Giáo Dục

Cựu sinh viên Bách khoa Hà nội giành 4 học bổng tiến sĩ Mỹ

Xuất sắc tốt nghiệp hệ kỹ sư tài năng của Viện Điện tử Viễn thông (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Hoàng Văn Trung tiếp tục giành cả 4 suất học bổng Tiến sĩ toàn phần của Mỹ và Australia.

Trung quyết định học tiến sĩ tại Đại học Bang Pennsylvania với hướng nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý ảnh.

Chàng trai Hải Phòng giành học bổng Tiến sĩ gần 8 tỷ đồng
Hoàng Văn Trung – Cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

Đam mê nghiên cứu

Hoàng Văn Trung sinh năm 1997, lớn lên tại thành phố Hải Phòng. Yêu thích học toán từ nhỏ nhưng vì thiếu định hướng nên Trung đã bỏ lỡ cơ hội vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Trần Phú.

Được cô giáo và bố mẹ động viên lấy lại tinh thần học tập, trong kỳ tuyển sinh 2015, Trung lọt vào top 10 thí sinh có điểm cao nhất thành phố Hải Phòng và đỗ vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. . Anh tiếp tục vượt qua kỳ thi năng khiếu gồm 2 môn Toán – Lý, trở thành thủ khoa khóa 60 kỹ sư tài năng của Học viện Điện tử Viễn thông.

“Mình may mắn được bố mẹ ủng hộ, tự mình quyết định việc học và nghiên cứu. Cha mẹ luôn được nhắc nhở phải có trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình. Em đã có ước mơ đi du học từ năm thứ nhất nhưng chưa thực hiện được vì khả năng ngoại ngữ của em còn yếu. Từ đó, tôi đã sớm lên kế hoạch chuẩn bị từ rất lâu cho việc chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng Tiến sĩ ở nước ngoài ”, Trung chia sẻ.

Những năm đầu, nam sinh chú trọng học ngoại ngữ, duy trì điểm tổng kết xuất sắc các môn. Năm thứ 3, Trung bắt đầu rủ thầy tham gia nhóm nghiên cứu về viễn thông tại phòng thí nghiệm của trường đại học.

Tại đây anh đã nghiên cứu đề tài “Thuật toán tối ưu cho việc truyền video qua giao thức HTTP”. Dự án của nhóm đạt giải nhì cuộc thi nghiên cứu sinh viên khoa học cấp trường và kết quả được công bố trên tài liệu của một hội nghị quốc tế tổ chức tại Malaysia.

“Trong quá trình tham gia nghiên cứu, em phát triển thêm nhiều kỹ năng như: đọc và tìm tài liệu khoa học bằng tiếng Anh, tự tin thuyết trình, thực hành với giáo viên,… Đặc biệt, kỳ thực tập hè năm 4 tại Đài Loan trong 3 tháng đã mang lại cho em một trải nghiệm đặc biệt của môi trường nghiên cứu khoa học quốc tế. Tôi học được một lĩnh vực mới là nghiên cứu thị giác máy tính, ”Trung nói.

Sau khi tốt nghiệp, Trung nhận vị trí trợ lý nghiên cứu của một giáo sư tại Singapore. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh không làm được giấy tờ nên chỉ có thể tham gia trực tuyến. Thực tập và nghiên cứu ngay từ nhỏ giúp Trung nhận ra thế mạnh của bản thân và lĩnh vực yêu thích.

Hái quả ngọt sau một chặng đường dài chuẩn bị

“Để theo học tiến sĩ, cần phải có mục tiêu cụ thể và lâu dài. Xuất phát điểm là một người tự nhiên, việc học tiếng Anh khá gian nan, nhưng kiên trì thực hiện sẽ mang lại kết quả, tôi đã từng dành 6 tháng để tập trung cho các kỳ thi IELTS và GRE. Với bài luận, thay vì tập trung vào một chủ đề duy nhất, tôi tập trung viết về niềm đam mê nghiên cứu, những kinh nghiệm, bài học và những phẩm chất khiến tôi phù hợp với ngành ”, Trung nói.

Ngoài ra, Trung còn xin thư giới thiệu của giảng viên tại trường, hướng dẫn viên trong chuyến du học Đài Loan và giáo viên chương trình hỗ trợ du học VEF 2.0. Theo anh Trung, đó là những người thực sự hiểu đam mê và khả năng nghiên cứu của anh trong suốt thời gian làm việc với anh. Ngoài ra, Trung còn nhận được sự giúp đỡ từ những người đi trước thông qua việc góp ý và chỉnh sửa bài tiểu luận. Dù nhiều lần thấy khó và mệt khi làm hồ sơ nhưng mọi người luôn nhiệt tình nên chàng trai càng quyết tâm chinh phục.

Chàng trai Hải Phòng giành học bổng Tiến sĩ gần 8 tỷ đồng
Hoàng Văn Trung (ngoài cùng bên phải) cùng các thầy cô và các bạn tại Viện Điện tử Viễn thông (Đại học Bách Khoa Hà Nội). Ảnh: NVCC

Tháng 12/2020, Trung hoàn thành hồ sơ và gửi đến 8 trường ở Mỹ và 1 trường ở Úc với những dự án nghiên cứu mà anh quan tâm. chờ cơ hội đi Mỹ.

“Ở Mỹ, chương trình đào tạo đa dạng và môi trường học tập thuận lợi hơn cho nghiên cứu sinh, nhất là khi họ chưa có bằng thạc sĩ như tôi. Đối với những bạn theo đuổi ngành công nghệ, họ đều mong muốn có cơ hội được làm việc và học tập tại Thung lũng Silicon của Mỹ. “

Cuối cùng, Trung đã “hái quả ngọt” khi nhận được học bổng Tiến sĩ toàn phần của 3 trường đại học Hoa Kỳ. Mặc dù được Đại học Bang Oregon tài trợ với mức học bổng lớn hơn, nhưng vì yêu thích và quan tâm đến nhóm nghiên cứu của một giáo sư nổi tiếng tại Đại học Bang Pennsylvania, Trung đã quyết định theo học Tiến sĩ tại trường này. với mức học bổng 68.000 USD / năm (khoảng 340.000 USD / 5 năm học, có thể tăng theo mức học phí của trường). Tại đây, Trung sẽ nghiên cứu ứng dụng AI vào xử lý ảnh.

Theo ông Trung, lý do chọn hướng nghiên cứu này xuất phát từ thực tế, bài toán xử lý ảnh nếu giải được sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và xã hội. Ví dụ, ứng dụng trong lĩnh vực y tế giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh khi khắc phục độ phân giải hình ảnh kém. Đây cũng là một lĩnh vực mới với nhiều vấn đề để anh nghiên cứu sâu hơn.

“Một câu nói luôn thúc đẩy tôi là“ Hãy để mắt đến những vì sao và đôi chân của bạn trên mặt đất. ” Khi còn trẻ, chúng ta luôn tràn đầy năng lượng, vì vậy đừng ngại theo đuổi những đam mê và hoài bão của mình. Nhiều bạn coi hành trình tiến sĩ là hành trình khám phá mới, cảm thấy hào hứng với nó ”, anh Trung nói.

Trong tương lai, chàng trai Hải Phòng sẽ tìm kiếm cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới để ứng dụng kinh nghiệm nghiên cứu của mình vào thực tế.

Ngọc Linh

Cô gái Hải Phòng và con đường vào trường đại học nổi tiếng của Mỹ

Cô gái Hải Phòng và con đường vào trường đại học nổi tiếng của Mỹ

Là học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Hạnh An từng nghĩ mình sẽ theo học ngành Kiến trúc hoặc Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhưng cuối cùng, cô gái nhỏ đã “lạc trôi” sang Canada rồi đến Mỹ.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/du-hoc/cuu-sinh-vien-bach-khoa-ha-noi-gianh-4-hoc-bong-tien-si-my-751713.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button