Thời Trang

Cuối năm lừa đảo mua hàng gia tăng

Anh Nguyễn Đức Lăng, chủ một cửa hàng tạp hóa ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông ngậm ngùi cho biết: Vừa qua, tôi có biết thông tin về giá bia từ các quán bia. nhà phân phối để mua bán Tết. Có người tên NTA, giới thiệu là nhà phân phối Huy Thiện ở thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) chào giá bia rất rẻ. Tôi cẩn thận gọi video xác nhận, chụp ảnh chứng minh nhân dân rồi chốt hợp đồng mua 500 thùng bia và đặt cọc 20 triệu đồng. Nhưng sau đó người này tắt máy, không liên lạc được nữa.

Cuối năm, nạn lừa đảo tăng mua hàng - ảnh 1

Sầu riêng là mặt hàng thường bị lừa đảo do giá trị cao

Anh NVT, đại lý bia ở Diễn Châu (Nghệ An) cũng bức xúc: Tôi vừa gặp trường hợp tương tự, có người rao bán bia giá rẻ, chốt hợp đồng xong mới nói đặt cọc. Sau khi đặt cọc, người bán cũng biến mất.

Không chỉ bia, lợi dụng xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, các mặt hàng khác cũng gặp phải trường hợp gian lận tiền đặt cọc của khách, nhất là những sản phẩm có giá trị cao, bảo quản. thời gian dài. Các chủ vườn, chủ vựa sầu riêng thường gặp những trường hợp lừa đảo tiền đặt cọc như vậy. Chị Nguyễn Thu, chủ cửa hàng trái cây ở TP.Vũng Tàu cho biết: Tôi đặt mua sầu riêng của một nhà vườn ở Đắk Lắk qua một nhóm trên mạng. mạng xã hội. Vì là lần đầu gặp gỡ, mua bán nên tôi đặt cọc 4,5 triệu đồng. Nhưng sau khi chuyển khoản, người này đã chặn (chặn) Facebook của mình.

Cuối năm, lừa đảo mua hàng tăng - ảnh 2

\n

Cuối năm, lừa đảo mua hàng càng tăng - ảnh 3

Thông báo của Công an TP Gia Nghĩa sau khi nhiều người bị lừa

Trần Ái Linh, quản trị viên của một nhóm kinh doanh sầu riêng trên Facebook, mới đây đã phải lên tiếng cảnh báo về nạn lừa đảo tiền gửi liên tục xảy ra. Chị Linh cho biết: Với tư cách là admin quản lý, tôi phải luôn theo dõi các khiếu nại của thành viên về việc gian lận tiền gửi. Sầu riêng là mặt hàng có giá trị cao nên chỉ cần đặt cọc 10% là có thể bị lừa đảo vài triệu đồng. Gần Tết, nhiều người bị lừa tiền đặt cọc do tâm lý người bán muốn xả hàng nhanh nên đặt cọc để cả tin, rồi bị người nhận tiền khóa tài khoản hoặc xóa tiền cọc. Tôi và các quản trị viên đã thống nhất phương án không cho phép các tài khoản Facebook mới tạo chưa đầy 1 tháng đăng tin rao bán, thu thập các tài khoản bị phản ánh để cảnh báo cho nhiều người khác.

Cho đến những ngày cận Tết, nhiều người bị chủ tài khoản Lê Kim Hoa và Hoa Kim Le lừa đảo vẫn đang đến Công an TP Gia Nghĩa làm việc theo thông báo của cơ quan điều tra để tìm tung tích nạn nhân. Chủ tài khoản này là Nguyễn Thị Kiều (đang bị tạm giữ) khai đã lừa đảo khoảng 200 người từ năm 2018 đến nay với số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. Anh Trần Thanh Nam, ngụ tại Đà Nẵng cho biết: Tôi vừa làm việc xong với công an về vụ này. Tôi là nạn nhân nhưng còn rất nhiều kẻ lừa đảo khác chưa trình báo.

Chị Nguyễn Phương Hoa, chủ vựa sầu riêng ở Bến Tre, chia sẻ: Mua hàng online có ưu điểm là rất nhanh chóng và kết nối được rất nhiều khách hàng mới trên cả nước. Nhưng rủi ro lớn nhất là sợ bị lừa đảo mất tiền gửi. Người bán sợ người mua gian lận, bị dội hàng, người mua chuyển cọc sau lo lắng không biết tiền đặt cọc có bị thất thoát, hư hỏng hay không… Hiện các cơ sở bán buôn sầu riêng, vựa sầu riêng đều cảnh giác cao độ. ý thức lẫn nhau. Nhưng cuối năm vẫn có nhiều người bị lừa, buồn lắm.Nguồn: https://thanhnien.vn/cuoi-nam-lua-dao-mua-hang-gia-tang-post1425242.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button