Thế Giới

Cuộc đua vũ khí siêu thanh

Chạy đua vũ trang siêu thanh - Ảnh 1.

Một mô hình hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh HD-1 của Trung Quốc được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế ở thành phố Chu Hải vào ngày 29/9 năm nay – Ảnh: Reuters

Ngày 18/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc về tốc độ nâng cấp năng lực hạt nhân nhanh chóng của Trung Quốc, bao gồm cả việc phát triển các hệ thống phóng chưa từng có.” Ned Price đưa ra bình luận sau thông tin Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh.

Hoa Kỳ “rất quan tâm”

Tên lửa siêu thanh là loại vũ khí được giới chức Mỹ và truyền thông quốc tế liên tục nhắc đến trong những ngày gần đây, sau khi tờ Financial Times (FT) cuối tuần trước tiết lộ rằng Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 8 năm nay.

Theo FT, tên lửa siêu thanh thử nghiệm của Trung Quốc đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu. Giới quan sát đánh giá vụ thử của Trung Quốc đã đạt được tiến bộ “đáng kinh ngạc” trong quá trình phát triển vũ khí siêu thanh.

Tuy nhiên, ngày 18/10, Trung Quốc đã phủ nhận thông tin của FT, cho rằng đây chỉ là một “cuộc thử nghiệm tàu ​​vũ trụ thông thường để kiểm chứng công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ nhằm tiết kiệm chi phí”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington đang theo dõi sát sao việc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến của Trung Quốc. Đại sứ giải giáp vũ khí của Mỹ, Robert Wood, cho biết Mỹ “rất lo ngại” về các vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc.

“Các ứng dụng quân sự của công nghệ siêu thanh là điều mà chúng tôi lo ngại và muốn hạn chế. Nhưng chúng tôi thấy rằng Trung Quốc và Nga đang tích cực theo đuổi việc sử dụng công nghệ vũ khí siêu thanh và quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng tôi phải phản ứng tương tự, ”, Ông Robert Wood nói với các phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 18/10.

Ai trong cuộc đua?

Tên lửa siêu thanh là vũ khí di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km / h, trong khí quyển. Giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Loại vũ khí này được đánh giá là có thể phóng rất xa và rất nhanh, có thể dùng để tấn công các mục tiêu như bến cảng, sân bay và các công trình kiến ​​trúc khác.

CNN cho biết Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga đang chạy đua để phát triển vũ khí siêu thanh vào thời điểm căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Trung Quốc đã thử nghiệm thiết bị siêu thanh có tên DF-ZF ít nhất 9 lần kể từ năm 2014. Nga cũng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh. Trong khi đó, Mỹ đang tập trung phát triển vũ khí siêu thanh cả trên biển, trên bộ và trên không.

Ông Robert Wood cho rằng Mỹ hiện không có cách nào để chống lại vũ khí siêu thanh, cả Trung Quốc và Nga cũng vậy. Tạp chí IEEE Spectrum đặt câu hỏi: “Nga, Trung Quốc, Mỹ: Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua tên lửa siêu thanh?”.

Trong khi đó, việc Triều Tiên cũng tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh mới phát triển hồi tháng 9 cho thấy trong tương lai, cuộc chạy đua đáng lo ngại này sẽ còn “đông đúc” hơn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuoc-dua-vu-khi-sieu-thanh-20211020104855168.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button