Thế Giới

Cựu giám đốc WB dính bê bối ‘nâng điểm’ Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới đã dừng báo cáo Kinh doanh khi phát hiện ra rằng cựu giám đốc đã yêu cầu điều chỉnh dữ liệu để giúp Trung Quốc cải thiện thứ hạng.

Một cuộc điều tra nội bộ của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố trong tuần này đã phát hiện ra “sự bất thường trong dữ liệu” trong các báo cáo Làm kinh doanh năm 2018 và 2020. Điều tra viên cũng đặt câu hỏi về “vấn đề đạo đức” đối với một số nhân viên WB có liên quan.

Báo cáo thường niên Kinh doanh xem xét các loại thuế, thủ tục hành chính, quy định và một số yếu tố khác về môi trường kinh doanh tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Báo cáo thường được một số chính phủ trích dẫn như một bằng chứng về việc thu hút đầu tư quốc tế.

Một cuộc điều tra của công ty luật WilmerHale của Mỹ và các nhà điều tra cho thấy nhân viên Ngân hàng Thế giới đã thay đổi dữ liệu về Trung Quốc để giúp cải thiện thứ hạng của nước này. Việc điều chỉnh chịu ảnh hưởng của cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, cựu Giám đốc điều hành Kristalina Georgiava và một trong những cố vấn của bà.

Georgiava hiện đang giữ chức vụ giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Bà công khai bác bỏ kết quả điều tra nội bộ tại Ngân hàng Thế giới và khẳng định không liên quan đến số liệu bất thường trong báo cáo Kinh doanh 2018.

Giám đốc IMF Kristalina Georgiava, cựu giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới, tham dự cuộc họp trực tuyến mùa xuân năm 2021 của IMF vào tháng Bảy.  Ảnh: Xinhua.

Giám đốc IMF Kristalina Georgiava, cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới, tham dự cuộc họp trực tuyến mùa xuân năm 2021 của IMF vào tháng Bảy. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong gần hai thập kỷ, Bắc Kinh được cho là đã cố gắng tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của mình đối với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, IMF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vấn đề này đã được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập nhiều lần khi ông muốn giảm tài trợ của Mỹ cho các tổ chức quốc tế.

Theo điều tra nội bộ, những điều chỉnh dữ liệu từ các nhà phân tích của WB trong năm 2018 đã giúp Trung Quốc tăng 7 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu, vươn lên vị trí thứ 78.

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Thế giới đã thừa nhận với điều tra viên rằng những người điều hành báo cáo Kinh doanh đã thao túng dữ liệu dựa trên những cân nhắc về địa chính trị. Người này tuyên bố rằng Georgiava cảm ơn anh ta vì những đóng góp của cô ấy cho “chủ nghĩa đa phương”.

Vị quan chức này cho biết WB không muốn chọc giận Trung Quốc ngay giữa giai đoạn đàm phán để tăng vốn góp. Trung Quốc hiện là nước đóng góp lớn thứ ba cho Ngân hàng Thế giới, sau Mỹ và Nhật Bản.

Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới “điều tra toàn diện” nhằm duy trì tính chuyên nghiệp và độ tin cậy của báo cáo Kinh doanh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian khẳng định Bắc Kinh coi trọng việc tối ưu hóa môi trường kinh doanh.

Trung Nhân (Theo dõi Al Jazeera)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-giam-doc-wb-dinh-be-boi-nang-diem-trung-quoc-4358605.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button