Thế Giới

Cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn nhất thế giới

Chương trình thí điểm tuần làm việc 4 ngày sẽ kéo dài trong 6 tháng với sự tham gia của 3300 nhân viên đang làm việc tại 70 công ty. Các công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ dịch vụ tài chính đến dịch vụ nhà hàng thức ăn nhanh.

Thử nghiệm tuần làm việc kéo dài 4 ngày có quy mô lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn:

Trong tuần của chương trình thí điểm, người lao động vẫn nhận 100% tiền lương, nhưng chỉ làm việc 80% thời gian so với các tuần bình thường. Đổi lại, nhân viên phải cam kết 100% năng suất.

Chương trình do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global kết hợp với đơn vị tư vấn Autonomy và các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Đại học Boston tổ chức.

Sienna O’Rourke, Giám đốc thương hiệu tại Pressure Drop Brewing, một nhà máy bia độc lập ở London, cho biết mục tiêu lớn nhất của công ty là cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của nhân viên.

“Đại dịch đã khiến chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về công việc và cách mọi người tổ chức lại cuộc sống của họ. Chúng tôi đang làm điều này để cải thiện cuộc sống của người lao động và là một phần của sự thay đổi.” vì sự tiến bộ trên toàn thế giới, “Sienna O’Rourke nói.

Bà O’Rourke cho biết, đối với các công ty sản xuất và vận chuyển hàng hóa, người lao động thường ít linh hoạt hơn về thời gian và địa điểm làm việc. Tuy nhiên, những khó khăn về thời gian nghỉ phép, nghỉ ốm sẽ do đội phụ trách giải quyết.

Đến nay, Iceland đã triển khai hai chương trình thí điểm tuần làm việc 4 ngày từ năm 2015 đến năm 2019 với sự tham gia của 2500 công nhân khu vực công. Các cuộc thử nghiệm cho thấy năng suất làm việc không giảm và người lao động bày tỏ sự hạnh phúc với tuần làm việc 4 ngày.

Lời kêu gọi rút ngắn tuần làm việc đã thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây. Khi hàng triệu nhân viên chuyển sang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch bùng phát, xu hướng chuyển đổi linh hoạt giờ làm việc xuống 4 ngày / tuần là nhu cầu tất yếu.

Trước đó, tại Nhật Bản, nhiều công ty nước này đã có quy định cho nhân viên làm việc 4 ngày trong tuần thay vì 5 ngày như trước đây. Theo Japan Times, Panasonic hiện là công ty Nhật Bản mới nhất áp dụng tuần làm việc 4 ngày. Tháng trước, Panasonic cũng thông báo cho phép nhân viên làm việc 4 ngày và tùy chọn ngày thứ 3 trong tuần. Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích các công ty đưa ra quyết định 4 ngày trong tuần làm việc tùy chọn để có lợi cho nhân viên, tạo điều kiện cho họ chăm sóc gia đình như nuôi dạy con cái, chăm sóc người già. và tình nguyện.

Bên cạnh Panasonic, các công ty Nhật Bản khác như Hitachi, Mizuho Financial Group và Fast Retailing, nhà điều hành chuỗi cửa hàng quần áo Uniqlo, cũng tham gia chương trình thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày.

Hitachi cũng thông báo sẽ cho phép nhân viên làm việc linh hoạt 4 ngày trong tuần, miễn sao đáp ứng được nhu cầu công việc và số giờ làm việc hàng tháng. Và nhân viên của Hitachi sẽ nhận được mức lương tương tự dù họ chỉ làm việc 4 ngày trong tuần.

Theo CNN, chính phủ Tây Ban Nha và Scotland dự kiến ​​cũng sẽ khởi động chiến dịch thí điểm tuần làm việc 4 ngày vào cuối năm nay.

“Xu hướng bất khả kháng”

Joe O’Connor, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global, nói rằng hầu hết người lao động muốn “làm việc hiệu quả nhất với ít thời gian hơn”.

“Khi chúng ta bắt đầu thoát ra khỏi đại dịch, ngày càng nhiều công ty nhận ra rằng biên giới mới cho sự cạnh tranh là chất lượng cuộc sống, nơi năng suất sẽ phụ thuộc vào sản lượng. Đây là công cụ để mang lại lợi thế cạnh tranh”, Joe O’Connor cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu sẽ đo lường tác động của mô hình làm việc mới thông qua năng suất, bình đẳng giới, môi trường và hạnh phúc của người lao động.

Juliet Schor, giáo sư xã hội học tại Đại học Boston, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, mô tả đây là “một thí nghiệm lịch sử”.

Bà nói: “Chúng tôi theo dõi phản ứng của nhân viên đối với việc nghỉ thêm một ngày dựa trên các yếu tố như sự hài lòng trong công việc và cuộc sống, sức khỏe, giấc ngủ, du lịch và những yếu tố khác. biết.

Trong khi đó, ông Ed Siegel, Giám đốc điều hành của Charity Bank, cho biết ngân hàng này tự hào là một trong những ngân hàng đầu tiên ở Anh áp dụng mô hình tuần làm việc bốn ngày.

“Mô hình làm việc 5 ngày / tuần từ thế kỷ 20 không còn là lựa chọn phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Một mô hình mới sẽ mang lại hạnh phúc cho nhân viên và thúc đẩy họ”. Ed Siegel cho biết hiệu quả kinh doanh, trải nghiệm khách hàng và sứ mệnh xã hội của ngân hàng.

Nguồn: https://toquoc.vn/cuoc-thu-nghiem-tuan-lam-viec-4-ngay-quy-mo-lon-nhat-the-gioi-20220607113811831.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button