Giáo Dục

Cuộc sống của người Singapore không thể đọc, viết tiếng Anh

Được trả tự do sau 20 năm ngồi tù, ông Tan nhận ra mình không biết chữ khi các biển báo xung quanh đều bằng tiếng Anh.

Thoạt nhìn, Stephen Chng, 33 tuổi, trông giống như bất kỳ ai bạn gặp trên phố. Chng là một kỹ sư hàng hải, sở hữu một chiếc ô tô và đã kết hôn hạnh phúc với người bạn đời Faith được gần 5 năm. Nhưng có một phần cuộc đời mà Chng luôn muốn che giấu, đó là việc anh phải vật lộn với việc đọc hoặc viết tiếng Anh.

Được đánh giá ở mức độ đọc của một đứa trẻ tám tuổi, Chng gặp khó khăn khi đọc biển báo đường, nhãn thực phẩm và thậm chí cả tin nhắn văn bản. Chng cười bẽn lẽn khi nhớ lại buổi hẹn hò đầu tiên với vợ. Thay vì “trả lời tin nhắn”, anh ấy đã viết “repple massage”.

Chng gặp khó khăn trong việc đọc và viết tiếng Anh nhưng với nỗ lực học tập, anh đã trở thành một kỹ sư hàng hải. Ảnh: Stephen Chng

Chng gặp khó khăn trong việc đọc và viết tiếng Anh nhưng với nỗ lực học tập, anh đã trở thành một kỹ sư hàng hải.

Anh ấy thường che giấu những vấn đề của mình. Nhiều lần anh được vợ giúp đỡ khi phải đánh máy báo cáo. Trong khi lái xe, anh ấy dựa vào trợ lý Google Maps để đọc to các biển báo cho mình. Chng chỉ có thể đọc được một vài bảng chỉ đường, đó là tên các ga tàu điện ngầm mà anh thường gặp trên đường đi làm.

Chng là một trong số khoảng 100 người tham gia bộ truyện Viết của Passage, về những người trưởng thành ở Singapore đã dành phần lớn cuộc đời của họ mà không biết đọc hoặc viết tiếng Anh.

Singapore được biết đến là một trong những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất ở Châu Á. Nhưng tỷ lệ mù chữ ở người trưởng thành lớn hơn tưởng tượng. Theo Cục Thống kê, năm 2020, khoảng 283.000 người Singapore trong độ tuổi 15-64 không biết tiếng Anh.

Ông Jimmy Tan, 60 tuổi, đã bỏ học tiểu học và là một thành viên băng đảng, trong và ngoài nhà tù hơn 20 năm. Được trả tự do cách đây gần hai năm, anh quyết tâm lật sang một trang mới trong cuộc đời. Tuy nhiên, thế giới bên ngoài nhà tù giờ đã khác và anh thấy mình mù chữ. Ông nói: “Singapore đã thay đổi. “Các biển báo đều bằng tiếng Anh”.

Trong kiếp trước của Tan, mọi người nói tiếng Quan Thoại hoặc Quảng Đông, không phải tiếng Anh.

“Khi bạn nói bằng tiếng Anh, mọi người sẽ nói ‘dũng cảm, kiêu ngạo'”, anh nhớ lại. “Bây giờ ở Singapore, bạn nói chuyện với mọi người, mở miệng bằng tiếng Anh.”

Anh được đánh giá là có trình độ đọc và viết của một đứa trẻ 7 tuổi. Vào cuối khóa học, anh ấy đã hát một bài hát bằng tiếng Anh – Ân điển tuyệt vời, như một minh chứng cho hành trình chuộc lỗi lầm kéo dài hàng chục năm.

Sau khi mãn hạn tù, ông Jimmy Tan trở nên mù chữ vì tất cả các biển báo trên đường ở Singapore đều bằng tiếng Anh. Ảnh: Tan Wen Lin

Sau khi mãn hạn tù, ông Jimmy Tan trở nên mù chữ vì tất cả các biển báo trên đường ở Singapore đều bằng tiếng Anh. Ảnh: Tan Wenlin

Không bị cô lập với xã hội trong thời gian dài như anh Tan, nhưng Maya, 40 tuổi, cũng gặp khó khăn với tiếng Anh. Ba năm trước, cô có thể đọc, viết và thậm chí nói chuyện bình thường. Nhưng sau cơn đột quỵ, cô ấy mất khả năng làm tất cả những điều này.

Tình trạng của cô ấy được gọi là chứng mất ngôn ngữ, có nghĩa là vùng não xử lý khả năng đọc viết bị tổn thương. Khoảng 1/3 số người bị đột quỵ gặp phải tình trạng này. Mặc dù không có cách nào để đảo ngược thiệt hại, nhưng liệu pháp ngôn ngữ có thể giúp mọi người lấy lại một số khả năng giao tiếp.

Cũng có những người khác đã hoàn thành chương trình tiểu học và tiếp tục học lên cao. Theo chương trình của Bộ Giáo dục, các em có thể đọc, tương tác, phản ứng và phân tích các tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

Anh nhớ lại những năm học của mình với điểm kém trong các bài kiểm tra. Chng liên tục bị giáo viên khiển trách, thậm chí biến cậu thành trò cười trước lớp. Điều đó khiến anh luôn cảm thấy xấu hổ trong lớp.

Chng nói: “Mỗi khi giờ học bắt đầu, tôi tự động ra ngoài. Chuyện này xảy ra suốt 8-9 tháng tiểu học. Chính môn Toán đã vực dậy Chng, giúp anh có được tấm bằng bách khoa.

Nhà trị liệu giáo dục Rachel Toh cho biết học sinh trong trường được thực hành đọc và viết chính tả thường xuyên, và điều này giúp họ vượt qua các kỳ thi. Nhưng ở nhà, họ không có môi trường tiếng Anh.

Toh nói: “Không phải nhà nào cũng có tạp chí, sách hoặc truyện. Khi bạn không tiếp xúc với từ vựng thường xuyên, nó sẽ không lưu lại trong trí nhớ lâu dài.

Từ đó, việc đọc sách trở thành một việc vặt. Điều này có nghĩa là mặc dù gặp phải những từ trong cuộc sống hàng ngày, mọi người có xu hướng bỏ qua chúng. Nhưng những người không biết đọc hay viết có thể bù đắp bằng những tính cách khác.

“Bạn không thể đọc, nhưng bạn có thể hùng hồn và thu phục bạn bè bằng sự chân thành và hào phóng,” Toh nói.

Tng Xiao Ling, 35 tuổi, là một trong những người như vậy. Cô ấy có thể nói tiếng phổ thông ở nhà nhưng hiếm khi cầm sách hoặc truyện và ít chú ý ở trường. Cô ấy giấu khả năng ngôn ngữ của mình đằng sau một nụ cười. Ling rất hài hước, thường tự cười nhạo bản thân khi phát âm sai một từ.

“Nếu mọi người cười về tiếng Anh của tôi, tôi chỉ cười lại với họ”, cô nói.

Được đánh giá là một đứa trẻ 7 tuổi, Ling tham gia chương trình với hy vọng giúp con gái Yingxin kiểm tra chính tả.

“Tôi cảm thấy bất lực khi không biết dạy con như thế nào”, Ling nói.

Tng Xiao Ling muốn biết tiếng Anh để hỗ trợ việc học của con gái sau này. Ảnh: Tan Wen Lin

Tng Xiao Ling muốn biết tiếng Anh để hỗ trợ việc học của con gái sau này. Ảnh: Tan Wenlin

Jegathasan Pushpangathan, 40 tuổi, cũng phải tìm cách vượt qua khó khăn trong việc nhận diện các từ đơn lẻ. Vào thời điểm chương trình phát sóng, anh ấy đã làm việc với tư cách là nhân viên điều hành đồ ăn và thức uống tại một nhà hàng khách sạn trong 15 năm và thường xuyên nhận các đơn đặt hàng và đặt chỗ của khách.

Pushpangathan có một “ngôn ngữ bí mật” là khi khách gọi bánh quế, anh ấy viết nguệch ngoạc từ “wewk” vào sổ tay của mình.

“Tôi sẽ viết những bức thư tiếng Anh mà chỉ tôi mới có thể hiểu được. Đó là lý do tôi không chia sẻ những gì mình viết”, Pushpangathan tiết lộ.

Cấp trên của Pushpangathan mô tả anh là một nhân viên giỏi, là hình mẫu cho các đồng nghiệp trẻ và muốn thăng chức cho anh. Nhưng chính Pushpangathan lại do dự.

“Nếu sếp muốn thăng chức cho tôi, tôi cần phải gửi email… Tôi thậm chí còn không làm được thẻ đồ ăn, làm sao tôi có thể viết email?”, Pushpangathan than thở.

Những người tham gia chương trình như ông Tan, Chng, Ling hoặc Pushpangathan được kết hợp với các chuyên gia để đào tạo một kèm một trong 12 tuần. Họ học những điều cơ bản, như ngữ âm và cách chia nhỏ các từ để giúp việc đọc dễ dàng hơn. Chương trình cũng có nhiều thử thách để giúp họ thể hiện bản thân tốt hơn và xây dựng sự tự tin.

Jegathasan sử dụng ngôn ngữ bí mật khi nhận yêu cầu từ khách. Ảnh: CNA

Pushpangathan sử dụng ‘ngôn ngữ bí mật’ khi nhận yêu cầu từ khách. Ảnh: CNA

Là người lớn tuổi nhất tham gia, anh Tấn phải vật lộn với bài vở, khó thực hành trong khi bận đi làm giám sát vệ sinh. Tng gặp phải sự ngăn cản của gia đình khi chồng cô luôn băn khoăn không biết học tiếng Anh ở tuổi này sẽ như thế nào. Pushpangathan cũng đã dành nhiều năm để tự hỏi vấn đề của mình là gì. Anh từng mất tiền học tiếng Anh nhưng sau 6 tháng không thấy tiến bộ nên bỏ. Đến với chương trình, anh phát hiện mình mắc chứng khó đọc (Dyslexia).

Các thành viên đã hoàn thành khóa học của họ vào tháng 8 và cho thấy sự tiến bộ đáng kể. Chng đã viết thư cho vợ, có thể viết báo cáo khi đi du lịch nước ngoài mà không cần phải gọi điện nhờ cô ấy giúp đỡ. Và anh Tấn đã hát tiếng Anh trước mặt mọi người và có khả năng dịch các bài báo tiếng Anh cho mẹ anh. Tng hiện đã tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và tiếp tục học cùng các chuyên gia.

Bình Minh (Theo dõi Channel News Asia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuoc-song-cua-nguoi-singapore-khong-the-doc-viet-tieng-anh-4377735.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button