Thế Giới

Cuộc họp cấp cao kỷ niệm 60 năm thành lập Phong trào Không liên kết


Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Cơ quan đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự cuộc họp có hai đồng chủ tịch gồm Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, một số Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hơn 500 đại biểu đến từ hơn 100 nước thành viên NAM, đại diện các nước. các quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Về phía Việt Nam, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai – Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới. Các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp cùng với các quan chức của đoàn.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Azerbaijan Aliyev nhấn mạnh, với tư cách là Chủ tịch NAM hiện nay, Azerbaijan sẽ nỗ lực tăng cường vai trò của Phong trào trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu trong quan hệ quốc tế, bảo vệ công lý và luật pháp quốc tế, đặc biệt là toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các thành viên. Những trạng thái.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khẳng định NAM đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phi thực dân hóa, kiềm chế chạy đua vũ trang và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội công bằng. của tất cả các quốc gia. Theo ông, bây giờ là lúc để tăng cường chủ nghĩa đa phương và trật tự thế giới đa phương vì không quốc gia nào có thể một mình chống lại những thách thức chung; Hợp tác quốc tế và đoàn kết là con đường duy nhất dẫn đến thịnh vượng.

Trong bài phát biểu được ghi âm trước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định vai trò quan trọng của NAM trên thế giới; Kêu gọi tăng cường bao phủ vắc xin trên toàn thế giới, nhấn mạnh rằng các quốc gia cần hỗ trợ để thích ứng với biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, xóa nợ và giải trừ quân bị. . Chủ tịch khóa 76 Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid cũng đánh giá cao vai trò nòng cốt của NAM trong hệ thống đa phương toàn cầu cách đây 60 năm cũng như hiện nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã chuyển tải thông điệp của Tổng thống Vladimir Putin, trong đó đánh giá cao vai trò của NAM trong việc luôn kiên định nguyên tắc bình đẳng của các nước, tôn trọng chủ quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời. ủng hộ đối thoại đa phương mang tính xây dựng phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc. Ông nói rằng việc Nga trao quy chế quan sát viên tại NAM từ tháng 7 năm 2021 sẽ giúp điều phối các nỗ lực nhằm mang lại lợi ích cho quá trình dân chủ hóa quan hệ quốc tế và thành công chung của Phong trào.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, chúc mừng những thành tựu của Phong trào, đóng vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế, là chỗ dựa vững chắc cho lợi ích của Việt Nam. và khát vọng của nhân loại hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng, dân chủ, bình đẳng và bền vững.

Trước những thách thức khác nhau mà Phong trào đang phải đối mặt, bao gồm tranh chấp giữa các quốc gia về tài nguyên, chủ quyền, lãnh thổ và các khu vực biển, cũng như suy thoái kinh tế và bất bình đẳng xã hội sâu sắc. Do đại dịch COVID-19, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai kêu gọi các thành viên NAM tiếp tục tăng cường hợp tác đa phương, cả ở cấp độ toàn cầu và khu vực, để nâng cao tiếng nói của Phong trào trong lĩnh vực này. đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vắc xin và thuốc COVID-19, hướng tới phục hồi toàn diện và bền vững từ COVID-19.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc duy trì và thúc đẩy an ninh khu vực theo phương châm ASEAN vững mạnh sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố an ninh khu vực. NAM GIỚI. Với tư cách là thành viên có trách nhiệm của NAM, ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam luôn giữ vững các mục tiêu và nguyên tắc của Phong trào trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, đặc biệt là trong việc duy trì an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tại buổi tiếp, đại diện các thành viên Phong trào cảm ơn hai đồng Chủ tịch Serbia và Azerbaijan đã tổ chức cuộc gặp ý nghĩa này trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, chúc mừng những thành tựu mà Phong trào đã đạt được. được lịch sử ghi nhận, đề cao các nguyên tắc của Phong trào theo tinh thần Bandung 1955 và Tuyên bố Belgrade năm 1961, khẳng định vai trò của Phong trào là một trong những diễn đàn đa phương lớn nhất đại diện cho tiếng nói của các nước đang phát triển. phát triển trong bối cảnh thế giới đang thay đổi hiện nay.

Các đại biểu đặc biệt nêu bật những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như đại dịch COVID-19 và bất bình đẳng trong tiếp cận vắc xin, biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi tăng cường chủ nghĩa đa phương để ứng phó với đại dịch. Đại dịch COVID-19 và trong quan hệ quốc tế nói chung.

Bế mạc phiên họp vào chiều ngày 12/10, phần tóm tắt của Chủ tịch nhấn mạnh lòng biết ơn của các nước thành viên đối với các nhà lãnh đạo sáng lập NAM 60 năm trước, những người đã xây dựng Phong trào thúc đẩy chung sống hòa bình. hòa bình và phát triển bền vững của các quốc gia.

Chủ tịch cuộc họp cũng nhấn mạnh Phong trào cần tiếp tục duy trì tầm quan trọng và hiệu quả của Phong trào trong việc đối phó với các thách thức đối với an ninh, hòa bình và phát triển thế giới như vi phạm pháp luật. quốc tế và nhân quyền, phân biệt chủng tộc và bài ngoại, tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu khác mà bên ngoài quan tâm.

Bản tóm tắt của Chủ tịch cuộc họp cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và đoàn kết quốc tế, đồng thời đánh giá cao các sáng kiến ​​của Azerbaijan – Chủ tịch NAM – trong việc dẫn đầu Phong trào Ứng phó với Đại dịch COVID-19. và kêu gọi tăng cường khả năng tiếp cận công bằng đối với vắc xin COVID-19, kêu gọi các bên liên quan tháo gỡ những trở ngại hạn chế xuất khẩu và vận chuyển vắc xin.

Các thành viên cũng bày tỏ ủng hộ việc thành lập Nhà nước Palestine với Jerusalem là thủ đô, lên án việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với một số thành viên của phong trào, trái với Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của nhà nước pháp quyền. Phong trào cần tiếp tục đổi mới để thích ứng với bối cảnh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và sâu sắc.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button