Thế Giới

Cựu bộ trưởng Afghanistan nói thất bại trước Taliban vì ‘lính ma’

Cựu bộ trưởng Afghanistan cho biết “binh lính ma”, hay binh lính không có thật, là nguyên nhân khiến chính phủ dân cử thất bại nhanh chóng trước Taliban.

Khalid Payenda, cựu Bộ trưởng Tài chính Afghanistan, khẳng định rằng phần lớn trong số 300.000 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan tồn tại trên giấy tờ. Ông gọi tình trạng này là “những người lính ma”, những con số thống kê được làm giả để các tướng lĩnh tham nhũng lợi dụng.

Payenda tiết lộ: “Chúng tôi thống kê bằng cách hỏi các lãnh đạo tỉnh về quân số và dựa vào đó để tính lương, tiếp tế. Các con số luôn bị thổi phồng”.

Theo cựu bộ trưởng Afghanistan, con số trên giấy có thể cao gấp 6 lần thực tế. Các báo cáo thường bao gồm những người đào ngũ và những người chết trong chiến đấu trong biên chế. Bằng cách này, các chỉ huy đơn vị liên tục trích ngân sách để thu lợi riêng.

Trong khi binh lính và cảnh sát thực sự làm việc hiếm khi được trả lương đúng hạn, thì các thủ lĩnh của các nhóm vũ trang tự phát đều nhận lương của chính phủ và nhận hối lộ từ Taliban để làm tù nhân chiến tranh.

Các binh sĩ Afghanistan tham dự lễ tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh tại một bãi tập ở ngoại ô Kabul ngày 8/5/2013. Ảnh: AP.

Các binh sĩ Afghanistan dự lễ tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh, tại một bãi tập ở ngoại ô Kabul năm 2013. Ảnh: AP.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không thể thay đổi tình hình. Quốc hội, thống đốc đều làm việc theo cách đó. Người ta nói suối nguồn thì vẩn đục, vấn đề có sự can dự từ cấp trên”, ông nhấn mạnh.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hồi tháng trước, Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) John Sopko cũng đưa ra nhận xét tương tự. Theo ông, các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID), đánh giá thấp tác động thực tế của khoản viện trợ.

Ông tuyên bố: “Chính phủ Afghanistan tạo ra vô số cá nhân không tồn tại và chúng tôi vẫn trả tiền cho họ.

Theo Sopko, Washington đã bỏ qua cơ hội “chọn đúng người vào đúng thời điểm cho những vị trí phù hợp”. Những nỗ lực tái thiết Afghanistan của Mỹ và phương Tây không được giám sát cẩn thận, dẫn đến viễn cảnh không thể tránh khỏi là chính phủ được bầu cử dân chủ nhanh chóng sụp đổ khi Taliban phát huy toàn lực.

Trung Nhân (Theo dõi Sputnik)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-bo-truong-afghanistan-noi-that-bai-truoc-taliban-vi-linh-ma-4384652.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button