Giáo Dục

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 10 công lập

Tại Hà Nội và TP.HCM, khu vực nội thành đông dân cư nhưng ít trường khiến cuộc đua vào lớp 10 công lập gay gắt, nhiều học sinh vẫn trượt với 7-8 điểm / môn.

Trong nhiều năm, Hà Nội đã chia 30 quận, huyện, thị xã thành 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10. Năm 2022, mỗi học sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng một và hai là đăng ký tại trường trên địa bàn thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú, nguyện vọng ba có thể đăng ký vào bất kỳ trường nào.

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển các đợt sau. Nếu không đạt thì được xét nguyện vọng 2, 3 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường từ 1-2 điểm. Yêu cầu đã đăng ký không thể thay đổi.

Việc hạn chế sự lựa chọn của thí sinh khi đăng ký nguyện vọng một và nguyện vọng hai tạo ra sự cạnh tranh gay gắt ở những khu vực đông dân cư, ít trường.

Trong nội thành Hà Nội, 12 quận, huyện có dân số 3,74 triệu người (số liệu được sử dụng trong thông báo đánh giá dịch bệnh của thành phố vào đầu năm 2022). Mức này chiếm gần một nửa (44,6%) trong tổng số hơn 8,3 triệu dân của thành phố, mặc dù diện tích đô thị chỉ bằng một phần mười của Hà Nội.

Trong khi đó, tổng số trường THPT công lập của 12 quận, huyện này là 36 trường, còn các huyện, thị xã ngoại thành có 71 trường. Số trường ít hơn một nửa nhưng khu vực nội thành năm nay có 44.628 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, chiếm gần 42% tổng số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Tỷ lệ cạnh tranh bình quân lần lượt ở khu vực nội và ngoại thành Hà Nội. là 1 / 1,89 và 1 / 1,35.

Xét theo quy mô từng quận, Cầu Giấy có mức độ cạnh tranh vào lớp 10 công lập gay gắt nhất với tỷ lệ 1 / 2,66. Hơn 3.700 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 ở Cầu Giấy, trong khi quận chỉ có hai trường THPT, với tổng chỉ tiêu 1.395 – chưa bằng một nửa số lượng đăng ký.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Cầu Giấy nằm trên địa bàn khu vực 3 (giao với hai quận Thanh Xuân và Đống Đa). Đây là những quận có mật độ dân số cao nhất Hà Nội. Cầu Giấy vẫn là một quận “trẻ” (thành lập năm 1996), tốc độ tăng dân số nhanh, dân nhập cư nhiều.

Tình hình của Cầu Giấy cũng tương tự như các quận Hà Đông (tỷ lệ 1 / 2,2), Ba Đình, Hoàn Kiếm (1 / 1,97), Đống Đa (1 / 1,9), Thanh Xuân (1 / 1,98). Trong số này, không quận, huyện nào có quá 4 trường THPT công lập, số lượng thí sinh đăng ký dự thi gấp đôi “sức chứa” của các trường.

“Dễ thở” hơn một chút, các quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, ​​Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm có tỷ lệ chọi thấp hơn nhưng vẫn rơi vào khoảng 1 / 1,58 – 1/1,7.

Các quận nội thành cũng là nơi tập trung nhiều trường chất lượng cao với đội ngũ giáo viên giỏi thường xuyên góp mặt trong tốp 10 trường lấy điểm chuẩn cao nhất hàng năm.

Ở chiều ngược lại, khu vực ngoại thành Hà Nội gồm 18 quận, huyện, thị xã, chiếm 9/10 diện tích của thành phố nhưng dân số chỉ hơn 12 quận nội thành 900.000 người. Tỷ lệ chọi ở khu vực ngoại thành phổ biến ở mức 1 / 1,2 – 1 / 1,3 – thấp hơn đáng kể so với khu vực nội thành. Mỗi huyện, thị xã thường có 4-5 trường THPT.

Gia Lâm là quận có tỷ lệ 1: 1,64 cao nhất ngoại thành, thậm chí vượt qua hai quận nội thành là Long Biên và Nam Từ Liêm. Nguyên nhân có thể đến từ việc quận này giáp ranh nội thành và chỉ có 4 trường học, trong khi dân số gần 300.000 người.

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 vừa qua, tám trường THPT có số lượng thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu, tức là tất cả học sinh đã đăng ký sẽ được xét tuyển nếu không vi phạm quy chế. Khi công bố điểm chuẩn, 10 trường thấp nhất thành phố chỉ lấy trung bình 3-3,8 điểm / môn, đều nằm ở ngoại thành.

Trong 5 năm trở lại đây, mức chênh lệch giữa tổng số thí sinh dự thi và tổng chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội dao động từ hơn 18.600 đến hơn 31.400 học sinh. Năm 2022, mức chênh lệch lên tới 29.500, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Hồ Chí Minh, không quận huyện nào có tỷ lệ trận đấu 1 / 2,66 như Hà Nội, nhưng tình trạng “7 điểm không thành công, 3 điểm vượt qua”vẫn đang diễn ra.

Hồ Chí Minh, diện tích khu vực nội thành bằng 1/5 diện tích toàn TP. Tuy nhiên, dân số khu vực này lên tới 7,1 triệu người, chiếm 77% tổng dân số 9,33 triệu người của TP.HCM (theo số liệu của Cục Thống kê cuối năm 2021). Tỷ lệ này cũng xuất hiện ở số lượng nguyện vọng mà học sinh đăng ký: 78% nội thành, 22% ngoại thành.

Tỷ lệ dân số trung bình của TP.HCM ở nội thành là 1 / 1,52, ngoại thành 1 / 1,01 – gần như “ai cũng đậu được”.

Theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10, học sinh được đăng ký ba nguyện vọng vào các trường THPT (trừ chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và học sinh Năng khiếu). Tuy không phân chia địa bàn như Hà Nội nhưng thành phố vẫn khuyến cáo thí sinh chọn trường gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không được học.

Các trường THPT top đầu của TP.HCM gồm Trưng Vương, Bùi Thị Xuân, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Hiền. Tỷ lệ ở các trường này dao động từ 1 / 2-1 / 2,5, tức là số lượng thí sinh đăng ký nhiều hơn gấp đôi chỉ tiêu của trường.

Các trường trên nằm trên địa bàn các quận 1, 3, 5, 11, Bình Thạnh, Thủ Đức, Phú Nhuận – khu vực trung tâm TP.HCM, có nhiều điểm vui chơi, giao thông thuận tiện nên rất thu hút người dân. chuyển đến sống và làm việc. Trung bình mỗi quận này có khoảng 200.000 người, riêng thành phố Thủ Đức là hơn một triệu người.

Các quận nội thành khác như 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú với dân số 200.000-700.000 người. Tỷ lệ trường THPT ở các huyện này cũng cao, dao động từ 1 / 1,5 – 1/2.

Trong khi thí sinh phải cạnh tranh gay gắt để giành một suất vào trường THPT trong nội thành thì các trường ở vùng ven (thuộc 5 huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn) lại “thất thế” khi số lượng sinh viên đăng ký thấp hơn so với chỉ tiêu.

Chẳng hạn, Trường THPT Trung Lập đặt chỉ tiêu 540 nhưng chỉ có 274 thí sinh đăng ký; Phước Kiển tuyển 630, số đăng ký 343. Thậm chí có trường ở huyện Cần Giờ, giáo viên phải vận động học sinh đến trường.

Nhìn chung, mức chênh lệch giữa tổng số thí sinh và tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của TP.HCM trong 5 năm gần đây thấp hơn Hà Nội. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng thí sinh trượt thi vào các trường công lập của TP.HCM thấp hơn Hà Nội. Tuy nhiên, số lượng thí sinh được cho là “rớt” vào khối công lập năm 2022 đang ở mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây ở thành phố này, với hơn 21.000 học sinh.

Ông Đỗ Đình Đạo, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4, TP.HCM), cho biết khu vực ngoại thành, mật độ dân số thấp nên số học sinh đăng ký nguyện vọng một không nhiều. Ngoài ra, tâm lý chung của các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình được học ở các trường trung tâm, có tiêu chuẩn cao để được trải nghiệm chất lượng đào tạo tốt, giao thông đi lại thuận tiện.

Theo ông Đạo, nhiều phụ huynh, học sinh không tìm hiểu kỹ, đăng ký nguyện vọng 2, 3 “bừa bãi” tại một trường ngoại thành. Khi không đạt nguyện vọng 1, gia đình không muốn cho con ra ngoại thành học, nếu chỉ học được một, hai học kỳ thì tìm cách chuyển về các trường trong thành phố.

“Chúng ta không thể cấm lựa chọn theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh nhưng cần phân tích để gia đình hiểu tầm quan trọng của việc chọn trường phù hợp với sức học, khả năng tài chính và thuận tiện trong việc di chuyển”, ông Đạo nói. , đồng thời cho rằng, việc tư vấn cho học sinh lớp 9 và phụ huynh cần được quan tâm hơn nữa.

Hiệu trưởng THPT Nguyễn Hữu Thọ đề nghị, các trường ở ngoại thành cần có chính sách huy động học sinh, đồng thời, các trường nội thành cũng nên mở rộng tuyển sinh nếu có thể để giảm bớt sự cạnh tranh.

Tại Hà Nội, hiệu trưởng một trường THPT ở ngoại thành cho rằng thành phố nên “cởi trói” cho thí sinh bằng cách cho thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2, tương tự như cách làm của TP.HCM.

“Việc ép học sinh đăng ký hộ khẩu đã khiến những em có học lực khá trở lên không thể vào được các trường tốp trên, chỉ vì các em ở ngoại thành. Ngược lại, nhiều em ở Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, học lực không tốt. , có thể đăng ký vào các trường phù hợp hơn ở huyện Mê Linh, Đông Anh mà không ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển ”, bà nói.

Vị hiệu trưởng này cũng nhấn mạnh đến công tác tư vấn cho học sinh lớp 9 và gia đình, khuyến cáo các bậc phụ huynh “không nên gắn ước mơ cho con, kỳ vọng vào các trường tốp trên chỉ để tự hào về mình”. Xã hội “. Các thành phố và quận huyện cũng nên có nhiều chính sách hơn nữa để thu hút giáo viên giỏi về dạy ở ngoại thành.” Khi chất lượng giáo viên được cải thiện, tôi tin rằng chất lượng đào tạo cũng sẽ được cải thiện “, bà nói.

Thanh Hằng – Hoàng Khánh – Thu Hương

Nguồn: https://vnexpress.net/cuoc-dua-khoc-liet-vao-lop-10-cong-lap-4487477.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button