Sức Khỏe

Cứu người phụ nữ trẻ bị đột quỵ liệt nửa người

Ngày 13/9, bác sĩ chuyên khoa 2 Diệp Trọng Khải, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, nhận thấy đây là một ca đột quỵ cấp tính, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân chụp MSCT sọ não. não để kiểm tra và gọi bác sĩ chuyên khoa đột quỵ.

Sau khi thăm khám chuyên khoa và kết hợp kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ cấp do thiếu máu não cục bộ do tắc một động mạch não rất lớn (động mạch não giữa), khi đang ở “… thời gian vàng”.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết (rtPA). Sau khi dùng thuốc, sức khỏe bệnh nhân cải thiện rất tốt, liệt nửa người bên phải hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân có thể đi lại, nói chuyện bình thường sau 7 ngày theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ Khải, đây là trường hợp Cú đánh Nhồi máu não ở một phụ nữ trẻ có tiền sử sốt thấp khớp. Sau đó bệnh nhân được đưa siêu âm tim và theo dõi điện tâm đồ 24 giờ, kết quả phát hiện bệnh nhân bị tổn thương van hai lá với các buồng tim giãn và rung nhĩ. Bệnh nhân được dùng thuốc kháng đông và điều trị dự phòng bệnh thấp tim sau khi xuất viện.

\N

Cứu một thiếu nữ bị tai biến liệt nửa người - Ảnh 1

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh kiểm tra và đánh giá tình trạng hồi phục của bệnh nhân

Bác sĩ Khải nói Cú đánh có xu hướng trẻ hóa và có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân trẻ, dưới 45 tuổi và nguyên nhân của đột quỵ Ở những người trẻ tuổi, nó thường liên quan đến các bệnh tim (viêm nội tâm mạc, hẹp van tim, v.v.).

Vì vậy, việc khám và tầm soát các bệnh có thể gây đột quỵ ở người trẻ tuổi cũng rất cần thiết đối với các trường hợp nguy cơ cao, như bệnh van tim, tim bẩm sinh, rối loạn đông máu trước đó. .Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-nguoi-phu-nu-tre-bi-dot-quy-liet-nua-nguoi-post1499265.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button