Tin Tức

Cuối tháng 10 sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều cử tri ngành y tế đề nghị sớm triển khai tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Buổi tiếp xúc cử tri nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ những bất cập hiện nay của ngành y tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác y tế. sức khỏe nhân dân, kinh tế – xã hội ổn định lâu dài sau đại dịch.

Nên tiêm phòng cho trẻ càng sớm càng tốt

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM Nguyễn Thanh Hùng nêu thực tế, hàng ngày bệnh viện nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của phụ huynh. Họ bày tỏ sự lo lắng cho trẻ em về ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là khi TP.HCM có kế hoạch mở lại trường học vào tháng 1/2022.

Ở góc độ bác sĩ chuyên khoa, lãnh đạo bệnh viện tha thiết đề nghị trẻ được tiêm phòng sớm.

Trên thế giới, học sinh bị nhiễm Covid-19 rất nhiều, đặc biệt là ở Mỹ, trong đợt bùng phát thứ tư, trong hai tuần cuối tháng 9, hơn 500.000 trẻ em phải nhập viện.

Nhìn sang Việt Nam, theo ông Hùng, cả nước có hơn 25 triệu trẻ em. Hồ Chí Minh, trẻ em trong độ tuổi đi học là hơn 1,8 triệu. Một khi hầu hết các loại vắc-xin đã được tiêm cho người lớn, “làn sóng nguy hiểm” sẽ ập đến với trẻ em.

Ông đề nghị đưa chương trình tiêm chủng Vắc-xin phòng ngừa covid-19 cho trẻ em tham gia chiến dịch tiêm chủng quốc gia. Cần sớm đẩy nhanh chính sách này để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho trẻ em trước đại dịch Covid-19.

Cuối tháng 10, trẻ sẽ được tiêm vắc xin Covid-19
Lễ khai giảng tại TP.HCM vào tháng 9 vừa qua. Ảnh: Thanh Tùng.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết cũng đồng tình với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ.

Trên thế giới, các nước đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi đến dưới 12 tuổi (ở một số nước). Thuốc tiêm cho trẻ em đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

“Tôi đề nghị Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu Quốc hội sớm có ý kiến ​​để Bộ Y tế triển khai chương trình tiêm chủng cho trẻ trong thời gian sớm nhất”, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nói.

Cuối tháng 10, trẻ sẽ được tiêm vắc xin Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trả lời kiến ​​nghị của cử tri, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch và dự kiến ​​cuối tháng 10 sẽ triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi, sau đó sẽ mở rộng dần ra các nhóm tuổi khác.

5 khuyến nghị của ngành y tế TP.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, Sở đang xây dựng kế hoạch “Nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở giai đoạn kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM ”và trình UBND TP. Qua đó, ngành y tế đưa ra 5 nhóm kiến ​​nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội.

Cuối tháng 10, trẻ sẽ được tiêm vắc xin Covid-19

Một là chính sách phát huy hiệu quả của tuyến y tế cơ sở. Trong đó có chính sách thu hút nhân lực cho trạm y tế, giao chỉ tiêu số lượng người làm việc cho trạm y tế theo quy mô dân số phường, xã, thị trấn và đặc thù của địa bàn.

Thứ hai là chính sách thu hút y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch, tham gia mô hình điều trị F0. Theo đó, các cơ sở tư nhân được thu một số loại chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người mắc bệnh viêm túi lệ-19.

Thứ ba là đề xuất sửa đổi một số nội dung liên quan đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, cần có quy định, hướng dẫn cụ thể về mô hình bác sĩ gia đình, khám chữa bệnh từ xa; đề nghị các bác sĩ đa khoa mới tốt nghiệp chưa có chứng chỉ hành nghề tham gia điều trị F0 tại cộng đồng và hành nghề tại tuyến y tế cơ sở xem xét cấp chứng chỉ hành nghề.

Người dân được khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phân biệt giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và tiền thuốc. Cần có quy định, hướng dẫn cụ thể về mô hình bác sĩ gia đình, khám chữa bệnh từ xa, chăm sóc sức khỏe tại nhà và khung giá dịch vụ.

Thứ tư là về chế độ cho nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch.

Cuối cùng, cơ chế tài chính để các cơ sở y tế công lập tự chủ gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã sử dụng hết nguồn tài chính hiện có theo quy định nhưng không đủ bảo đảm thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ để bảo đảm chi cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hồ Vân – Trần Thường

Chủ tịch nước: Cao điểm dịch ở TP.HCM đã qua, nhưng đừng chủ quan

Chủ tịch nước: Cao điểm dịch ở TP.HCM đã qua, nhưng đừng chủ quan

Đỉnh dịch tại TP.HCM đã qua, nhưng Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được chủ quan khi số người chết vẫn còn cao, còn nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/cuoi-thang-10-se-tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-tre-em-781567.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button