Thời Trang

Cứu hộ động vật quý: Giải cứu linh trưởng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng Nơi đây được ví như “vương quốc linh trưởng”, ngôi nhà chung của khỉ, vượn, voọc, cu li… Một thời, nạn săn bắt và nuôi nhốt trái phép linh trưởng phổ biến đến mức những người làm công tác cứu hộ rất phổ biến. Gia đình của vườn quốc gia này đã làm việc chăm chỉ để giải cứu.

Cứu động vật quý: Cứu linh trưởng - ảnh 1

Can thiệp y tế trong quá trình giải cứu để cứu sống một con linh trưởng

Khi động vật bị căng thẳng

Các loài linh trưởng thường rất linh hoạt trong di chuyển, nếu nuôi nhốt sẽ ảnh hưởng đến Sức khỏe và tâm lý lâu dài đối với họ, kể cả khi đã được các cơ quan chức năng giải cứu và chăm sóc.

Theo ông Lê Thúc Định, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (gọi tắt Trung tâm), hầu hết người dân khi nuôi nhốt trái phép các loài linh trưởng thường nhầm lẫn thức ăn giữa các loài khỉ. và voọc, vượn.

“Khỉ thường dễ nuôi. Nhưng với voọc, vượn thì khó hơn, chúng ăn lá cây, quả rừng. Việc người dân nuôi nhốt khỉ và chỉ cho chúng ăn chuối sẽ khiến chúng bị ốm, đau ruột. Cùng với việc nó đang bị stress nặng khi bị nhốt trong lồng sắt nên việc giải cứu với những trường hợp như thế này sẽ gặp nhiều rủi ro ”, ông Định nói.

Cứu động vật quý: Cứu linh trưởng - ảnh 2

Một cá thể linh trưởng đã hoàn thành giai đoạn cứu hộ, được thả về tự nhiên nhưng vẫn “một đi không trở lại” trung tâm

Năm 2021, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) có một con voọc cổ trắng đi lang thang ven đường. Hồ Chí Minh rồi bất ngờ nhảy xuống tấn công hàng chục người. Vào thời điểm đó, câu chuyện này thật thú vị vì loài này ngoài tự nhiên hiếm khi dám lại gần khu vực có con người sinh sống. “Tôi cùng đoàn chuyên gia của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào Quảng Trị để kiểm tra và nghi ngờ có thể con voọc này được nuôi trái phép và thoát ra ngoài nên mới hung hãn như vậy”. , Bạn Định bình luận.

Hậu quả của việc nuôi nhốt khỉ không chỉ khiến chúng trở nên hung dữ, dễ gây thương tích cho bản thân hoặc người khác mà còn đẩy chúng trở nên “lạc lõng” với các cá thể khác cùng loài. Ông Hoàng Mạnh Hùng (Phó trưởng phòng Cứu hộ sinh vật của Trung tâm) cho biết, hiện Trung tâm đang chăm sóc một con khỉ đuôi lợn lớn nhất từ ​​trước đến nay với trọng lượng 18 kg do người dân nuôi tại các trang trại của Việt Nam. Trung (H. Bố Trạch, Quang bình) đã tự nguyện đầu hàng cách đây vài tháng. “Lớn như vậy nhưng do bị nuôi nhốt lâu ngày nên cá thể này mang tiếng là linh trưởng nhưng vẫn không biết leo”, anh Hùng lo lắng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm, có một tín hiệu lạc quan là khoảng 5 năm trở lại đây, tình trạng nuôi nhốt trái phép linh trưởng đã giảm dần. Chính sự phối hợp nhịp nhàng trong tuyên truyền, giám sát của lực lượng công an, bộ đội biên phòng, kiểm lâm… đã cải thiện được tình hình. Nhiều người đã tự nguyện giao nộp linh trưởng hoặc gọi điện đến Trung tâm để hỗ trợ cứu hộ linh trưởng nếu bị phát hiện.

\N

Giải cứu động vật quý: Giải cứu động vật linh trưởng - ảnh 3

Nhiều năm qua, hàng trăm cá thể linh trưởng đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật (Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) cứu hộ thành công.

“Sự náo động lớn” và sự quyến rũ

Khi được hỏi về cá nhân Linh trưởng Đáng nhớ nhất trong số hàng trăm cá thể từng được Trung tâm cứu hộ cứu hộ mà anh Định phải kể đến ngay là khỉ đuôi lợn. Chú chó “nổi tiếng” đến mức được nuôi hẳn một chiếc lồng ngay cạnh nơi làm việc của các nhân viên cứu hộ động vật và có tên riêng là “Chung”.

Chung được đưa vào trại cứu hộ động vật của Trung tâm cách đây 4 năm. Không còn cách nào để “đuổi” nó đi, Trung tâm đã phải “nuôi nàng” suốt bao nhiêu năm trời. “Chúng tôi đã tổ chức thả Chung về tự nhiên 3 lần nhưng đều không thành công. Ra mắt khoảng 2 ngày sau thì thấy nó… lêu lổng trở lại. Bị mắc kẹt, có lần phải tiêm thuốc mê liều nhẹ rồi bỏ Chung giữa rừng nhưng khi tỉnh dậy vẫn tìm về Trung tâm và nhìn nhân viên như trách móc ”, anh Đ. Dinh.

Chung có một quá khứ “bất hảo”: tấn công 5 người trong Trung tâm. Rất hung hãn, chỉ chờ người ta lơ là khi đưa tay gần chuồng kiếm thức ăn thì vồ lấy kéo vào trong. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghĩ ra một “chiêu độc” để thuần hóa con khỉ ngổ ngáo.

Cứu động vật quý: Cứu linh trưởng - ảnh 4

Khỉ đuôi lợn tên Chung, một “đại ca” ở Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

“Mấy ngày nay, chúng tôi để một con khỉ cái cùng loài sống với Chung. Chung có vẻ cũng thuộc dạng “sợ vợ” nên việc chăm sóc giờ đỡ vất vả hơn ”, anh Hùng vui vẻ nói. Chỉ hơi lo là chuồng của Chung gần khu làm việc của cán bộ (để tiện theo dõi). nhưng dễ bị thiệt thòi về sau khi thả chúng về tự nhiên, vì nó tạo ra sự gần gũi quá mức giữa người chăm sóc và động vật, đối tượng được giải cứu.

Trái ngược với Chung, nhiều cá thể linh trưởng được đưa về Trung tâm vẫn rất nhút nhát, đến mức được chẩn đoán là mắc chứng “tự kỷ” và cần theo dõi đặc biệt. Tuy nhiên, hầu hết các loài linh trưởng sau khi được giải cứu và ổn định đều được thả ra môi trường. Thậm chí, trung tâm còn mang một con khỉ đuôi dài về thả ở Quảng Nam doPhong Nha – Kẻ Bàng không phải là khu vực phân bố của loài này. Trong khi đó, 7 con khỉ dù đã được thả khá sâu trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn “ghé thăm” Trung tâm ở khu bán hoang dã. “Trong quá trình giải cứu, chúng tôi không sinh đẻ nhưng khi đàn khỉ này về thả rông, chúng đã sinh thêm 2 khỉ con bằng phương pháp tự nhiên. Điều đó chứng tỏ họ đang sống rất tốt ”, ông Hùng nói.

Cũng có những cuộc “giải cứu linh trưởng” thất bại, cá thể chết. Quá trình cứu hộ có nhiều bước, không phải lúc nào linh trưởng chết cũng bị tiêu hủy mà đôi khi được bảo quản và xử lý làm mẫu. Và tất nhiên, không ai tham gia vào cuộc giải cứu linh trưởng tại Trung tâm lại muốn những sinh vật vui nhộn, nổi tiếng tinh nghịch này trở thành “tiêu bản” của những con thú nhồi bông cứng ngắc. (tiếp tục)Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-ho-dong-vat-quy-giai-cuu-linh-truong-post1456806.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button