Tin Tức

Cuộc điện thoại lúc 18h và cuộc bầu cử xuyên qua tâm dịch

18h ngày 22/5, còn hơn chục tiếng nữa, các điểm bỏ phiếu trên địa bàn phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) sẽ bắt đầu hoạt động. Gương mặt của nữ chủ tịch phường sững sờ sau khi nhận được cuộc điện thoại…

CLIP: ĐIỂM BẦU QUA MIỀN TRUNG TẠI BẮC GIANG:

Phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là một trong những điểm bình chọn “đặc biệt”, bởi có 2 điểm cách ly tập trung với gần 250 trường hợp F1; 536 F2 bị cô lập tại nhà. Ngoài ra, Bệnh viện YHCT tỉnh đóng trên địa bàn phường hiện đang điều trị tích cực cho nhiều bệnh nhân.

18h, bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch phường Trần Nguyên Hãn vẫn chưa về nhà. Vẫn là một ngày bận rộn với hàng núi công việc phải giải quyết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Bắc Giang.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 06 của phường.

“Phường có 6 tổ bầu cử, với 8.682 cử tri đi bầu. Công tác tổ chức bình chọn đã xong, sẵn sàng cho ngày hội lớn nhưng nói thật tôi vẫn rất lo lắng ”- chị Yến bộc bạch.

Sinh năm 1981, có thâm niên gần 20 năm công tác tại phường, từ văn phòng UBND, rồi phó chủ tịch phường, rồi chủ tịch phường gần 3 năm, bà Yến cho biết chưa bao giờ có sự cuộc bầu cử. đặc biệt là lần này.

“Tôi làm công tác văn phòng nhiều năm, trực tiếp lo công tác chuẩn bị cho bầu cử, nhưng chưa có cuộc bầu cử nào có nhiều kỷ niệm như lần này. Cùng lúc lo hai nhiệm vụ chống dịch và chuẩn bị cho ngày hội lớn, công việc nào cũng quan trọng, cấp thiết như nhau, với bao nhiêu người. Mỗi người phải cố gắng làm hết 200-300% sức lực của mình ”, bà Yến nói.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Lối vào khu 6
Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Lối ra cho những cử tri đã bỏ phiếu xong

Phường Trần Nguyên Hãn có hai “nữ tướng” bà Yến làm chủ tịch; Bà Phùng Thị Thu Hiền làm thư ký. Hai người phụ nữ có thâm niên bám địa bàn, thuộc từng con hẻm, từng gương mặt người dân tổ dân phố… Thế nhưng, cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh Bắc Giang, lần đầu tiên họ phải đối mặt với diễn biến. dịch bệnh tại quê hương của họ.

“Mỗi khi có thông báo xuất hiện ca F1, tất cả các ban ngành, đoàn thể của phường đều có mặt để thực hiện theo đúng quy trình, không thể rút ngắn hay bỏ sót một chặng nào. Đưa F1 đi cách ly tập trung, phun thuốc khử trùng, phong tỏa, truy tìm những tiếp xúc gần các trường hợp có nguy cơ chuyển biến dương tính, nhanh chóng đưa thiết bị, vật dụng đến hàng rào khu vực F1 đang sinh sống. để cảnh báo những người xung quanh.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Thùng phiếu bên trong nhà văn hóa tổ dân phố 9
Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Thông tin của các ứng cử viên được dán ở những nơi dễ thấy nhất để cử tri tìm hiểu

Hôm sau, họ giao nhiệm vụ cho đội tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch.

“Chúng tôi chưa bao giờ được phép sơ suất” – nữ chủ tịch chia sẻ rồi vội vàng xử lý một chồng công văn, báo cáo… từ các tổ bầu cử.

Khu điều trị cho bệnh nhân dương tính với Bệnh viện Y học cổ truyền đóng trên địa bàn phường Trần Nguyên Hãn, theo bà Yến, mỗi khi xe cấp cứu hú còi báo đường đồng nghĩa với việc có một bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện. điều trị, tim cô lại loạn nhịp.

“Người dân lên phường hỏi ‘tình hình dịch bệnh thế nào, có căng thẳng gì không’, không tuyên truyền thì người dân ngại đến các tổ bỏ phiếu, ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung”.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Cuộc điện thoại lúc 18h với thông tin 2 công an phường trở thành người F1 khiến bà Yến lo lắng

Một cuộc điện thoại làm gián đoạn cuộc nói chuyện giữa nữ chủ tịch phường với PV VietNamNet. Gương mặt nữ chủ tịch 40 tuổi có chút trầm ngâm, ủ rũ. Rồi chị cũng không giấu nổi sự lo lắng: “Chị vừa báo tin 2 anh công an phường vừa trở thành F1, sẽ phải ra khu cách ly tập trung”.

Tức là vào khoảng 6h ngày 22/5, trước giờ bầu cử lúc 7h ngày mai hơn 10h.

“Hai cán bộ để xác định một trường hợp F1 đã được phát hiện thông qua một cuộc kiểm tra sức khỏe cộng đồng. Trường hợp này F1 mới chuyển thành F0, dương tính nên 2 chú công an thành F1 ”.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Dấu chân ngộ nghĩnh bên trong điểm bỏ phiếu phường Trần Nguyên Hãn

Chuyện cách ly, điều trị sẽ không quá lo lắng với chị Yến, bởi sau gần một tháng đối mặt với việc chống dịch, Bắc Giang đã quá quen, có nhiều kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, hai công an phường vừa trở thành F1, tất nhiên sẽ phải cách ly. Tuy nhiên, họ là thành viên của hai tổ bầu cử, có nhiệm vụ tham gia đảm bảo an ninh, trật tự tại điểm bỏ phiếu.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ phải xin ý kiến ​​của Công an thành phố để họ cử hai cán bộ khác về”, bà Yến nói rồi nhanh chóng nhấc điện thoại bấm một dãy số.

Đôi chân tại điểm bỏ phiếu

Khu vực bỏ phiếu số 6 phường Trần Nguyên Hãn đặt tại nhà văn hóa tổ dân phố 6. Cờ hoa, băng rôn, áp phích; thông tin về các ứng viên được “chọn mặt gửi vàng” qua lá phiếu in trên bảng thông tin của nhà văn hóa; dán trên bàn bỏ phiếu, trên tường nơi cử tri có thể đọc trực tiếp và trên mặt bàn để người thị lực kém có thể dễ dàng đọc được.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Hình ảnh cắt chân bằng máy tính và dán trên nền nhà văn hóa phường Trần Nguyên Hãn

Cũng như nhiều điểm bỏ phiếu, Bắc Giang sử dụng “sơ đồ một chiều”: đường cử tri ra vào sau khi đã đóng dấu xác nhận bỏ phiếu; một dãy 6 bàn có vách ngăn; bàn đựng dụng cụ y tế, khẩu trang, lọ thuốc khử trùng … Hòm phiếu được đặt trang trọng tại bục bỏ phiếu.

Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Ông Đào Hữu Tài (SN 1953, trú tổ dân phố 9)
Cuộc điện đàm lúc 18h và bầu qua trung tâm dịch ở bắc giang
Bàn biểu quyết có vách ngăn

Ấn tượng nhất là hình ảnh những đôi chân được cắt bằng vi tính, dán trên nền gạch hoa. Dấu chân làm bằng giấy đỏ, phân chia theo khoảng cách vừa định hướng hướng di chuyển vừa nhắc nhở cử tri tuân thủ khoảng cách theo tiêu chí “5K” trong công tác phòng chống dịch.

Chợt ta cảm thấy, những dấu chân bằng giấy đỏ như những bông hoa ấy xua tan đi nỗi lo về nạn dịch đang hoành hành, phức tạp để cử tri cầm lá phiếu đi mất. bầu ra những người đại diện cho họ, họ có thể yên tâm để đưa ra những lựa chọn và quyết định sáng suốt.

Ông Đào Hữu Tài (SN 1953, trú tổ dân phố số 9) đeo khẩu trang chống giọt nước tỉ mỉ dọn dẹp những chiếc bàn đã xếp ngay ngắn chờ đến ngày bầu cử.

Ông nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc bầu cử đáng nhớ như vậy, một cuộc bầu cử qua tâm chấn của dịch bệnh.

Những hình ảnh xúc động ở khu cách ly Bắc Ninh trong ngày bầu cử sớm

Những hình ảnh xúc động ở khu cách ly Bắc Ninh trong ngày bầu cử sớm

Sáng nay (22/5), hơn 3.000 cử tri một số khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ (2021-2026).

Kiên Trung

Clip: VietnamNet TV

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/cuoc-dien-thoai-luc-18h-va-cuoc-bau-cu-xuyen-qua-tam-dich-739189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button