Thế Giới

Cuộc sống ở Afghanistan một năm sau khi Taliban nắm quyền

Cách đây một năm, khung cảnh tại sân bay này vô cùng hỗn loạn và hỗn loạn khi nhiều người đổ về đây tìm đường bỏ xứ. Sân bay Kabul bây giờ yên tĩnh và sạch sẽ hơn rất nhiều. Những hàng cờ trắng của Taliban bay phấp phới trong gió mùa hè, bên dưới là những tấm biển quảng cáo cũ đã được sơn lại.

Phía sau cánh cổng nhập cảnh là một đất nước bị đảo lộn hoàn toàn kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào ngày 15/8/2021.

Một chiến binh Taliban bảo vệ dinh tổng thống ở Kabul, ngày 13 tháng 8. Ảnh: AFP.

Một chiến binh Taliban bảo vệ dinh tổng thống ở Kabul, ngày 13 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Một phụ nữ cho biết: “Họ muốn tôi giao công việc của mình cho anh trai tôi.

“Chúng tôi có được vị trí này bằng kinh nghiệm và học vấn của mình. Nếu chúng tôi chấp nhận điều này, chúng tôi đang phản bội chính mình”, một người khác nói.

Một số cựu công chức Bộ Tài chính cũng chia sẻ những câu chuyện tương tự. Họ là một phần của Women in Leaders of Afghanistan, một nhóm gồm hơn 60 phụ nữ đã tham gia cùng nhau sau khi nhận được lệnh nghỉ việc vào tháng 8 năm ngoái, nhiều người trong số họ từ Cục Thuế Afghanistan.

Các quan chức Taliban yêu cầu họ nộp lý lịch của những người thân là nam giới có thể thay thế họ. “Đây là công việc của tôi”, một phụ nữ khẳng định, giống như tất cả các thành viên trong nhóm, yêu cầu được giấu tên. “Tôi đã làm việc chăm chỉ, vượt qua nhiều trở ngại trong hơn 17 năm để có được công việc này, và hoàn thành chương trình thạc sĩ của mình. Bây giờ mọi thứ trở về con số không”.

Amina Ahmady, cựu cục trưởng cục thuế, đã rời Afghanistan nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn. Ahmady nói: “Chúng tôi đã đánh mất bản thân của mình. “Nơi duy nhất có thể giữ nó là ở đất nước chúng tôi.”

Các quan chức Taliban cho biết phụ nữ vẫn được phép làm việc, nhưng chủ yếu ở các vị trí như nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên an ninh và nhân viên hải quan. Công chức nữ vẫn được trả lương, nhưng giảm đáng kể.

Maryam, 37 tuổi, người đã làm việc tại Bộ tài chính trong 15 năm và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, cho biết cô đã làm việc chăm chỉ để trở thành người đứng đầu bộ phận này. Nhưng kể từ khi Taliban lên nắm quyền, cô đã bị giáng chức và giảm lương từ 60.000 AFN (khoảng 680 USD) xuống còn 12.000 AFN (khoảng 136 USD).

Một nhóm phụ nữ Afghanistan ở Kabul ngày 7 tháng 7. Ảnh: AFP.

Một nhóm phụ nữ Afghanistan ở Kabul vào ngày 7 tháng 7. Hình ảnh: AFP.

Ở Ghor, vùng cao nguyên miền trung Afghanistan, Noor Mohammad 18 tuổi và Ahmad 25 tuổi vung liềm đều tay, dọn rơm trên cánh đồng sau vụ thu hoạch.

“Năm nay lúa mì thất bát do hạn hán, nhưng đây là công việc duy nhất,” Noor nói. “Tôi đang học kỹ thuật điện khi tôi phải bỏ học để phụ giúp gia đình.”

Ahmad không tốt hơn. “Tôi đã phải bán chiếc xe máy của mình để đến Iran, nhưng tôi không thể tìm được việc làm”, anh nói.

Thống đốc tỉnh Ghor Ahmad Shah Din Dost đã liệt kê các vấn đề của địa phương: nghèo đói, cơ sở hạ tầng xuống cấp, bệnh viện và trường học không hoạt động hiệu quả. “Tôi cảm thấy rất buồn,” anh nói.

Tuy nhiên, Din Dost không muốn nhận viện trợ từ phương Tây. Thống đốc nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã bỏ tù và tra tấn ông. “Đừng gây thêm đau đớn cho chúng tôi. Chúng tôi không cần phương Tây giúp đỡ”, Din Dost nói. “Tại sao họ luôn can thiệp? Chúng ta có bao giờ tự hỏi họ đối xử với công dân nam hay nữ như thế nào không?”.

Trong khi đó, Abdul Satar Mafaq, quan chức y tế của Taliban nhấn mạnh rằng Afghanistan cần được chăm sóc. “Chúng ta phải cứu mạng người, không nhất thiết phải là chính trị.”

Nguồn: https://vnexpress.net/cuoc-song-o-afghanistan-mot-nam-sau-khi-taliban-nam-quyen-4499779.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button