Thế Giới

Cướp biển chạy mất dạng khi thoáng thấy trực thăng Nga

Một nhóm cướp biển đang có ý định tấn công một tàu container ở Vịnh Guinea đã phải bỏ chạy khi thấy một tàu khu trục nhỏ và trực thăng hải quân của Nga tới ứng cứu.

Tàu MSC Lucia, treo cờ Panama, đang trên đường từ Lome, thủ đô Togo, đến Douala của Cameroon thì phải phát tín hiệu báo nạn vào chiều 25/10 thì phát hiện một thuyền cướp biển đang tiến đến. Những tên cướp biển có vũ trang đột nhập vào con tàu cách cảng Agbami, Nigeria, khoảng 80 hải lý về phía tây nam, buộc thủy thủ đoàn Lucia phải lui vào buồng máy để ẩn náu.

Nhận được tín hiệu báo nạn, tàu khu trục tên lửa Phó Đô đốc Kulakov của Hải quân Nga, đang tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải gần đó, đã triển khai một trực thăng Ka-27PS chở một nhóm lính thủy đánh bộ đến ứng cứu. .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo, khi thoáng thấy trực thăng vũ trang của Nga, “những tên cướp biển đã rời tàu, lên tàu cao tốc và chạy hết tốc lực về phía bờ biển”.

Lính thủy đánh bộ Nga sau đó đã đổ bộ lên tàu Lucia, rà soát toàn bộ con tàu để xác nhận rằng nó an toàn. Tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov sau đó đã đến nơi, hộ tống tàu chở hàng đến vị trí an toàn.

Cướp biển bỏ chạy bằng tàu cao tốc (phải) khi thấy trực thăng của hải quân Nga xuất hiện vào ngày 25 tháng 10. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Ảnh chụp từ trực thăng của hải quân Nga cho thấy một nhóm cướp biển chạy trốn bằng tàu cao tốc (phải) vào ngày 25 tháng 10. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga.

Tàu khu trục nhỏ, Phó Đô đốc Kulakov đã đến Vịnh Guinea vào ngày 11 tháng 10 để thực hiện chuyến tuần tra chống cướp biển kéo dài 3 tuần. Trước đó, tàu này đã ngăn chặn một vụ cướp tàu chở hàng mang cờ Panama khác.

Gần 1/4 tổng số tàu chở hàng trên thế giới được đăng ký tại Panama, nhờ vào hệ thống đăng ký phương tiện hàng hải rất “thoáng” của quốc gia Trung Mỹ này. Lucia thuộc sở hữu của Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) của Thụy Sĩ – Ý.

MSC xác nhận rằng tàu Lucia đã chạm trán với cướp biển, đồng thời khuyến cáo các tàu đi qua khu vực này phải hết sức thận trọng.

Vịnh Guinea là địa điểm thường xuyên hoạt động của cướp biển trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, số vụ cướp đã giảm từ 46 vụ trong 9 tháng đầu năm ngoái xuống 28 vụ trong cùng kỳ năm 2021.

Huyền Lê (Theo dõi RT, Telegraph)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuop-bien-chay-mat-dang-khi-thoang-thay-truc-thang-nga-4376944.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button