệu đồng và bài học giá trị của tư duy: Ngắm núi, sông liền, nhưng thái độ mới là thứ phân biệt đẳng cấp với con người! - Ảnh 3.

Vậy làm thế nào để có được tư duy nâng cao hơn?

Hai gợi ý:

①Xác định chính xác những người chơi khác đang ở cấp độ nào.

Sau đó, bạn có thể thiết kế một chiến lược trò chơi cụ thể, miễn là bạn cao hơn những người khác một bậc.

② Rèn luyện thói quen suy nghĩ theo nhiều cấp độ và đừng vội kết luận khi đối mặt với bất cứ điều gì.

Bạn có thể tự hỏi mình, “Sau đó thì sao?” Suy nghĩ về thời gian, không gian và nhiều chiều không gian khác.

Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều có thể trở thành những nhà tư tưởng cấp cao, có thể giải quyết mọi việc một cách thẳng thắn và không bị dẫn dắt.

Như Nguyên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button