Sức Khỏe

Cứu sống cháu bé 5 tuổi nguy kịch tính mạng do bị ong đốt

Theo đó, bệnh nhi là V.H.H (5 tuổi, dân tộc Pa Kô, trú xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế).

Trước đó, ngày 10/8, H. đi hái nhãn cùng 2 người bạn khác chọc vào tổ ong thì bị ong đốt, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện A Lưới, chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế vì rối loạn chức năng. đông máu và suy thận.

Ngày 11/8, bé được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi, Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng khoảng 50 vết ong đốt, nhiễm trùng huyết, ong đốt, có biến chứng chấn thương. đa cơ quan (gan, thận, tan máu, tiêu cơ vân, myoglobin niệu), rối loạn đông máu, suy thận cấp, dùng kháng sinh, chống viêm, chống dị ứng, và đặc biệt là được thực hiện ngay. lọc máu liên tục.

Cứu sống cháu bé 5 tuổi nguy kịch do bị ong đốt - Ảnh 1.

Em bé được điều trị tích cực sau khi bị ong đốt.

Ngày 13/8, bệnh nhân được thở oxy, diễn biến suy hô hấp cấp nguy hiểm đến tính mạng, phải hồi sức tích cực, thở máy và tiếp tục lọc máu.

Theo các bác sĩ Trung tâm Nhi, đây là ca bệnh nặng, khó, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định triển khai các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức cấp cứu, đặc biệt là lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhân.

Sau 1 tháng điều trị và chăm sóc tích cực, sức khỏe cháu bé dần ổn định, linh hoạt, ăn uống tốt và đã được xuất viện.

Được biết, không may mắn như cháu bé này, một trong ba cháu bé đã bị ong đốt và tắt thở khi nhập viện. từ.

Cứu sống bé trai 5 tuổi nguy kịch do bị ong đốt - Ảnh 2.

Sau một tháng điều trị, sức khỏe của chị VHH đã ổn định và được xuất viện.

Ong đốt thường gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Chỉ riêng vết đốt của ong bắp cày có thể gây suy thận cấp, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa cơ quan.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị ong đốt (đặc biệt là ong bắp cày), người nhà nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, đánh giá nguy cơ sốc phản vệ để cấp cứu kịp thời.

Trường hợp không xảy ra sốc phản vệ, ít vết đốt thì sau khi sơ cứu có thể tiếp tục theo dõi tại nhà. Khi có trên 10 vết đốt, trẻ phải được theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế có đủ phương tiện và nhân lực hồi sức cấp cứu, chống độc. Trẻ cần nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên ngay khi có một trong các triệu chứng tiểu ra ít, nước tiểu đỏ hoặc đen, sau sốc phản vệ đã được cấp cứu để tiếp tục theo dõi và điều trị các biến chứng nặng như suy thận, hô hấp. suy, suy gan, rối loạn đông máu… và được can thiệp ngay bằng các kỹ thuật cao như lọc máu liên tục để nâng cao khả năng cứu sống bệnh nhân.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/cuu-song-chau-be-5-tuoi-nguy-kich-tinh-mang-do-bi-ong-dot-20210910101251463.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button