Thế Giới

Cuộc sống buồn tẻ của khủng long biệt danh ‘pháo đài di động’

Cuộc sống buồn tẻ của chú khủng long có biệt danh 'pháo đài di động' - ảnh 1

Mô hình ngoại hình của Struthiosaurus austriacus, một loài khủng long ‘pháo đài di động’ từ 80 triệu năm trước ở vùng bây giờ là Áo

Struthiosaurus austriacus là loài khủng long Được bọc thép, trang bị đến tận răng. Cơ thể chúng có gai ở cổ và vai. Với vẻ ngoài gai góc và dữ tợn, chúng thực chất là động vật ăn cỏ, có liên quan đến loài ankylosaur (thằn lằn nhiệt hạch) nổi tiếng.

Hóa thạch 80 triệu năm tuổi của Struthiosaurus austriacus lần đầu tiên được phát hiện ở Áo và nằm trong bộ sưu tập của Viện Cổ sinh vật học ở Vienna từ những năm 1800.

Trong khi họ hàng của ankylosaur có chiều dài lên tới 8 m thì Struthiosaurus austriacus có ngoại hình khiêm tốn hơn, với những con trưởng thành dài khoảng 2,7 m.

Để tìm hiểu khả năng nghe và cân bằng của loài, các nhà nghiên cứu đã phân tích nắp sọ rộng 50mm của nó và sử dụng máy quét CT siêu nhỏ để tạo ra hình ảnh 3D. Trong khi không thể bảo tồn mô não của khủng long, cấu trúc nắp sọ cũng có thể tiết lộ những khía cạnh cụ thể trong cuộc sống của họ.

Struthiosaurus austriacus sở hữu nhung mao tiểu não cực kỳ nhỏ. Đây là phần não có vai trò cố định mắt khi đầu, cổ hoặc cơ thể ở trạng thái chuyển động. Kết hợp với một số phát hiện khác, các chuyên gia kết luận chúng di chuyển rất chậm.

\n

Trên thực tế, loài này cực kỳ thụ động, nhưng vẫn có thể sống sót trong môi trường thù địch, theo tác giả Marco Schade, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Greifswald (Đức).

Họ không mù và có thể nhìn thấy nếu họ khủng long tấn công để tiếp cận. Vẻ ngoài bọc thép đã giúp struthiosaurus austriacus không sợ những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, dựa vào ốc tai, có vẻ như thính giác của họ không được tốt. Đây cũng là lý do tại sao các nhà nghiên cứu cho rằng loài này thường sống đơn độc vì không thể tương tác theo nhóm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh struthiosaurus austriacus với rùa hiện đại.

Phát hiện ra một con khủng long bọc thép có đuôi giống như vũ khí của người AztecNguồn: https://thanhnien.vn/cuoc-song-buon-te-cua-khung-long-biet-danh-phao-dai-di-dong-post1423384.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button