Giáo Dục

Cuộc thi Tin học MOSWC – Viettel: 12 năm nỗ lực nâng tầm nhân lực Việt

Trong 12 năm qua, dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cuộc thi “Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel” (MOSWC – Viettel) vẫn được mong đợi hàng năm, là một trong những sân chơi Tin học lớn nhất dành cho học sinh. Sinh viên việt nam.

Vòng chung kết toàn quốc “Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2021” (MOSWC – Viettel 2021) với sự tranh tài của 120 thí sinh xuất sắc trên toàn quốc đã kết thúc mùa thứ 12 tại Việt Nam. Nam giới.

Khát vọng lớn đằng sau cuộc thi MOSWC – Viettel

Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất thế giới với sự tham gia của gần 100 quốc gia hàng năm. Cuộc thi đã có lịch sử 20 năm, là “sân chơi” Tin học uy tín của các nước: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ …

Tại Việt Nam, MOSWC – Viettel 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam đồng tổ chức với sự tài trợ đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Là người tiên phong đưa cuộc thi MOSWC đến Việt Nam từ năm 2010, ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam chia sẻ: “Tâm nguyện của Ban tổ chức là đưa chuẩn Tin học quốc tế MOS đến với nhiều học sinh quốc tế. học sinh, sinh viên – lực lượng lao động tương lai của đất nước. Thông qua cuộc thi, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt Nam, sánh ngang với các nước phát triển trong khu vực. “

Hơn một thập kỷ qua, cuộc thi MOSWC – Viettel đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho các thế hệ trẻ tài năng của Việt Nam. Trong 2 mùa giải đầu tiên tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC tại Hoa Kỳ, Việt Nam chưa ghi được thành tích nổi bật. Tuy nhiên, sự “quay lưng” của đội tuyển Việt Nam với tấm HCV vòng chung kết thế giới 2012 (tổ chức tại Las Vegas, Mỹ) đã làm thay đổi vị thế của Việt Nam trên đấu trường Tin học quốc tế. nền kinh tế này. Từ đó đến nay, đội tuyển Việt Nam liên tục năm nào cũng giành huy chương, giữ vững vị trí trong Top 10 đoàn có thành tích tốt nhất.

MOSWC - Hội thi Tin học Viettel: 12 năm nỗ lực nâng tầm nguồn nhân lực Việt Nam
Trần Đình Vỹ giành huy chương vàng đầu tiên (nội dung Microsoft Word) cho đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết thế giới MOSWC 2012

Ông Đoàn Hồng Nam đánh giá: “Với cuộc thi quy mô quốc tế, thu hút sự tham gia của nhiều“ cường quốc ”CNTT trên thế giới, vị trí Top 10 và việc thu về 11 huy chương của đoàn Việt Nam tại giải MOSWC là một thành tích. Cuộc thi ngày càng khẳng định được sức hút của mình đối với giới trẻ Việt Nam, đồng thời có tác động tích cực đến xu hướng đào tạo tin học trong trường học, được thể hiện rõ nét nhất qua những con số rất ấn tượng của MOSWC lần thứ 12 – Viettel mùa thi Việt Nam. “

Mặc dù cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vòng loại toàn quốc cuộc thi MOSWC – Viettel 2021 đã thu hút gần 1.800 thí sinh dự thi, cao gấp đôi năm ngoái. Đại diện ban tổ chức cho biết, sau vòng loại, có tới 83% thí sinh đạt trên 700 điểm được cấp chứng chỉ MOS do đích thân Tổng Giám đốc Microsoft World ký. “Điều đáng ngạc nhiên là trong số 120 thí sinh lọt vào vòng chung kết, có 70 học sinh THCS và THPT, chiếm 58%”, đại diện Ban tổ chức thông tin.

MOSWC - Hội thi Tin học Viettel: 12 năm nỗ lực nâng tầm nguồn nhân lực Việt Nam

Đáng chú ý, 17/36 học sinh THPT đạt điểm tuyệt đối 1000 điểm, trong đó có một thí sinh mới 14 tuổi, cho thấy các em đã có ý thức ôn luyện môn Tin học theo chuẩn quốc tế ngay từ sớm. sớm. Thành tích đó cũng thể hiện định hướng đào tạo bài bản môn Tin học theo chuẩn quốc tế của các trường phổ thông hiện nay.

Chứng chỉ Tin học MOS – “Điều kiện cần” trong kỷ nguyên số

Cuộc thi MOSWC – Viettel đã góp phần thay đổi quan điểm đào tạo ngành Tin học ứng dụng trong nước, đồng hành tạo phong trào học tập kỹ năng Microsoft Office theo chuẩn quốc tế MOS ở tất cả các cấp học: Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông …

Ông Đoàn Hồng Nam cho biết, nhiều trường đại học lớn như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa TP.HCM… đã chọn chứng chỉ MOS làm chuẩn đầu ra cho môn Tin học. Ngoài ra, một số trường đại học, cao đẳng đã chọn chứng chỉ MOS làm điều kiện để xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển. Bộ GD & ĐT cũng đã có văn bản công nhận chứng chỉ MOS được phép thay thế chứng chỉ nghề phổ thông.

MOSWC - Hội thi Tin học Viettel: 12 năm nỗ lực nâng tầm nguồn nhân lực Việt Nam

Trên thế giới, MOS là công cụ đánh giá khả năng sử dụng của các ứng dụng Tin học Văn phòng, để các nhà quản trị nhân sự cũng như các nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn cũng yêu cầu hoặc ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ quốc tế MOS, thậm chí có trường hợp sẵn sàng trả mức thù lao hấp dẫn cho các ứng viên này.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, cuộc thi MOSWC – Viettel khẳng định tầm quan trọng của việc góp phần tạo nền tảng xây dựng kỹ năng CNTT cho thế hệ trẻ – nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Anh Bùi Quang Huy – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cả thế giới, trong đó có Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn, đòi hỏi phải thay đổi toàn diện để thích ứng và phát triển. Chúng tôi quyết tâm khơi nguồn sáng tạo để thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chính những người trẻ, những thí sinh của cuộc thi sẽ là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi tất yếu đó ”.

Doãn Phong

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/cuoc-thi-tin-hoc-moswc-viettel-12-nam-no-luc-nang-tam-nhan-luc-viet-782030.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button