Thế Giới

Cuộc khủng năng lượng làm ‘hồi sinh’ than đá đang hạ nhiệt


Bloomberg đưa tin, cuộc khủng hoảng năng lượng tại nền kinh tế chính của châu Á, gây ra tình trạng thiếu điện, khiến giá nhiên liệu tăng chóng mặt và nguy cơ tăng trưởng chậm lại đang dần hạ nhiệt.

Nguồn cung cấp than – nguồn tài nguyên chính để sản xuất điện ở Trung Quốc và Ấn Độ – đang dần tăng trở lại sau khi các chính phủ yêu cầu các công ty khai thác nhanh chóng tăng sản lượng và dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu, cho phép các nhà máy điện và các hộ tiêu thụ công nghiệp lớn xây dựng lại nguồn dự trữ.

Chú thích ảnh
Một người dân đi dưới đường dây điện ở Bengaluru, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Chỉ có một số tỉnh ở Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với tình trạng mất điện do nguồn cung cấp nhiên liệu thắt chặt, giảm bớt với khoảng 20 tỉnh vào giữa tháng 10. Trong khi đó, giá điện giao ngay tại Ấn Độ đã giảm. khi tình trạng thiếu điện được giải quyết.

“Cả hai quốc gia tiếp tục đối mặt với một số rủi ro về nguồn cung vào mùa đông, nhưng tình trạng thiếu hụt đang được kiểm soát”, Xizhou Zhou, Giám đốc quản lý toàn cầu về năng lượng và năng lượng tái tạo tại IHS Markit có trụ sở tại Washington, cho biết.

Giá than toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục do nguồn cung giảm, thúc đẩy lợi nhuận cho các công ty khai thác, từ Glencore Plc đến China Shenhua Energy Co., đã giảm trong những tuần gần đây. Than nhiệt chất lượng cao tại cảng Newcastle ở Australia – thị trường cung cấp nhiên liệu lớn nhất trong khu vực – đã giảm hơn 1/3 kể từ tháng trước. Giá than nhiệt giao sau tại Trung Quốc đã giảm gần 50% kể từ đợt tăng mạnh hồi giữa tháng 10.

Sự thay đổi nguồn cung cấp năng lượng của khu vực diễn ra sau một loạt các biện pháp can thiệp của chính phủ. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều thúc đẩy các công ty khai thác tăng tốc sản xuất than. Các nhà chức trách ở Bắc Kinh cũng đã chuyển sang giới hạn giá nhiên liệu, bãi bỏ một số giá cố định đối với điện, hạn chế xuất khẩu nhiên liệu và tăng mua khí đốt và dầu diesel từ nước ngoài.

Cuộc chạy đua để bổ sung thêm nhiều nhiên liệu hóa thạch cũng gây chú ý đến việc phục hồi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu trong năm nay, cũng như thách thức lớn mà Ấn Độ và Trung Quốc phải đại tu. hệ thống năng lượng của họ và đáp ứng các mục tiêu cắt giảm khí thải mà họ đã đặt ra trong những ngày gần đây tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc.

Sản lượng than hàng ngày của Trung Quốc đã tăng hơn 1 triệu tấn trong những tuần gần đây lên 11,67 triệu tấn và có khả năng sẽ vượt mục tiêu 12 triệu tấn một ngày của chính phủ. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo nghiên cứu tuần này, việc tăng giá đang vượt quá kỳ vọng và giảm thâm hụt nguồn cung một cách có ý nghĩa.

Dự trữ than tại các nhà máy điện của Ấn Độ đã tăng lên 11,2 triệu tấn vào ngày 2 tháng 11 từ mức thấp nhất của tháng trước là 7,2 triệu tấn. Các hộ tiêu thụ công nghiệp lớn, với nguồn cung cấp than hạn chế do chính phủ ưu tiên các nhà máy điện, cũng đang có sự cải thiện.

Giám đốc điều hành Sunil Duggal của công ty sản xuất kim loại Vedanta Ltd. đã dự trữ than từ 4-5 ngày kể từ tuần trước, tăng so với nguồn cung tương đương trong một ngày vào thời điểm cao điểm của cuộc khủng hoảng.

Michelle Leung, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Tình trạng thiếu điện đã giảm bớt. Các nước đang tăng sản lượng than. Tốc độ đã khá ấn tượng. ”

Chú thích ảnh
Ở Ấn Độ, việc khai thác nhiên liệu hóa thạch đã tăng lên nhanh chóng để đáp ứng các yêu cầu của chính phủ. Ảnh: Business Standard

Hoạt động công nghiệp phục hồi sau đại dịch đã làm tăng nhu cầu điện năng, kết hợp với sự sụt giảm nguồn cung than ở hai quốc gia tiêu thụ lớn nhất, gây ra cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng này. Sản lượng bị hạn chế ở Ấn Độ do mưa lớn làm ngập lụt các trung tâm sản xuất chính, trong khi Trung Quốc giảm công suất và áp đặt các tiêu chuẩn an toàn khắt khe hơn, khiến tỷ lệ sản xuất giảm.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức đang diễn ra. Bộ trưởng Bộ Than Ấn Độ Pralhad Joshi đã yêu cầu công ty khai thác mỏ của bang Coal India Ltd. đảm bảo lượng dự trữ tại các nhà máy điện đạt mức nhiên liệu trung bình 18 ngày vào cuối tháng này, tăng so với nguồn cung 6 ngày kể từ ngày 2/11.

AS Mehta, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất giấy Ấn Độ và là giám đốc tại JK Paper – một trong những nhà cung cấp giấy lớn nhất của đất nước – cho biết trong khi hoạt động không bị gián đoạn, các công ty phải đối mặt với tác động chi phí đáng kể do nhu cầu cạnh tranh trong các cuộc đấu giá than. hoặc chuyển sang hàng nhập khẩu đắt tiền.

Tại Trung Quốc, một số cơ sở sản xuất điện vẫn chưa hoàn thành việc dự trữ mùa đông và tuyên bố chỉ có nguồn cung cấp bổ sung hạn chế. Một số lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng tiếp tục bị cắt điện hoặc phải đối mặt với chi phí điện cao hơn đáng kể.

Theo Cục Thời tiết Quốc gia Trung Quốc, nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng lên trong những ngày tới vì nhiệt độ có thể giảm từ 8 đến 10 độ C. Miền Trung và miền Đông nước ta cũng được dự báo trời rét. Tháng Giêng và tháng Hai cách đây hơn một năm do hiện tượng La Nina.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button