Thể Thao

Cuộc tổng diễn tập ‘bình thường mới’

Buổi diễn tập bình thường mới - Ảnh 1.

Cảnh sát hướng dẫn đối tượng vào luồng khai báo y tế, kiểm tra an ninh, đứng từ xa trước quảng trường Mỹ Đình – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vào tháng 5 năm 2020, tất cả các hoạt động thể thao đều bị “đóng băng” hoặc diễn ra không có khán giả do COVID-19. Khi đó, bóng đá Việt Nam gây bất ngờ cho giới truyền thông quốc tế với 10.000 khán giả có mặt trên sân Thiên Trường (Nam Định) theo dõi trận khai mạc Cúp Quốc gia giữa CLB Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai.

Ngoài thể thao, trận đấu còn truyền tải thông điệp Việt Nam chiến đấu ngoan cường trước đại dịch COVID-19. Đêm đó, nhiều hãng thông tấn lớn của thế giới đã đưa tin về sự kiện này. Người hâm mộ khu vực Đông Nam Á thốt lên: “Cổ động viên Việt Nam thực sự sung sướng!”.

Rồi dịch COVID-19 lại quay đầu, chúng ta phải đối mặt với đợt thứ 4 từ tháng 5/2021 đến nay. Một lần nữa, Việt Nam đang nỗ lực vượt khó.

Trong khi đó, trên sân, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành vé dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Nhưng niềm vui được cùng đội – lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng loại thứ 3 của World Cup – sẽ không trọn vẹn nếu vì dịch bệnh mà không thể thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình (Hà Nội) mà phải mang hành lý. Người nước ngoài thuê sân chơi.

Giữa lúc cả nước đang chống chọi với dịch bệnh, VFF đã mạnh dạn đề xuất, Bộ VH-TT & DL trình Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 … và thầy trò Park Hang Seo. đã được đá trên sân. Nhà Mỹ Đình, đặc biệt có khán giả cổ vũ.

Một quyết định táo bạo nhưng hợp lý. Do tiếp đón đội tuyển Australia vào ngày 9/9 trên sân không có khán giả nên chủ nhà Việt Nam được AFC đánh giá rất cao về khâu tổ chức. Không có thành viên nào làm nhiệm vụ tại trận đấu bị nhiễm COVID-19. Tất cả đều tuân theo một quy trình “bong bóng” nghiêm ngặt.

Nhưng chào đón khán giả đến sân lại là một câu chuyện rất khác, nhất là khi F0 ở khắp mọi nơi. Nếu so sánh hình ảnh nhiều địa phương “dựng” hàng rào hạn chế di chuyển thì việc đón hàng vạn khán giả đến sân để tiếp lửa cho đội tuyển là điều ngoài sức tưởng tượng.

Nhưng chúng ta đã chọn cách sống “ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đưa hàng vạn CĐV đến sân Mỹ Đình để tiếp thêm lửa cho thầy trò Park Hang Seo, dù sao thì đó cũng là người khổng lồ ” sống linh hoạt ”tập thể dục.

Đúng như vậy, hàng nghìn người đến sân Mỹ Đình xem bóng đá là lẽ sống “mới bình thường”. Nhưng nó cũng là một thách thức cho tất cả. Ở đó, khán giả phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của 5K.

Là ban tổ chức, phải kỹ lưỡng, chặt chẽ, đủ kịch bản để điều hành, đối phó với số lượng lớn người đến sân Mỹ Đình. Tại đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an ứng dụng công nghệ (sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip, phân luồng …) để khống chế đối tượng vào sân. Mỹ Đình xem bóng đá và ra về an toàn …

Vì vậy, có thể coi cuộc tiếp đón bóng đá an toàn cũng là lời tuyên bố Việt Nam đã trở lại nhịp sống uyển chuyển, an toàn với dịch bệnh. Rồi đón khách du lịch quốc tế, đón mọi người đến làm việc, học tập, kinh doanh… Cuộc sống dần trở lại nhịp sống sôi động.

Hy vọng cuộc “diễn tập” sẽ thành công, nhưng không phải không có rủi ro, nếu chúng ta không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình 5K. Nhưng dù thế nào đi nữa, đó sẽ là một bài học lớn cho tất cả mọi người vì chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của việc linh hoạt và an toàn với COVID-19.

Vì vậy, chúng tôi còn phải cải tiến, học hỏi, rút ​​kinh nghiệm trong nhiều khâu để có được “cẩm nang” sống an toàn linh hoạt cho mọi người, mọi ngành, mọi cấp quản lý.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuoc-tong-dien-tap-binh-thuong-moi-20211112094308925.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button