Đời Sống

Cuộc sống khốc liệt vậy đó, bạn sẽ làm gì!


01

Năm đó, tôi 23 tuổi. Lần đầu tiên tôi đến nhà bạn gái, gặp bố mẹ cô ấy. Trên thực tế, chúng tôi đã từng gặp nhau qua các cuộc gọi video, nhưng lần này, bố mẹ cô ấy chính thức mời tôi về để chúng tôi có thể gặp mặt.

Ngồi trước một bàn ăn đầy ắp nhưng được chăm chút tỉ mỉ và trang trí như nhà hàng, không khỏi lo lắng. Giữa bữa ăn, bố cô ấy bắt đầu hỏi han. Đầu tiên là về gia đình, cuộc sống, công việc của tôi. Sau đó, cuộc trò chuyện xoay quanh câu hỏi: “Khi nào bạn đang nghĩ đến việc mua một ngôi nhà?” Ngồi bên cạnh, mẹ của bạn gái tôi cũng thản nhiên nói với những người ngồi trong bàn ăn rằng, con rể tương lai của lão Lưu nhà bên cạnh mới mua căn hộ 3 phòng ngủ làm nhà cưới.

Tôi không biết phải nói gì cả. Điều lấp lửng trong đầu tôi là thẻ do công ty phát hành, mùng 10 mỗi tháng sẽ có 7 triệu, có thể ít hơn vì thường xuyên cộng thêm tiền phạt linh tinh. Nghĩ đến đây, tôi cảm thấy bầu không khí trở nên lạnh lẽo. Tôi vội vàng vừa ăn vừa uống, viện cớ công ty có việc, phải đến giúp gấp nên tôi về ngay sau khi ăn xong.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền lấy chồng, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi phải lo cho cha mẹ: Cuộc đời khốc liệt lắm, bạn sẽ làm gì !  - Ảnh 1.

Một tuần sau, tôi và bạn gái chia tay trong êm đẹp. Nhưng cô đã khóc, khóc như chưa từng được khóc. Tôi vẫn quay lưng, bình thản bước đi. Không phải vì tôi bình tĩnh mà tôi bắt đầu hiểu rằng Tình yêu có thể không phải vì tiền, nhưng hôn nhân thì không.

02

Bạn 26 tuổi, cũng có một khoản tiết kiệm nhỏ. Trong 3 năm qua, bạn chuyển đến thành phố mới và thay đổi công việc. Bạn đã làm việc chăm chỉ, làm việc thêm giờ cho đến rạng sáng. Kết quả là tiền lương cũng tăng lên gấp đôi. Thậm chí, có lúc bạn cảm thấy mình đã đạt được, số tiền bỏ ra vừa đủ nên quyết định mua nhà.

Chuyên viên tư vấn bất động sản nở nụ cười chuyên nghiệp dẫn bạn vào phòng chờ. Là căn hộ hướng Bắc, diện tích phù hợp cho một gia đình nhỏ, không gian xanh mát, chỉ cần mở cửa sổ là có thể nhìn thấy trung tâm thành phố. Bạn cảm thấy vô cùng hài lòng nhưng khi nghe thấy thì lại im bặt. Giá nhà đang tăng quá nhanh.

Bạn chậm rãi đi bộ về nhà, quyết định dành nhiều thời gian hơn, chờ đợi giá nhà giảm xuống. Nhưng liệu có đến lúc, bây giờ, người muốn mua nhà cũng phải xếp hàng dài. Bạn có chắc, sẽ có lúc sự phát triển của bạn theo kịp tốc độ tăng giá nhà?

Bạn bắt đầu nghĩ đến việc vay mượn. Bạn gọi điện cho bố mẹ, mượn toàn bộ số tiền lương hưu của họ và những gì họ đã tích lũy được. Bạn gọi cho tất cả những người bạn thân của mình, nói những lời tốt đẹp để mượn tiền của họ. Ba ngày sau, ước tính tiền đặt cọc đã đủ, bạn đi ký hợp đồng. Khi bạn đặt dấu vân tay của mình vào ổ khóa thông minh của ngôi nhà, bạn cảm thấy tuyệt vời khi bạn may mắn có đủ tiền để có một ngôi nhà của riêng mình, mặc dù phải mất một thời gian dài mới có thể trả hết.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền lấy chồng, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi phải lo cho cha mẹ: Cuộc đời khốc liệt lắm, bạn sẽ làm gì !  - Ảnh 2.

03

Bạn mất việc khi chỉ còn 4 tháng nữa là bước sang tuổi 28. Công ty gặp khó khăn phải cắt giảm nhân sự nên những nhân viên có thâm niên 3 năm như bạn cũng nằm trong danh sách cắt giảm. Trong hành trình tìm việc mới, bạn ngày càng cảm thấy khó khăn hơn khi tìm việc, càng khó hơn khi bạn sắp bước sang tuổi 30. Có thể do lương quá thấp, hoặc yêu cầu công việc quá cao. Trong xã hội phát triển nhanh chóng này, sẽ luôn có một nhóm sinh viên tốt nghiệp đại học chờ sẵn bên ngoài phòng chờ phỏng vấn, sẵn sàng thế chỗ bạn bất cứ lúc nào.

Sau khi trả hết khoản vay, bạn nhận ra trong thẻ chỉ còn 3 triệu đồng. May mắn thay, cuối cùng bạn cũng tìm được công việc mới trước tuổi 28. Dù công ty hơi xa nhưng mọi thứ có vẻ đầy hứa hẹn. Vì vậy, vào sinh nhật lần thứ 28 của mình, bạn đã mua một chiếc bánh kem nhỏ. Trong ánh nến, bạn thực hiện một điều ước thầm lặng.

Khi bạn bước sang tuổi 28, bạn hiểu rằng, Đôi khi, một công việc với mức thu nhập ổn định cũng có thể khiến bạn bất ngờ bất cứ lúc nào. Có thể nhờ nó mà bạn duy trì được cuộc sống của mình, hoặc vì nó mà bạn bỗng trở thành một kẻ vô giá trị..

04

Trong nháy mắt, bạn đã 32 tuổi, trở thành người thuộc tầng lớp trung lưu trong mắt người khác. Cuộc sống đang diễn ra suôn sẻ, mọi thứ đang đi đúng hướng, đã đến lúc bé 3 tuổi phải đi học mẫu giáo. Bạn có hai lựa chọn: Học mẫu giáo song ngữ, học với giáo viên nước ngoài 10 triệu / tháng ở tầng dưới, hoặc gửi con học trường tư thục ở khu vực bên cạnh với giá khoảng 2 triệu / tháng với giáo viên khác. người giữ trẻ lớn tuổi.

Bạn xem cả đêm, thậm chí đọc về việc đánh đập, hành hạ trẻ em mà giáo viên không thể phản kháng. Sáng hôm sau, bạn nói với vợ rằng nên cho con học trường song ngữ, chấp nhận đóng học phí 10 triệu mỗi tháng.

Bạn đã không nói với vợ rằng công ty đang điều chỉnh nhân viên trong giai đoạn này. Bạn sẽ xin chuyển việc, từ công việc nhàn hạ trở thành bộ phận bình phong, đỡ mệt hơn nhưng thu nhập cũng tăng lên rất nhiều. Sau khi biết tin, vợ bạn đã phàn nàn, nói rằng bạn đã cố gắng quá sức.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền lấy chồng, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi phải lo cho cha mẹ: Cuộc đời khốc liệt lắm, bạn sẽ làm gì !  - Ảnh 3.

Bạn chỉ có thể mỉm cười trong lòng. Bởi vì bạn đã hiểu điều đó, Dù mệt nhưng ít ra các con còn trẻ, còn phải cố gắng, các con không thể thua bạn bè ngay từ vạch xuất phát.

05

Đã 3 năm nữa trôi qua, cuộc sống khá ổn. Nhưng sáng sớm mẹ bạn gọi điện nói bố bạn bị xuất huyết não khi tập thể dục buổi sáng, bệnh viện huyện bất lực nên khuyên gia đình nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Bạn phóng xe như điên về nhà, đưa bố mẹ đến bệnh viện hạng nhất của thành phố bạn đang sống. Bạn tin rằng, với điều kiện y tế và đội ngũ bác sĩ đầu ngành, bố sẽ sớm được điều trị và khỏi bệnh.

Rất may là tình trạng bệnh đã tiến triển tốt, bác sĩ cũng thông báo rằng bố bạn đang khỏe lên từng ngày. Nhưng nhìn tiền viện phí cũng tăng lên từng ngày ngay lập tức khiến bạn căng thẳng, bảo hiểm của bố không dùng được.

Hai tháng sau, bố tôi nhất quyết đòi xuất viện. Bạn đã hết lòng từ chối, nhưng làm sao có thể cãi lời đấng sinh thành ra mình, dù mục đích chỉ vì lợi ích của người ấy. Bạn đưa họ về nhà, thông thường chỉ mất 3 giờ, nhưng bạn đã lái xe trong 6 giờ. Vì không kìm được nên bạn đã bò lên vô lăng và khóc.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền lấy chồng, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi phải lo cho cha mẹ: Cuộc đời khốc liệt lắm, bạn sẽ làm gì !  - Ảnh 4.

Cha mẹ già đi nhanh hơn bạn nghĩ. Bạn bắt đầu hiểu rằng, Có tiền không làm gì có nghĩa là bất hiếu, nếu nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang chăm sóc cha mẹ chu đáo. Nhưng nếu bạn không có tiền, không có nghĩa là bạn đang làm rất tốt việc chăm sóc bố mẹ.

Nếu bạn không có ý định mua nhà, bạn sẽ không biết tiền quan trọng như thế nào. Nếu bạn chưa từng trải qua cảm giác có người thân bị ốm, bạn sẽ không biết việc thiếu tiền có thể căng thẳng đến mức nào. Nếu bạn chưa sống một cuộc sống với mức lương 5 triệu một tháng, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy muốn tiêu tiền mà chỉ cố gắng kiếm sống qua ngày.

Sau đó, tại sao phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền khi bạn còn trẻ? Để trở thành một người giàu có? Để thưởng thức tiền xu? Không cần thiết. Nhưng một ngày nào đó, bạn sẽ đủ tự tin để nói rằng: “Tôi có thể sống tốt, gia đình tôi cũng vậy”.

Một câu thoại trong phim mà tôi rất thích là: “Khi tôi còn trẻ, tôi nghĩ tiền là thứ quan trọng nhất. Giờ tôi đã lớn hơn, tôi thấy điều đó rất đúng ”.

Đừng giả vờ như bạn không yêu tiền khi còn trẻ, bạn nên làm việc chăm chỉ hơn. Chúng ta làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, không phải vì điều gì quá cao quý, mà là để không cảm thấy bất lực khi mình và những người thân yêu cần.

Thùy Trang

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button