Thế Giới

Cựu đại sứ Áo bị nghi tuồn tài liệu mật cho Nga

Cựu đại sứ Áo bị tình nghi buôn lậu tài liệu mật sang Nga - Ảnh 1.

Ông Peterlik là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng đảm nhiệm vị trí đại sứ Áo tại một số nước Đông Nam Á – Ảnh chụp màn hình

Bộ Ngoại giao Áo xác nhận với hãng tin AFP rằng họ đang tiến hành “một thủ tục tư pháp” chống lại cựu đại sứ Peterlik. Ông bị tịch thu điện thoại và máy tính vào tháng 9, và vào đầu tháng 10 thì bị bãi nhiệm khỏi chức vụ đại sứ tại Indonesia.

Nhà chức trách Áo không cung cấp thêm thông tin chi tiết khi nói với AFP vào ngày 30 tháng 10. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, ông Peterlik bị tình nghi đưa tài liệu mật cho một điệp viên Áo bị cáo buộc làm việc cho Nga.

Trích “tài liệu của tòa án”, hai tờ báo Die Presse Der Standard của Áo cho biết các nhà điều tra đã có được đoạn video quay cảnh điệp viên hai mang nhận tài liệu vào năm 2018. Anh ta thường xuyên liên lạc với ông Peterlik.

Theo dõi Die Presse Der StandardNăm 2018, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã gửi cho các nhà chức trách Áo một số tài liệu mật. Ông Peterlik, người từng giữ chức tổng thư ký tại Bộ Ngoại giao Áo từ năm 2018 đến năm 2020, đã yêu cầu “tham khảo các tài liệu này”.

Các tài liệu được cho là có thông tin về công thức chế tạo chất độc thần kinh Novichok và vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal vào tháng 3/2018 tại Salisbury, Anh.

Vụ việc được phát hiện sau một cuộc điều tra gian lận lớn tại công ty tài chính Wirecard của Đức.

Jan Marsalek, cựu giám đốc điều hành Wirecard và là người Áo, được cho là đã cố gắng gây ấn tượng với các đối tác kinh doanh bằng cách cho họ xem các tài liệu có chứa công thức Novichok. Marsalek cũng bị tình nghi sở hữu các tài liệu điều tra nội bộ của OPCW về vụ đầu độc tại Salisbury.

Các nhà chức trách Anh khẳng định các đặc vụ liên bang Nga đứng sau vụ việc, một cáo buộc mà Moscow luôn bác bỏ. Novichok là một chất độc thần kinh nguy hiểm, được phát triển từ thời Liên Xô (cũ).

AFP bình luận sự cố này có nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh của Áo trong Liên minh châu Âu. Vào tháng 6 năm ngoái, một cựu sĩ quan quân đội Áo đã bị kết án ba năm tù sau khi bị kết tội làm gián điệp vì Matxcova.

Bộ Ngoại giao Nga đã không trả lời ngay lập tức các báo cáo của AFP và truyền thông Áo.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuu-dai-su-ao-bi-nghi-tuon-tai-lieu-mat-cho-nga-20211030201010431.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button