Đời Sống

Cuộc đời của người đàn ông từng là trẻ bụi đời

Thành phố Hồ Chí MinhBỏ nhà đi bụi từ năm 9 tuổi, vào tù ra trại “như thường” cho đến khi gặp cô giáo trong một khu nhà mở dành cho trẻ em lang thang, Phùng Ngọc Phong mới sực tỉnh.

Anh Phong (năm nay 44 tuổi) ở phường 25, quận Bình Thạnh sinh ra ở Campuchia khi bố mẹ anh đang ở xứ lạ. Không lâu sau, hai người chia tay, cậu bé Phong thôi ở với bố, chuyển về gia đình mới của mẹ. Sau hai năm, đứa trẻ 9 tuổi bỏ nhà đi kiếm sống bằng cách chở hàng lậu cho người Việt từ Campuchia về Việt Nam. Thủ đoạn và lối sống của dân buôn lậu nhanh chóng biến Phong trở thành kẻ Đứa trẻ giang hồ.

Sau ba năm lưu lạc xứ người, anh trở lại Sài Gòn tham gia nhóm bụi đời quanh chợ Cầu Muối, chân cầu Ông Lãnh, quận 1. Nhiệm vụ của Phong lúc đó là bao che, hỗ trợ đồng bọn giật túi xách, tư trang. sức mạnh của người qua đường.

Năm 1993, anh bị bắt và đưa vào trường giáo dưỡng. Ở đó, với bản chất tráo trở, mới 15 tuổi, Phong đã trở thành đại ca của hơn 60 thanh thiếu niên. “Họ cũng có gia đình, một số người phải sợ hãi, tôi không có gì để mất để sợ hãi”, anh nhớ lại.

Anh Phùng Ngọc Phong, hiện là chủ một gara ô tô tại TP.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Phùng Ngọc Phong, hiện là chủ một gara ô tô tại TP. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Năm 18 tuổi, Phong rời trường giáo dưỡng, định quay lại chợ Cầu Muối, tiếp tục sống cuộc đời của một gã giang hồ, nhưng những người bạn cũ của anh giờ đã không còn nữa. “Một số chết vì AIDS, một số vào tù, vào trại … Tôi nghĩ nếu cứ thế này thì tôi sẽ giống như họ”, anh nhớ lại. Phong đến nhà mở dành cho trẻ em lang thang, nơi anh Trần Minh Hải quản lý và sinh sống.

Thạc sĩ Trần Minh Hải, từng là cán bộ dự án hỗ trợ trẻ em lang thang cơ nhỡ TP.HCM cho biết, trong số những đứa trẻ bụi đời mà ông từng tiếp xúc, dìu dắt thì Phùng Ngọc Phong thuộc nhóm đặc biệt nhất. “Ra tù, anh ấy nói là làm được, có năng lực làm lãnh đạo. Tôi nghĩ nếu được định hướng tốt, được giáo dục tốt, Phong có tương lai rất tốt”, ông Hải nói.

Một buổi tối, Phong nói với anh Hải “tầm 2 giờ anh ra mở cửa cho em đi làm”. Cho rằng bọn côn đồ nói đi làm nửa đêm nên trộm cắp, anh Hải la lớn: “Vừa ra trại đã đi làm, không ra mở cửa”. Tối hôm đó, Phong tức giận dùng búa đập nát chiếc xe đạp được mua bằng hai tháng lương của anh Hải, đang là sinh viên năm cuối ngành Công tác xã hội.

“Tôi tức lắm nhưng đi hỏi mấy đứa khác trong nhà thì chúng nó nói Phong muốn đi làm bốc vác ở chợ Cầu Muối. Hối hận, tôi chạy đến xin lỗi nó”, anh Hải kể. chỉ hơn Phong 7 tuổi. , kể.

Làm lụng vất vả và thường xuyên bị trộm tiền, bắt nạt, Phong biết kiếm được tiền thật khó như thế nào. “Tôi quặn lòng khi nghĩ về những vụ cướp trước đây của mình,” anh nói. Phong quay lại nhờ anh Hải bảo lãnh đi làm công việc khác như nhân viên quán cà phê, phụ xe vì không có chứng minh nhân dân.

Công việc mới đỡ vất vả hơn là bốc vác, làm cả ngày được 100.000 đồng nhưng nhiều lần bị mắng mỏ, sai vặt, Phong tức giận, định lao vào đánh kẻ ức hiếp để trút giận. Nhưng nghĩ anh Hải phải đứng ra bảo lãnh nên cố gắng kiềm chế.

Nghĩ nếu chỉ làm công nhân thì sẽ không bao giờ khá lên được, Phong muốn học một nghề để làm chủ cuộc đời. “Lúc đó, không hiểu sao cứ nhìn thấy ô tô là mê, đi phục vụ quán cà phê, mấy bạn hỏi học gì, tôi bảo học sửa xe luôn”. .

Anh Phong (áo sọc) bàn giải pháp cho chiếc xe cần sửa.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Anh Phong (áo sơ mi) bàn giải pháp cho chiếc xe cần sửa. Ảnh do nhân vật cung cấp

Phong tìm anh Hải xin học nghề. “Bọn trẻ lúc đó chỉ muốn học nghề mộc, sửa xe máy. Không hiểu sao Phong cứ đòi học sửa xe, chứ những năm 1990, ở TP.HCM không có nhiều xe”, ông Tr. .Hải nhắc lại chuyện cũ. Tuy nhiên, anh ta vẫn đồng ý chở Phong qua ba tiệm sửa xe, trước khi được nhận vào lớp học nghề.

Mỗi tháng anh Hải ghé quán một lần. “Tôi cứ nghĩ Phong sẽ bỏ học ba buổi vì chán học, nhưng cậu ấy đã làm việc rất chăm chỉ”, anh nói. Một nửa học phí do dự án hỗ trợ trẻ em lang thang tài trợ, Phong vừa đi học, vừa đi làm thêm có tiền trang trải.

Anh Nguyễn Hải, cùng lớp với anh Phong, một bạn học sửa chữa ô tô cho biết, hồi đó học trò chỉ được học lý thuyết, không có thầy nào dám đụng vào xe của khách vì sợ hỏng và gây họa. Muốn hành nghề, anh Phong xin vào cửa hàng bán xe gắn máy để học thêm.

“Về nguyên tắc, động cơ xe máy và ô tô gần như nhau, nhưng đi học ở tiệm sửa xe máy không dễ, không mất tiền thì vất vả nhất, thầy cô nghiêm khắc, chửi bới. Vì muốn học nghề nên Phong chấp nhận tất cả ”, người bạn hiện là chủ một gara ô tô nhớ lại.

Sau 9 tháng, Phong nhận được chứng chỉ học nghề sửa chữa ô tô. Trong ba năm liên tiếp, anh xin một công việc không lương trong một ga ra để thực tập. “Những người đi ô tô đa phần đều là người giàu có, có học. Nhìn các em muốn học giỏi hơn”, anh lý giải lý do xin học bổ túc văn hóa ngay sau đó.

Năm 2006, Phong được nhận vào làm việc cho một công ty ô tô của Nhật Bản. Có tay nghề cao, lại được đưa đi đào tạo tại Nhật Bản nhưng ở tuổi 28, Phùng Ngọc Phong vẫn chưa có chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân. Một lần nữa, anh tìm đến anh Hải để cầu cứu. Nhờ sự móc nối của anh Hải, nam thanh niên chưa rõ danh tính đã được cấp chứng minh nhân dân.

Nhưng đúng lúc đó, một người bạn rủ Phong góp vốn mở gara sửa chữa ô tô làm chủ. Sau nhiều năm sống lang thang, làm công ăn lương, chàng trai khi ấy nghĩ rằng đã đến lúc phải tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Sẵn chiếc xe máy cũ, anh Hải chở Phong đi lòng vòng, tìm mặt bằng để mở quán. Cuối cùng, chàng trai đi bụi đã trở thành ông chủ của một gara sửa xe như mơ ước. Anh cũng tìm được người bạn đời thấu hiểu quá khứ và sẵn sàng cưu mang chồng nuôi những đứa con cùng cảnh ngộ.

Hiện nhà xe của anh Phong có 15 nhân viên, làm không hết việc, khi ô tô đã trở thành phương tiện đi lại phổ biến ở thành phố sôi động nhất Việt Nam. Từ gara của chính mình, anh đã xây nhà và sở hữu một chiếc ô tô như mơ ước thuở nào. Dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Ngôi nhà hiện tại của người đàn ông từng là một đứa trẻ vô gia cư.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Ngôi nhà hiện tại của người đàn ông từng là một đứa trẻ vô gia cư. Ảnh do nhân vật cung cấp

Cuối năm ngoái, khi dịch bệnh thuyên giảm, anh Phong đến gặp bà Phí Thị Ánh Loan, tổ trưởng tổ dân phố ở quận 8, nơi anh từng sinh sống cách đây vài năm. “Nếu nghĩ có em nào mồ côi, khó khăn quá không giúp được, chị nói tôi sẽ hỗ trợ, nếu không đủ sức, tôi xin thêm nhiều mạnh thường quân cùng chung tay”, chủ gara yêu cầu.

Chị Ánh Loan chia sẻ: “Anh ấy bảo nếu biết các em thiếu niên có hoàn cảnh muốn học nghề thì cứ nói, anh ấy sẵn sàng giúp đỡ. Hiện tại, anh ấy thường xuyên hỗ trợ hai cháu mồ côi trên địa bàn. Trong năm, Phong gọi điện đến để có thêm nhiều mạnh thường quân tặng quà cho các gia đình khó khăn.

Anh Phong còn thành lập quỹ bảo trợ trẻ mồ côi tại TP.HCM, hỗ trợ các em như được giúp đỡ.

Rũ bỏ quá khứ để làm lại, anh Phong không quên những người bạn thân trong lúc khó khăn, người thầy cũng không ngại nâng đỡ khi anh chỉ có con số 0 tròn trĩnh.

Mỗi dịp gặp gỡ bạn bè ở nhà mở, nay đã hoàn lương, Phong điều khiển ô tô đến nhà đón anh Hải đến dự. “Cuộc đời tôi đã rẽ sang một hướng khác nhờ có anh ấy. Môi trường mới mà anh Hải tạo ra để tôi tiếp xúc đã giúp tôi có cơ hội sống tốt hơn. Tôi luôn biết ơn anh ấy và biết ơn cuộc đời vì điều đó”, anh nói.

Phạm Nga

Nguồn: https://vnexpress.net/cuoc-doi-cua-nguoi-dan-ong-tung-la-tre-bui-doi-4477134.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button