Sức Khỏe

Cứu cô gái 18 tuổi bị đột quỵ

Hà nộiMột cô gái 18 tuổi ở Hải Phòng cảm thấy đau đầu, buồn nôn nên lên giường nằm nghỉ rồi lăn ra ngủ và nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê.

Một giờ sau, người mẹ lên giường đánh thức con gái nhưng không thấy phản ứng gì. Gia đình lập tức đưa trẻ đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu vào ngày 9/12.

Bác sĩ Phạm Văn Cường (Trung tâm Đột quỵ não), cho biết kết quả chụp CT sọ não phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não. Tổ bác sĩ nhận định tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu để lâu có nguy cơ gây phù não, tăng áp lực sọ, bệnh nhân sẽ tử vong.

Bệnh nhân được các bác sĩ can thiệp lấy khối máu tụ, nút dị dạng mạch máu. Tuy nhiên, do tình trạng chảy máu não diễn biến phức tạp nên bệnh nhân vẫn hôn mê và phải thở máy.

Hình ảnh chụp CT não của bệnh nhân.  Ảnh: do bác sĩ cung cấp

Hình ảnh chụp CT não của bệnh nhân. ảnh: do bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Cường cho biết, trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi như vậy bị tai biến mạch máu não không phải là hiếm. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã điều trị cho khoảng 3.000 ca đột quỵ, trong đó 15% là bệnh nhân dưới 50 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi, trong đó dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu não, với tỷ lệ tử vong rất cao. Dị dạng mạch máu não có thể là bẩm sinh hoặc mất nhiều năm để hình thành. Hai phương pháp kiểm tra mạch máu não là chụp cộng hưởng từ mạch máu não và chụp cắt lớp vi tính mạch máu não. Hiện các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên đều được trang bị cả 2 loại máy này, chi phí một lần chụp cộng hưởng từ khoảng 2,5 triệu đồng và chụp cắt lớp vi tính 1,9 triệu đồng.

Bác sĩ cho biết cần phải chụp mạch não hàng năm nên chi phí này không đắt. Ngược lại, nếu phát hiện dị dạng mạch máu, các bác sĩ có thể điều trị tích cực để làm thuyên tắc mạch trước khi dị dạng bị vỡ. Hiện nay, phần lớn bệnh nhân dị dạng mạch máu não không có triệu chứng, chỉ được phát hiện khi khối dị dạng mạch đã bị vỡ hoặc tình cờ trong quá trình chụp cắt lớp vi tính sọ não, mạch máu não do các bệnh lý khác.

Khi chảy máu não do vỡ dị dạng mạch máu, các triệu chứng xảy ra ngay lập tức, chỉ sau vài giây. Các dấu hiệu thường gặp là đau đầu dữ dội đột ngột, buồn nôn và nôn, có thể lú lẫn, tê bì, liệt nửa người tùy theo mức độ và vị trí chảy máu não. Tình trạng nặng, bệnh nhân có thể tử vong đột ngột do phản xạ tim ngừng thở.

Để tránh những biến cố nguy hiểm đến tính mạng, các bác sĩ khuyến cáo không chỉ người cao tuổi cần chụp mạch não mà những người trẻ tuổi cũng nên tầm soát, ít nhất một lần trong những năm còn trẻ. Ngoài dị dạng mạch máu não, có nhiều yếu tố gây đột quỵ như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc lá, lối sống ít vận động, làm việc không lành mạnh, căng thẳng …

Đối với những người trẻ tuổi, để giảm nguy cơ đột quỵ, cần đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ và có hướng điều trị sớm. Thay đổi thói quen sinh hoạt, bỏ thuốc lá, bỏ rượu.

Thuý Quỳnh