Sức Khỏe

Cứu cụ ông bị áp xe lách kích thước lớn hiếm gặp

Trước đó một tuần, bệnh nhân đau tức vùng bụng dưới bên trái kèm theo sốt. Bệnh nhân được điều trị 6 ngày tại bệnh viện địa phương, theo dõi xơ gan và tăng hồng cầu mãn tính, sau đó được chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện ở TP.HCM rồi chuyển lên Bệnh viện Gia An 115.

Ngày 25/8, ThS.BS Nguyễn Thế Toàn, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Gia An 115 cho biết, kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị áp xe lách. Ổ áp xe có kích thước 6x10cm đã vỡ mủ, lan ra giữa lách và thành bụng trái, lan ra trước rãnh đại tràng trái, gây thâm nhiễm mỡ, xẹp thụ động thùy dưới trái và phản ứng tụ dịch màng phổi trái.

“Đây là tình trạng bệnh rất nặng, hơn nữa bệnh nhân đã lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn như xơ gan, sỏi thận, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 mới phát hiện nên nguy cơ tử vong rất cao,” bác sĩ Toàn chia sẻ.

Bệnh nhân được hồi sức ngay lập tức, dùng kháng sinh toàn thân hiệu quả và chỉ định cắt lách. Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn cùng ê kíp thực hiện phẫu thuật cắt lách, dẫn lưu hố lách cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị hậu phẫu bằng kháng sinh, theo dõi chặt chẽ tình trạng nhiễm trùng huyết, viêm phúc mạc do vỡ áp xe lách, điều trị xơ gan và kiểm soát đường huyết.

Cứu cụ già bị áp xe lách to hiếm gặp - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn khám bệnh cho bệnh nhân

Bệnh hiếm gặp với tỷ lệ tử vong rất cao

“Hơn 20 năm trong nghề, tôi đã phẫu thuật thành công cho hàng nghìn trường hợp, nhưng đến nay tôi chỉ tiếp nhận 7 trường hợp bị áp xe lách. Trường hợp này bị áp xe lách mang đầy đủ nguy cơ bệnh nặng, có thể tử vong. Nhưng rất may bệnh nhân đã được cấp cứu thành công ”, bác sĩ Toàn cho biết.

\N

Bác sĩ Toàn cho biết, lá lách là một cơ quan trong cơ thể, nằm ở nửa trên mạc treo ngang, bên trái dạ dày, bên dưới vòm hoành trái. Đây là trái tim của hệ thống miễn dịch và hoạt động chủ yếu như một bộ lọc máu. Nó loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ, tiểu cầu và tập trung vào đào tạo – trao đổi thông tin, tín hiệu, trưởng thành (biệt hóa) của các tế bào bạch cầu (bao gồm bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho B và T).

Cứu cụ già bị áp xe lách to hiếm gặp - ảnh 2

Hình ảnh lá lách bình thường và lá lách bị áp xe

Khi hệ thống miễn dịch tự nhiên của một người bị suy yếu, vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào máu trực tiếp và tấn công nhanh chóng vào trung tâm của hệ thống miễn dịch, sẽ vượt qua khả năng tự bảo vệ của cơ thể và gây ra tổn thương. bệnh “áp xe lách”. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh suy yếu thường gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch mắc phải; người mắc bệnh mãn tính (đặc biệt là bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết kém hoặc mới mắc phải); người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài; tiêm không đảm bảo vô trùng; những người bị viêm nội tâm mạc…

Do có cấu tạo hình sin (giống như ổ chứa máu) nên khi lá lách bị áp xe, nó sẽ trở thành ổ chứa mủ (vi khuẩn, nấm, bạch cầu,…). Và do lá lách kết nối trực tiếp với các mạch máu lớn nên từ đây, vi khuẩn hoặc nấm gây bệnh sẽ tiếp tục xâm nhập vào dòng máu và gây bệnh cho tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Theo bác sĩ Toàn, áp xe lách có tỷ lệ tử vong 100% nếu không được điều trị. Nếu điều trị hiệu quả, tỷ lệ tử vong vẫn là 47% và tỷ lệ này càng tăng khi bệnh nhân càng lớn tuổi và mắc các bệnh mãn tính (đặc biệt nguy hiểm đối với người mắc bệnh tiểu đường). Tuy nhiên, căn bệnh này ít được quan tâm vì quá hiếm gặp. Ở trên thế giớiChỉ có khoảng 600 trường hợp đã được báo cáo cho đến nay.Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-cu-ong-bi-ap-xe-lach-kich-thuoc-lon-hiem-gap-post1491604.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button