Thế Giới

Cựu giám đốc Mossad ngầm thừa nhận Israel đứng sau các vụ tấn công Iran | Thế giới

Yossi Cohen, cựu Giám đốc Mossad, trong một chương trình phát sóng ngày 10/6 tại Israel đã tiết lộ thông tin về các cuộc tấn công vào Iran, theo AP. Ông Cohen đã nghỉ hưu vào tuần trước.

Khi được người dẫn chương trình, nhà báo Ilana Dayan hỏi, anh sẽ đưa mọi người đi đâu nếu có thể đến nhà máy hạt nhân Natanz của Iran, Cohen cho biết anh sẽ đưa họ đến boongke, nơi từng đặt máy ly tâm. “Nó không phải như trước đây,” cựu giám đốc Mossad nói thêm.

Cohen không trực tiếp nói về các cuộc tấn công. Tuy nhiên, việc ông có thể mô tả chi tiết hiện trường ở đó cho thấy Israel đã nhúng tay vào vụ việc, AP cho hay. Bà Dayan sau đó cũng nói về cách Israel buôn lậu thuốc nổ vào đường hầm của nhà máy Natanz.

Vào tháng 7 năm 2020, một nổ tại nhà máy Natanza khiến tổ hợp máy ly tâm ở đây bị phá hủy. Iran sau đó cáo buộc Israel gây ra vụ nổ. Vào tháng 4 năm nay, một vụ nổ khác đã khiến một phòng làm giàu uranium dưới lòng đất ở Natanz bị sập.

Ông Cohen và bà Dayan cũng nói về cách nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh ám sát vào tháng 11 năm 2020. Fakhrizadeh là cha đẻ của chương trình hạt nhân quân sự của Tehran.

Cohen không trực tiếp thừa nhận Israel đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, bà Dayan nói rằng ông Cohen là “người đã ra lệnh cho toàn bộ hoạt động”. Nhà báo cũng mô tả cách Fakhrizadeh bị ám sát bằng một khẩu súng máy điều khiển từ xa gắn vào xe bán tải.

Họ cũng nói về việc Israel thu giữ các tài liệu từ chương trình hạt nhân quân sự của Iran. Dayan cho biết 20 đặc vụ không phải là người Israel đã thu giữ tài liệu từ 32 két sắt. Sau đó, họ sao chép và chuyển một phần lớn tài liệu cho Israel. Cohen cũng xác nhận rằng Mossad đã nhận được hầu hết các tài liệu trước khi chúng được thả khỏi Iran.

Việc Cohen nói về các vụ tấn công trên các phương tiện truyền thông cho thấy Israel đang cố gắng cảnh báo Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đang được tổ chức tại Vienna (Áo), AP cho biết.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/cuu-giam-doc-mossad-ngam-thua-nhan-israel-dung-sau-cac-vu-tan-cong-iran-1397543.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button