Video

Cuộc chiến chống Covid-19 ngày càng khốc liệt


Trong khi đang chật vật đối phó với một biến thể của Covid 19 có tên Delta lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ, nhiều quốc gia trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về những biến thể khác cũng nguy hiểm không kém. Một trong những biến thể đó là Gamma, được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản nhưng có nguồn gốc từ Brazil, khiến cuộc chiến chống lại Covid 19 trở nên khó khăn và khốc liệt hơn.

Biến thể Gamma hoành hành: Cuộc chiến chống lại Covid-19 ngày càng khốc liệt - Ảnh 1.

Biến thể Gamma đang khiến cuộc chiến chống lại Covid 19 trở nên khốc liệt hơn (Ảnh: Reuters)

Biến thể Gamma đã hoành hành trên diện rộng ở thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas của Brazil vào đầu năm 2021. Đặc biệt, thành phố này cũng đã bị dịch bệnh hoành hành từ tháng 5 năm ngoái, làm dấy lên lo ngại rằng những người đã có Covid-19 cũng không an toàn so với biến thể Gamma. Nghiên cứu của Tạp chí Khoa học Brazil cho biết, biến thể này dễ lây lan hơn và gây tử vong cao hơn nhiều biến thể khác.

Theo thống kê chính thức của Brazil, số lượng thanh niên và trẻ em bị nhiễm biến thể Gamma ngày càng tăng. Thậm chí, biến thể này còn khiến tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường.

Ông Jamal Suleiman, nhà dịch tễ học tại Viện Emilio Ribas cho biết: “Sự xuất hiện của biến thể Gamma khiến tình hình dịch tễ ở Brazil trở nên trầm trọng hơn. Hiện tại, nhiều thanh niên ở Brazil mắc Covid-19 trong đó có Covid-19, trong đó có cả tôi. biến thể vì đây là những đối tượng chưa được tiêm phòng nhiều. Theo tôi, nếu dịch bệnh không được kiểm soát nhanh chóng, tình hình ở Brazil sẽ còn tồi tệ hơn “.

Trong khi đó, tại Mỹ, Gamma được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xếp vào loại biến thể đáng lo ngại. Theo dõi các biến thể, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết Gamma đã được phát hiện ở tất cả các bang, với tỷ lệ phổ biến Gamma lớn hơn 15% ở nhiều vùng, bao gồm cả Tây và Đông Bắc Bộ.

Theo Bộ Y tế Công cộng California, Gamma chiếm 10% tổng số mẫu xét nghiệm di truyền được giải trình tự vào tháng 6, và con số này đang tăng lên ở tất cả các vùng của California. Các quan chức y tế Hoa Kỳ lo ngại rằng số lượng người mắc bệnh Covid 19 do biến thể Gamma và một số biến thể khác bao gồm Alpha và Delta đang tăng lên và có thể có phản ứng giảm vừa phải với một số phương pháp điều trị bằng kháng thể, đồng thời dễ lây truyền hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể Gamma sẽ làm giảm khả năng bảo vệ của vắc xin. Theo quan sát của các nhà dịch tễ học trong dân số được tiêm chủng cao, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, tất cả các chủng Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Nếu mọi người được tiêm hai liều vắc xin, vắc xin vẫn sẽ bảo vệ cơ thể, bất kể loại đột biến nào.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 tại Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy, mặc dù vắc xin đã làm giảm hiệu quả chống lại các biến thể như Alpha, Beta, Gamma và Delta, nhưng vắc xin vẫn hoạt động để bảo vệ chúng ta chống lại những Các biến thể. Vắc xin giúp chúng ta tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể và chống lại các triệu chứng của bệnh tật nghiêm trọng hoặc tử vong. “

Theo thống kê, tính đến ngày hôm qua (28/6), trên toàn thế giới đã có hơn 52.000 trường hợp nhiễm Gamma biến thể tại 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dẫn đầu danh sách là Canada với gần 18.000 trường hợp. Đứng thứ hai là Mỹ với gần 16.000 trường hợp và sau đó là Brazil với gần 11.000 trường hợp.

VŨ ANH TUẤN

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button