Thế Giới

Cựu ngoại trưởng Nhật sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản đã bầu cựu ngoại trưởng Fumio Kishida làm chủ tịch, người gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới thay thế Suga.

Cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm nay được tiến hành 2 vòng, bởi ở vòng 1, 4 ứng cử viên gồm cựu ngoại trưởng Fumio Kishida, nữ Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, nữ cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae. Takaichi và cựu bộ trưởng bình đẳng giới Seiko Noda đều không giành được đa số.

Theo kết quả của vòng 1, Kishida được 256 phiếu, Kono được 255 phiếu, trong khi hai ứng cử viên nữ Takaichi và Noda lần lượt được 188 và 63 phiếu.

Vòng thứ hai được tiến hành giữa hai ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất. Với tổng số 257 phiếu bầu, Kishida đã giành chiến thắng, trong khi Kono được 170 phiếu.

Fumio Kishida dậy sóng sau khi được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo ngày hôm nay.  Ảnh: AP.

Fumio Kishida dậy sóng sau khi được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo ngày hôm nay. Ảnh: AP.

Kishida sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​vào cuối tháng 11. Vì LDP dự kiến ​​sẽ duy trì đa số trong quốc hội, nên ông gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản, kế nhiệm Yoshihide Suga. .

Cuộc bầu cử chủ tịch LDP diễn ra sau khi Thủ tướng Suga bất ngờ tuyên bố sẽ không tái tranh cử vị trí lãnh đạo đảng sau một năm cầm quyền.

Kishida, 64 tuổi, giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 2012 đến năm 2017, dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Trong chiến dịch tranh cử, ông cam kết chi mạnh tay cho các biện pháp kích thích kinh tế trong thời kỳ Covid-19, cũng như giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Chiến thắng của Kishida trong cuộc đua được cho là gần như bất thường và khó dự đoán, vì các phe phái trong đảng để các thành viên tự do bỏ phiếu theo ý muốn, thay vì tất cả bỏ phiếu cho cùng một người như bình thường.

Ông đã đàm phán nhiều thỏa thuận với Nga và Hàn Quốc, những quốc gia được cho là không có quan hệ êm ấm với Nhật Bản. Kishida năm 2016 đã góp phần vào chuyến thăm lịch sử của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hiroshima.

So với đối thủ Kono, ông Kishida ít thẳng thắn về những vấn đề nổi cộm trên mạng xã hội Nhật Bản như hôn nhân đồng giới. Bộ trưởng Kono đã tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng giới và kêu gọi thảo luận tại quốc hội, nhưng Kishida cho biết ông “chưa ở mức độ tán thành” vấn đề này.

Ngọc Anh (Tin tức Nhật Bản)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-ngoai-truong-nhat-se-ke-nhiem-thu-tuong-suga-4363853.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button