Thế Giới

Cường quốc tầm trung và cách tiếp cận đối ngoại mới

Đó là phân tích của hai viện sĩ Stephen Nagy và Jonathan Ping trong bài viết đăng trên trang web của Viện Các vấn đề Quốc tế Australia ngày 14-3. Ông Stephen Nagy là phó giáo sư tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo (Nhật Bản), đồng thời Ông Jonathan Ping là phó giáo sư kinh tế chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Bond (Úc).

Theo bài báo, sức mạnh tương đối và thay đổi của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã được thể hiện trong Chỉ số sức mạnh châu Á của châu Á. Viện Lowy (Úc), xếp hạng các đảng theo sức mạnh và ảnh hưởng của chủ nghĩa thực chứng. Bảng xếp hạng năm 2023 cho thấy sự lặp lại đó là Mỹ và Trung Quốc tiếp tục phát triển toàn diện về thế mạnh và ngày càng bỏ xa nhóm tầm trung.

Cường quốc tầm trung và cách tiếp cận chính sách đối ngoại mới - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia vào tháng 11/2022.

Các cường quốc tầm trung bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, Indonesia, Nga, Đài Loan và một số nước khác. Canada, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil đều có thể được đưa vào nhóm này nếu Viện Lowy tổng hợp dữ liệu của họ.

Trong số các cường quốc tầm trung này, nhiều quốc gia được coi là đồng minh có cùng chí hướng trong khi những quốc gia khác bị coi là độc tài. Một số có liên quan đến xung đột như Nga, trong khi những quốc gia khác như Iran bị cáo buộc gây bất ổn khu vực trong nỗ lực tìm kiếm vũ khí hạt nhân. Ngoài ra còn có một số quốc gia được mô tả là nền dân chủ đang suy thoái, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Brazil.

Sử dụng các phương pháp tiếp cận thực chứng để xác định các cường quốc bậc trung không nói lên nhiều điều về ngoại giao, hành vi và giá trị của họ. Tuy nhiên, cách đó rất cần thiết để tìm ra những quốc gia để học tập. Các cách tiếp cận định lượng và định tính đối với quyền lực cho thấy rằng cả khả năng ẩn giấu và khả năng thể hiện đều có thể được sử dụng để đạt được một số mục tiêu ngoại giao bền vững. Nó cũng gợi ý rằng thứ hạng quyền lực so với các cường quốc tầm trung dẫn đến một nhóm các quốc gia khác biệt với nhau, thay vì trùng lặp trong các lĩnh vực ngoại giao, hành vi và giá trị.

Thực tế này cho thấy các liên minh cường quốc tầm trung, chẳng hạn như nhóm MIKTA (Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia), là những quan hệ đối tác lỏng lẻo với rất ít điểm chung, ngoại trừ việc họ tự coi mình kém năng lực hơn Mỹ. và Trung Quốc. Điều này gây khó khăn cho việc có được chính sách ngoại giao bền vững và có ý nghĩa bởi vì những khác biệt cố hữu – chẳng hạn như giữa Hàn Quốc và Úc – có nghĩa là quan hệ đối tác giữa họ khó có thể thành công.

Các công cụ định lượng và định tính để đo lường sự tương đồng trong chính sách đối ngoại của các cường quốc tầm trung ngày nay là bằng chứng cho thấy thời kỳ hoàng kim của chính sách ngoại giao quy phạm của các cường quốc tầm trung đang gặp nguy hiểm. , thậm chí có thể chết. Do đó, sẽ không chính xác khi mô tả “hành vi” của các cường quốc tầm trung bằng các quy tắc như mong muốn các giải pháp đa phương, thỏa hiệp và phấn đấu trở thành công dân quốc tế tốt.

Vậy các cường quốc tầm trung đang biến đổi như thế nào? Úc và Nhật Bản là những ví dụ đương đại. Họ đang tập trung vào các sáng kiến ​​thực tế, khu vực và dựa trên chủ nghĩa hiện thực, từ đó chuyển thành các sáng kiến ​​ngoại giao có ý nghĩa và bền vững nhằm cố gắng bảo đảm lợi ích quốc gia của họ. Những sáng kiến ​​đó bao gồm Đối thoại tứ giác an ninh (Quad – Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản, Úc), thỏa thuận AUKUS (Anh, Mỹ, Úc), Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) và các sáng kiến ​​kết nối và cơ sở hạ tầng ba bên.

Mặc dù không xa lánh chủ nghĩa đa phương trên diện rộng, cả hai nước đều nghiêng về các nhóm hợp tác đa phương nhỏ hơn trong các lĩnh vực an ninh, công nghệ, thương mại và kinh tế. Logic đơn giản là để đạt được lợi ích quốc gia của mình, các mô hình hợp tác quy mô trung bình và cùng chí hướng sẽ hiệu quả hơn các tổ chức đa phương có mục đích lớn hơn.

Điều này đặc biệt đúng khi các quốc gia độc tài muốn làm suy yếu có chọn lọc các thể chế, chuẩn mực, thông lệ quốc tế và các cơ chế ra quyết định đa phương liên quan.

Các quốc gia như Australia và Nhật Bản cũng nhận ra rằng chính sách ngoại giao của các cường quốc bậc trung dựa trên giá trị (thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và các vấn đề tiến bộ) không được nhiều quốc gia ủng hộ. hoặc tổ chức chính trị trong khu vực. Nó cũng không góp phần hình thành các mối quan hệ quyền lực lớn có lợi hơn cho họ. Thật vậy, cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc đã xảy ra.

Trong lĩnh vực thương mại, Australia và Nhật Bản đang theo đuổi cách tiếp cận đa chiều. Trong khi tiếp tục ủng hộ cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hai nước cũng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện và Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Tích cực (CPTPP). Cả Canberra và Tokyo đều nhận ra rằng WTO đang rất cần được cải cách nhưng đồng thời, họ coi các hiệp định thương mại nhỏ hơn là công cụ hữu ích. RCEP hoạt động như một công cụ để đưa Trung Quốc vào một hiệp định thương mại lấy ASEAN làm trung tâm. Trong trường hợp của CPTPP, hiệp định đặt Úc và Nhật Bản đi đầu trong việc định hình các quy tắc thương mại của thế kỷ 21, bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, luật lao động và môi trường, đồng thời hạn chế vai trò của các doanh nghiệp nhà nước và ảnh hưởng của họ đối với thương mại. Trong khi hợp tác với các bên khác, Úc và Nhật Bản cũng có thể kiểm soát các bên sẽ tham gia hiệp định thương mại tiên phong này, vì Hàn Quốc, Anh, Đài Loan và Trung Quốc đại lục đều đã cho biết ý định của họ. .

Cường quốc tầm trung và cách tiếp cận chính sách đối ngoại mới - Ảnh 2.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại hội nghị Quad ở Tokyo vào tháng 5 năm 2022

Tương tự như vậy, Quad và AUKUS kết nối Tokyo và Canberra trong quan hệ đối tác hiệu quả. Những quan hệ đối tác này sẽ cung cấp hàng hóa công cộng và an ninh cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (trong trường hợp của Quad), đồng thời giúp định hình nền kinh tế-công nghệ và mối quan hệ giữa nhà nước và ngành công nghiệp. mọi người. Ví dụ, AUKUS đang mở rộng không gian hợp tác thông qua nghiên cứu chung về trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và công nghệ ghép kênh siêu âm.

Nền chính trị hiện đại ràng buộc các cường quốc bậc trung với các định nghĩa và kỳ vọng về hành vi của họ. Thời kỳ hậu Thế chiến II, với sự gia tăng số lượng các quốc gia thuộc tầng lớp trung lưu, đã khuyến khích các học giả và nhà hoạch định chính sách của Úc và Canada tìm cách làm cho quốc gia của họ nổi bật so với phần còn lại. khác. Cách tiếp cận hành vi chuẩn mực, ra đời vào những năm 1990, không khác với cách tiếp cận hiện tại của chúng ta, nơi Úc và Nhật Bản (và tất cả các cường quốc bậc trung nói chung) thấy mình phải đối mặt với sự cạnh tranh giữa các cường quốc, sự suy giảm quyền lực tương đối và sự bất ổn gia tăng. Tất cả các cường quốc bậc trung ngày nay có thể tận dụng nhiều hơn các giải pháp đa phương. Họ không bắt buộc phải chấp nhận thỏa hiệp trong các tranh chấp quốc tế và không bắt buộc phải là công dân quốc tế tốt. Điều này cho phép có nhiều chính sách đa dạng hơn được thiết kế để đạt được kết quả, thay vì tuân theo một quy tắc chuẩn mực đã lỗi thời.

Bài học cho các cường quốc cỡ trung bình của thế kỷ 21 trong bóng tối của sự cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là chính sách đối ngoại của họ sẽ cần phải thực dụng, thực tế và tập trung vào khu vực. khu vực. Nó có thể bao gồm các cách tiếp cận ngoại giao như vận động hành lang, cô lập và xây dựng quy tắc trong các lĩnh vực an ninh, thương mại và luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích quốc gia của họ trước sự cạnh tranh. chiến lược Mỹ-Trung.

Đây chắc chắn sẽ là một thách thức đối với Canada, các nước Scandinavi và các cường quốc tầm trung khác vốn đã kết hợp chính sách đối ngoại của họ với các cách tiếp cận chuẩn mực truyền thống. Mặc dù vậy, để các cường quốc tầm trung phát triển và hiện thực hóa các lợi ích quốc gia của họ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa, Tokyo và Canberra là những ví dụ hữu ích về cách tận dụng các cường quốc này. các nguồn lực hạn chế theo những cách thiết thực và thực dụng để đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cuong-quoc-tam-trung-va-cach-tiep-can-doi-ngoai-moi-185230324172333865.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button