Giải Trí

Cường quốc tương lai – VietNamNet

“Quyền lực tương lai” cũng là một cuốn sách tham khảo thú vị dành cho những độc giả muốn tìm hiểu về tình hình quốc tế cũng như những thay đổi nhanh chóng và nhiều sắc thái của bức tranh quan hệ quốc tế toàn cầu. .

Cường quốc tương lai

Nhật Bản thời hậu Thế chiến II là một trường hợp thú vị hiếm có trong lịch sử. Đất nước này đã có lúc tưởng như sắp soán ngôi của Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế số một thế giới, nhưng lại rất khiêm tốn về sức mạnh vũ trang, thậm chí còn không có mặt trong nhóm nhỏ những quốc gia sở hữu nền kinh tế hùng mạnh nhất. quyền lực trên thế giới. sức mạnh tối thượng: Vũ khí hạt nhân.

Nói một cách hình tượng, Nhật Bản là một “cường quốc còn nhiều khuyết điểm” và cần những đồng minh đáng tin cậy để bù đắp những thiếu sót của mình. Trong một thời gian dài sau Thế chiến thứ II qua Chiến tranh lạnh, đồng minh này chính là Mỹ, chiếc ô che chở đủ vững chắc để Nhật Bản yên tâm phát triển kinh tế bùng nổ để cạnh tranh với Mỹ. Nhưng thời thế đã thay đổi, ngay bên cạnh Nhật Bản giờ đây là một Trung Quốc đang bùng nổ và không giấu giếm tham vọng thống trị không chỉ châu Á.

Trong khi đó, Chiến tranh Lạnh kết thúc, sự nồng ấm của quan hệ Nhật – Mỹ hạ nhiệt, ngày càng đi theo xu hướng “tuyết rơi ở cửa ai quét”. Vì vậy, đã đến lúc Nhật Bản phải tìm ra con đường đi thích hợp, những đối tác phù hợp để tạo thế cân bằng mới nhằm đảm bảo an ninh, phát triển, nâng cao vị thế cường quốc kinh tế cũng như tầm ảnh hưởng toàn cầu. . Cuốn sách “Sức mạnh tương lai – Vẽ lại bản đồ thế giới năm 2030” của Hamada Kazuyuki, một học giả có tiếng nói rất quan trọng trong việc hoạch định chính sách của Nhật Bản. sách phân tích một cách tiếp cận hướng tới mục tiêu trên.

Như tiêu đề cuốn sách của mình, Hamada Kazuyuki đã đưa ra định nghĩa của mình về “sức mạnh vĩ đại trong tương lai”. Nắm bắt được xu hướng thay đổi nhanh chóng của thế giới hiện tại và bức tranh toàn cầu trong tương lai gần, tác giả đã linh hoạt đề xuất những đặc điểm mới đại diện cho một cường quốc tiêu biểu của thế giới tương lai, với 5 điểm nhấn chính:

– Mức độ hài lòng của cư dân cao.

– Chịu được sự đa dạng, thuận lợi cho công nghệ và ý tưởng mới hình thành và phát triển.

– Tiếp nhận, ứng dụng an toàn và sử dụng linh hoạt các công nghệ mới.

– Cung cấp các giá trị phổ quát chung.

– Có nguồn lực để phát triển thịnh vượng.

Có thể thấy sự thiếu vắng những đặc điểm quen thuộc của các siêu cường mà chúng ta quen thuộc ở đây: quy mô dân số tuyệt đối, quy mô lãnh thổ, tài nguyên thiên nhiên và sức mạnh quân sự của họ. Điều này có nghĩa rằng đây sẽ là những “quyền lực khiếm khuyết” cần mạng lưới quan hệ đối tác và đồng minh để củng cố vị thế của mình. Họ cũng là đối tượng lý tưởng mà Nhật Bản hướng tới để xây dựng quan hệ hợp tác nhằm duy trì và mở rộng ảnh hưởng của mình.

Từ điểm xuất phát này, Hamada Kazuyuki chia phần lớn nội dung cuốn sách để thảo luận về ba vấn đề chính:

1-Những quốc gia tiềm năng phù hợp với tiêu chí “cường quốc tương lai” mà tác giả đề ra.

2-Sự yếu kém của các siêu cường hiện nay, đồng thời cũng là cơ hội để các nước khác vươn lên tạo ra một trật tự thế giới đa cực, cân bằng hơn.

3-Tiềm năng của Nhật Bản để khai thác xu hướng phát triển hiện tại cũng như tác động theo hướng tích cực vì lợi ích của Nhật Bản.

Ở phần đầu, việc tác giả tìm kiếm ứng cử viên “cường quốc tương lai” tiềm năng theo đúng thứ tự xa gần trong tầm quan trọng chiến lược của Nhật Bản: từ Đông Bắc Á (Hàn Quốc) đến Đông Nam Á. Sau đó, châu Á (Việt Nam, Indonesia) dịch sâu hơn sang Trung Đông (Israel, Iran, Oman) trước khi giải quyết các mối quan tâm khác (châu Phi, “ứng cử viên dự phòng”).

Ở phần thứ hai, tác giả phân tích phần nào quen thuộc về các cường quốc truyền thống hiện nay trên thế giới, những vấn đề nội tại của họ, những tồn tại của trật tự thế giới cũng như trật tự thế giới hiện nay. như nguy cơ “hụt hơi” của các cường quốc truyền thống. Đồng thời, Hamada Kazuyuki cũng chỉ ra cơ hội cho các nước khác, trong đó nhấn mạnh đến cơ hội của Nhật Bản, khai thác điểm yếu của các cường quốc truyền thống để tạo vị thế vững chắc hơn trên bản đồ toàn cầu. cầu.

Trong phần thứ ba, tác giả phát triển lập luận của mình về những tiềm năng mà Nhật Bản hiện có, có thể khai thác để vừa củng cố bản thân như một cường quốc trong hiện tại vừa phát triển vị thế của mình trong tương lai. .

Kết lại cuốn sách, tác giả nhìn ra thế giới, đặt niềm tin vào một thế giới tương lai, nơi những vấn đề toàn cầu trước đây không thể giải quyết bằng tư duy truyền thống sẽ được giải quyết bằng các hệ thống. các giá trị, nguyên tắc toàn cầu mới, nhấn mạnh quyền tự do lựa chọn quốc gia của mình với tư cách là công dân toàn cầu.

Được viết dưới góc độ lợi ích toàn cầu của Nhật Bản, đồng thời gửi thông điệp về sự kết nối và hợp tác của Nhật Bản tới các quốc gia được tác giả công nhận là những ứng cử viên tiềm năng cho vai trò đối tác. , Đồng minh của Nhật Bản trong tương lai, “Quyền lực tương lai” cũng là một cuốn sách tham khảo thú vị dành cho những độc giả quan tâm, tìm hiểu tình hình quốc tế cũng như những thay đổi nhanh chóng và nhiều sắc thái trên thế giới. của bức tranh toàn cầu về quan hệ quốc tế.

Chẳng hạn, độc giả Việt Nam có thể tìm thấy trong cuốn sách này những lý giải đáng suy ngẫm để chúng ta nhìn lại vị thế hiện tại và tương lai của Việt Nam, cũng như Việt Nam cần làm gì để đón nhận cơ hội này. xã hội, vượt qua thách thức, giữ vững vị thế độc lập, tăng cường ảnh hưởng quốc tế, tạo dựng một quốc gia “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” như bao người Việt Nam hằng mong ước.

Dịch giả Lê Đình Chi

Tốc độ của niềm tin

Tốc độ của niềm tin

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” là câu tục ngữ quen thuộc mà không nhiều người Việt Nam biết đến.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/cuong-quoc-tuong-lai-791280.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button