Kinh Doanh

Cuộc chiến giành khí hóa lỏng toàn cầu


Việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu đang làm nóng lên cuộc chiến khí hóa lỏng (LNG) toàn cầu, có thể gây tăng giá và thiếu hụt nguồn cung.

Bloomberg Hàn Quốc và Nhật Bản đang đẩy nhanh kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho mùa đông, với lý do lo ngại rằng châu Âu sẽ tích trữ kho, các nguồn tin thân cận cho biết. Một số người mua nhạy cảm với giá ở các nước như Ấn Độ và Thái Lan cũng đang tăng cường tìm nguồn cung ứng để tránh tình trạng khan hàng.

Công ty khí đốt Nga Gazprom ngày 25/7 cho biết sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu trong tuần này. Theo đó, từ sáng 27/7, công suất thông qua đường ống này sẽ giảm xuống chỉ còn 20%, tương đương 33 triệu m3 khí / ngày, do họ phải sửa chữa một tuabin khác.

Điều này buộc các nước châu Âu phải tìm các sản phẩm thay thế, chẳng hạn như LNG. Giá giao ngay của loại nhiên liệu này vốn đã cao (do tính thời vụ trong năm), nay có nguy cơ tăng vọt do cả người mua châu Á và châu Âu đều muốn trả giá cao cho hàng hóa.

Một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) chuẩn bị dỡ hàng.  Ảnh: Reuters

Một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) chuẩn bị dỡ hàng. Hình ảnh: Reuters

Các nhà giao dịch ước tính giá LNG tại Bắc Á hôm nay sẽ cao nhất kể từ đầu tháng 3 – khi cuộc xung đột Nga-Ukraine lần đầu tiên diễn ra. Nguồn cung LNG trong mùa đông này cũng sẽ giảm do sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ Úc đến Mỹ.

Khí tự nhiên là nhiên liệu chính để sưởi ấm và tạo ra điện. Do đó, giá xăng tăng có thể dẫn đến lạm phát toàn cầu cao hơn. Với mức giá hiện tại, người mua ở các nền kinh tế mới nổi như Pakistan, Bangladesh và Argentina hiện không thể mua khí đốt trên thị trường giao ngay và đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện.

Trung Quốc – nhà nhập khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới năm ngoái – vẫn đứng ngoài thị trường giao ngay trong năm nay, do lệnh phong tỏa chống Covid-19 làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Nếu hoạt động kinh tế ở Trung Quốc hồi phục, tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, làm giảm thêm lượng LNG cung cấp cho châu Âu, Samantha Dart, giám đốc nghiên cứu khí đốt tự nhiên của Goldman Sachs Group cảnh báo.

Hà Thu (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button