Giáo Dục

Cuối tháng 10 tiêm vắc xin cho học sinh

Cuối tháng 10 tiêm phòng cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học 2021 – 2022 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mục tiêu là 95% trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm chủng trong quý IV năm nay.

Những loại vắc xin nào sẽ được tiêm?

Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm vắc xin COVID-19. Trong đó, lô vắc xin đã mua (theo thỏa thuận) dùng để tiêm chủng cho trẻ em. Bộ Y tế cho biết, dự kiến ​​ngày 15/10 sẽ có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ, sau đó sẽ tập huấn cho hệ thống y tế và các cơ sở tiêm chủng để triển khai.

Số người được tiêm chủng đã tăng nhanh trong hai tháng qua và đạt 57 triệu mũi vào ngày 13/10.

Trong đó, trên 16 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi, với hơn 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày, cho thấy khả năng sớm hoàn thành công tác tiêm chủng cho 8,1 triệu trẻ em 12-17 tuổi theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Vào tháng 7, Bộ Y tế cho biết đã đạt được thỏa thuận với Pfizer để mua hơn 20 triệu liều vắc xin cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi. Vào thời điểm đó, ước tính Việt Nam có 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Đến nay, các tài liệu liên quan đến hợp đồng này đã được hoàn thiện. Cơ quan chức năng đã trích quỹ vắc xin hơn 2.000 tỷ đồng để mua một lô vắc xin và vắc xin này sẽ có mặt trên thị trường từ cuối tháng 10.

Ngoài ra, trong số các vắc xin hiện có tại Việt Nam, một chuyên gia cho biết, vắc xin Sinopharm và 1-2 vắc xin khác, vắc xin cũng có chỉ định tiêm cho trẻ.

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ về việc thỏa thuận mua lô hơn 20 triệu liều Pfizer, các chuyên gia cho biết vắc xin này sẽ được phân phối và tiêm ngay để đạt miễn dịch đàn nên khi có chỉ định vắc xin là hoàn toàn có thể. tiêm phòng cho trẻ em.

Hai loại vắc xin được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp và mRNA có thể được sử dụng cho trẻ em.

Các chuyên gia cũng cho biết, vắc xin Pfizer cho nhóm 12-17 tuổi không khác về liều lượng so với vắc xin dành cho người lớn, tuy nhiên để sử dụng vắc xin này cần có sự hướng dẫn chuyên môn của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi

Hiện các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc đang tiêm hơn 1 triệu liều vắc xin COVID-19 mỗi ngày. Sau khi rà soát, số trẻ 12-17 tuổi của cả nước là 8,1 triệu trẻ (thấp hơn so với ước tính trước đây).

Nếu Bộ Y tế cho phép tiêm song song với người lớn thì có thể hoàn thành việc tiêm cho trẻ trong quý IV.

Về nguyên nhân trẻ em Việt Nam đến nay vẫn chưa được tiêm chủng, các chuyên gia lý giải, cũng như nhiều quốc gia khác, ưu tiên thứ tự tiêm chủng cho người lớn (đặc biệt là người già, người khuyết tật). bệnh tiềm ẩn) đầu tiên và sau đó là trẻ em.

“Có hai lý do, người lớn thường mắc bệnh với COVID-19 hơn trẻ em. Vì vậy, các nước ưu tiên tiêm vắc xin cho người lớn, nhất là khi lượng vắc xin này ít ỏi” – một chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ.

Tuy nhiên, gần đây, ngay tại Mỹ và các nước phát triển, đã có trường hợp bệnh nhi tử vong do COVID-19. Chuyên gia giải thích rằng diễn tiến của các trường hợp COVID-19 ở trẻ em ít nghiêm trọng hơn so với bệnh nhân người lớn, nhưng không phải là không có.

Việc tiêm phòng cho trẻ là rất quan trọng. Ở trẻ em, nếu đã nhiễm COVID-19, đã có một số trường hợp bị biến chứng “viêm đa hệ thống”, giống như cơ thể phản ứng quá mức và bệnh nặng hơn.

Vì vậy, khi xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ, các chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng những trẻ đã có yếu tố nguy cơ sẽ không được tiêm, còn lại sẽ thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vắc xin COVID-19 cho trẻ em khác với người lớn như thế nào?

Theo CNN, thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi được tiêm hai liều Pfizer / BioNTech như người lớn, mỗi liều 30mcg và hai liều cách nhau ba tuần. Trong khi đó, trẻ 5-11 tuổi tiêm liều 10mcg.

Theo Miami Herald, hầu hết các loại vắc xin đều có cùng liều lượng cho trẻ em khi người lớn. Trừ một số trường hợp ngoại lệ như người lớn tiêm vắc xin viêm gan B liều cao hơn trẻ em, hoặc trẻ em tiêm vắc xin uốn ván, bạch hầu, ho gà liều cao hơn người lớn.

Vắc xin không giống như thuốc. Thông thường, liều lượng phụ thuộc vào tuổi, cân nặng … của người bệnh. “Vắc-xin hoạt động theo cách khác. Hệ thống miễn dịch của con người phản ứng với bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào, dù chỉ là một lượng nhỏ.

Do đó, liều lượng vắc xin và phản ứng miễn dịch của cơ thể thường không liên quan đến nhau. Vấn đề là tìm ra liều lượng thích hợp để kích thích hệ thống miễn dịch.

Với hầu hết các loại vắc xin, một liều lượng nhất định thường phù hợp với đa số mọi người “, Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết.

Tiến sĩ Michael Smith, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Duke, tham gia thử nghiệm Pfizer cho biết: “Tuy nhiên, với trẻ em dưới 12 tuổi, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi có liều lượng phù hợp an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ hơn. vắc xin cho trẻ nhỏ – nhận xét.

Vì vậy, vắc xin Pfizer / BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi có liều lượng bằng 1/3 liều cho nhóm từ 12 tuổi trở lên.

HEROINE

Nhận xét nhóm trẻ 3-11 tuổi

Tại cuộc họp về tiêm chủng trẻ em mới đây, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế cũng đang rà soát số lượng trẻ từ 3-11 tuổi, để khi các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới được cấp phép sử dụng vắc xin cho nhóm tuổi này. Việt Nam sẽ mua để tiêm chủng cho trẻ em, có thể sớm nhất là vào năm 2022.

Gò Vấp: Học sinh tiêm tại trường, không tiêm tại cộng đồng

sinh viên đi vap

Lã Minh Trí, lớp 6A15 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) học môn công dân trên kênh HTV Key sáng 11/10 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, khi có chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và có nguồn vắc xin phù hợp, TP.HCM sẽ triển khai tiêm chủng. với thời gian dự kiến ​​dưới 1 tuần.

Thời gian qua, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã lập danh sách trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin khi được Bộ Y tế cho phép chính thức và nhận được nguồn vắc xin được phân bổ. Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-10, ông Đỗ Anh Khang – phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp – cho biết từ tháng 8, quận đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT rà soát, xuất danh sách trẻ từ 12 tuổi trở xuống. 18 tuổi. Điều này giúp huyện chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu vắc xin khi có chỉ thị chính thức của Bộ Y tế và được cấp vắc xin.

Gò Vấp hiện có khoảng 38.000 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, ngoài ra còn có một số trẻ học trường quốc tế ở các quận khác. Kế hoạch tiêm chủng dự kiến ​​tổ chức theo học trường nào thì tiêm tại trường đó, không tổ chức tiêm tại cộng đồng. Mỗi khung giờ sẽ có số lượng học sinh nhất định của từng khối lớp để đảm bảo khoảng cách. Thời gian tiêm dự kiến ​​kéo dài khoảng 1 tuần.

Tại Thủ Đức, ông Nguyễn Văn Chức – giám đốc Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức – cho biết đang lập danh sách trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được các phường đưa đi tiêm để sẵn sàng tiêm chủng khi được Bộ Y tế phê duyệt. vắc xin được cấp phép và có sẵn. “Bên cạnh việc rà soát danh sách trẻ trong độ tuổi này từ trường, các phường rà soát danh sách thông qua công tác quản lý dân cư để không bỏ sót trẻ nào”, ông Chúc cho biết.

Tương tự, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè cũng đang lập danh sách trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Bà Phan Thị Cẩm Nhung – phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – cho biết qua đợt dịch COVID-19, số trẻ trong độ tuổi này có nhiều biến động. Huyện đã yêu cầu các xã rà soát, thống kê cụ thể số trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trước ngày 15 tháng 10. “Chúng tôi đi trước một bước để biết số lượng. Khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. trên cơ sở danh mục hiện có, quận sẽ đề xuất thành phố số lượng vắc xin và tổ chức tiêm ”- bà Nhung nói.

Cuối tháng 8, Sở GD-ĐT TP đề xuất UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm chủng đợt 1 và đợt 2 cho 642.000 học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi bằng nguồn vắc xin phù hợp.

XUÂN THỦ CÔNG

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuoi-thang-10-tiem-vac-xin-cho-hoc-sinh-20211014090603378.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button