Sức Khỏe

Cứu sống du khách Mỹ bị nhồi máu cơ tim nguy kịch

25 phút chạy đua với thời gian

Ngày 31/5, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, PGĐ TP. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơcho biết, các bác sĩ Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống Bệnh nhân người Mỹ cái túi đau tim mức rất quan trọng.

Trước đó, nam bệnh nhân JJV 72 tuổi, Người Mỹ vừa về H.Phong Điền, TP.Cần Thơ chơi một ngày, đến trưa mới về. 28.5, anh đột ngột bị đau ngực trái dữ dội. Bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế địa phương sau đó chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng huyết áp cao, đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, tay chân lạnh, vật vã.

Cứu sống du khách Mỹ bị nhồi máu cơ tim - Ảnh 1

Bệnh nhân người Mỹ xúc động cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống anh

Kết quả điện tâm đồ cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng rất nguy kịch. Ngay sau đó, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, bỏ qua các thủ tục hành chính, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng can thiệp mạch vành.

Cứu sống một du khách Mỹ bị nhồi máu cơ tim - Ảnh 2

Hình ảnh động mạch vành của bệnh nhân bị tắc nghẽn rất nặng gây nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch

Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp nặng gần động mạch liên thất trước 95%, tắc đoạn giữa có huyết khối động mạch liên thất trước; Động mạch vành phải giảm sản, hẹp 80-90%. Kíp trực can thiệp bằng nong bóng và đặt 2 stent rửa giải thuốc. Sau khoảng 25 phút chạy đua với thời gian, đội đã đo lại mạch cho bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã tỉnh, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau tức ngực và đang được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại Khoa Tim mạch can thiệp.

\N

Cứu sống du khách Mỹ bị nhồi máu cơ tim - Ảnh 3

Sau 25 phút can thiệp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống bệnh nhân

Theo ThS.BS Trần Văn Triều, Phụ trách Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa TP. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhồi máu cơ tim thường là tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành – động mạch cung cấp máu cho tim – đột ngột, làm chết các tế bào cơ tim. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nguyên tắc chung của điều trị là tái lập dòng máu trong động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu cánh tối đa vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ nằm xen kẽ với những vùng cơ tim đã chết do hoại tử do thiếu máu cục bộ. máu.

Bệnh nhân xúc động như “từ cõi chết trở về”

Nằm tại Khoa Tim mạch can thiệp, anh JJ V rất xúc động khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ “từ cõi chết trở về”. “Tôi đã ở trong tình trạng khủng khiếp, quá nhiều sốc. Thật may mắn cho tôi, tôi đã đến bệnh viện này và nhanh chóng được các bác sĩ giỏi cứu thoát khỏi tay tử thần. Xin chân thành cảm ơn ”, bệnh nhân người Mỹ nói.

Nói thêm về việc cấp cứu bệnh nhân ngoại, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BVĐK TP. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều trường hợp người nước ngoài. Trong đó có nhiều ca cấp cứu không chỉ khó, đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu mà thủ thuật cũng rất phức tạp. “Đơn cử như bệnh nhân Mỹ nói trên, dù không hoàn thiện được giấy tờ nhưng ngay khi xác định tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện đã tiến hành ngay quy trình báo động đỏ nội viện, bỏ qua mọi thủ tục hành chính, chuyển bệnh nhân. trực tiếp đến phòng can thiệp mạch vành. Nhờ đó, ê-kíp đã cứu sống bệnh nhân rất kịp thời ”, bác sĩ Phong nói.

Cứu sống một du khách Mỹ bị nhồi máu cơ tim - Ảnh 4

Hiện bệnh nhân Mỹ đã tỉnh, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo TS Phong, hiện nay, TP Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL đang ngày càng phát triển và hội nhập, nhận được nhiều sự quan tâm của quốc tế. Người nước ngoài đến sinh sống và làm việc rất nhiều. Vì vậy, việc thực hiện thành công ca cấp cứu như bệnh nhân Mỹ bị nhồi máu cơ tim rất có ý nghĩa.Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-song-du-khach-my-bi-nhoi-mau-co-tim-nguy-kich-post1463997.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button