Kinh Doanh

Cuộc rượt đuổi thứ hạng gay cấn của các “ông lớn” ngân hàng


Bảng xếp hạng vốn điều lệ của ngân hàng sắp chứng kiến ​​những cuộc soán ngôi ngoạn mục và thay đổi liên tục.

Trong nửa đầu năm 2021, vốn điều lệ của 10 ngân hàng hàng đầu cũng có một số xáo trộn. Cụ thể, ACB ngày 11/6 phát hành 540 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 25%, nâng vốn điều lệ lên hơn 27.000 tỷ đồng. Theo đó, vốn điều lệ của ACB đã vượt qua VPBank để vào top 7.

SHB cũng đã hoàn tất việc chia cổ phiếu lần đầu trong thời gian qua, nâng vốn điều lệ lên 19.260 tỷ đồng. Theo đó, vốn điều lệ của SHB chính thức vượt qua Sacombank (18.852 tỷ đồng).

Dự kiến ​​trong thời gian tới, thứ hạng vốn điều lệ sẽ có nhiều thay đổi, nhất là ở các vị trí dẫn đầu.

VietinBank sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức vào ngày 8/7, tỷ lệ hơn 29%. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 37.234 tỷ đồng lên 48.058 tỷ đồng, vượt qua BIDV (hơn 40.200 tỷ đồng) để trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống.

Tương tự, MB ngày 13/7 cũng sẽ chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%, nâng vốn điều lệ lên hơn 38.600 tỷ đồng. Với mức này, MB chính thức vượt qua Vietcombank (37.089 tỷ), Agribank (khoảng 34.000 tỷ) và Techcombank (hơn 35.000 tỷ) để trở thành á quân về vốn điều lệ trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, các vị trí nhất, nhì của VietinBank và MB sẽ khó duy trì lâu khi các ngân hàng còn lại cũng có kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ.

Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 thông qua, Vietcombank muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 50.400 tỷ đồng trong năm nay thông qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ.

Tương tự, BIDV cũng đang có kế hoạch tăng vốn lên hơn 48.500 tỷ đồng thông qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng.

Bản thân VietinBank cũng chỉ mới tiến hành đợt tăng vốn đầu tiên. Đại hội đồng cổ đông thường niên của VietinBank cách đây 2 tháng đã thông qua phương án tăng vốn lên hơn 54 nghìn tỷ đồng. Sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu giai đoạn 2017-2019, VietinBank dự kiến ​​tiếp tục trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,6%.

Cuộc đua xếp hạng gay cấn của các ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Ngoài ra, một yếu tố khác có thể gây bất ngờ lớn là VPBank. Ngân hàng này mới đây cho biết ngày 13/7 sẽ chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến ​​bằng văn bản về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu. Kế hoạch cụ thể về việc tăng và thời gian thực hiện vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng VPBank có nguồn lực dồi dào để tăng vốn điều lệ.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT Vpbank cho biết, đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của VPBank sẽ đạt hơn 52.700 tỷ đồng và có thể tăng lên 90.000 tỷ đồng vào cuối năm 2021. tăng mạnh nhờ thương vụ bán 50% vốn tại FE Credit với giá trị hiện tại 1,4 tỷ USD, lợi nhuận năm 2021 và hợp tác bảo hiểm. Với số vốn như vậy, đến năm 2022, vốn điều lệ của ngân hàng có thể tăng lên ít nhất 75.000 tỷ đồng.

Dù có nguồn vốn dồi dào nhưng VPBank vẫn đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Giữa tháng 5, VPBank đã khóa room ngoại ở mức 15%, được cho là động thái mở đường cho các đối tác ngoại nắm giữ 15% còn lại.

Tuy nhiên, cuộc đua về vốn điều lệ chưa phản ánh hết tiềm năng của các ngân hàng. Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho rằng, vốn chủ sở hữu thực sự quan trọng. Thời điểm chia cổ tức để tăng vốn điều lệ và sử dụng vốn như thế nào cho hiệu quả là điều cần được chú trọng.

Trong bảng xếp hạng vốn chủ sở hữu cuối tháng 3/2021, Vietcombank đang dẫn đầu với gần 99.000 tỷ đồng. Xếp sau là VietinBank (91.800 tỷ), BIDV (82,2 nghìn tỷ), Techcombank (79 nghìn tỷ), Agribank (73 nghìn tỷ), VPBank (56 nghìn tỷ), MB (53,7 nghìn tỷ), …

Thứ hạng vốn chủ sở hữu cũng rất dễ thay đổi trong thời gian tới khi ngoài việc tăng vốn từ lợi nhuận, một số ngân hàng dự kiến ​​sẽ có thêm vốn từ phát hành cổ phiếu riêng lẻ, chào bán cổ phiếu. cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài,… Cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận để lại, thực chất chỉ giúp tăng vốn điều lệ mà không ảnh hưởng đến vốn chủ sở hữu.

Ngoài cuộc đua về vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ, cuộc đua vốn hóa trên thị trường chứng khoán của các ngân hàng cũng rất gay cấn, không nằm ngoài dự đoán sẽ tiếp tục có những cuộc soán ngôi ngoạn mục trong thời gian tới. .

Hiện Vietcombank vẫn là ngân hàng có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường, đạt hơn 430 nghìn tỷ đồng và bỏ xa các ngân hàng còn lại.

Đáng chú ý, với việc thị giá cổ phiếu tăng mạnh hơn 50% kể từ đầu năm, vốn hóa của VietinBank tính đến 30/6/2021 đã đạt hơn 196 nghìn tỷ đồng, chính thức vượt qua BIDV để trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường. Thị trường chứng khoán lớn thứ 2.

Ngoài ra, cổ phiếu của TCB và VPB cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây, giúp vốn hóa của hai ngân hàng này tăng lên hơn 184 nghìn tỷ và 166 nghìn tỷ đồng, bám sát BIDV (hơn 190 nghìn tỷ đồng) và VietinBank.

Cuộc rượt đuổi tỷ số gay cấn của các ngân hàng lớn - Ảnh 2.

Thu Thủy

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button